Kế hoạch bắn 9,6 triệu sóng vô tuyến vào tiểu hành tinh

Một nhóm nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm bắn sóng vô tuyến vào tiểu hành tinh 2010 XC15 152m bay qua Trái đất hôm 27/12 để tìm hiểu cấu trúc của nó.

Các nhà khoa học ở Đại học Alaska Fairbanks (UAF) và NASA muốn kiểm tra tiểu hành tinh 2010 XC15 để thử nghiệm biện pháp chuẩn bị đối phó Apophis. Apophis là tiểu hành tinh nguy hiểm có thể đâm vào Trái đất năm 2029. Giới nghiên cứu cho rằng vào ngày 13/4/2029, Apophis sẽ bay tới gần Trái đất hơn 10 lần so với Mặt Trăng.

Kế hoạch bắn 9,6 triệu sóng vô tuyến vào tiểu hành tinh
Mạng lưới 180 ăngten của chương trình HAARP. (Ảnh: NBC)

Nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng HAARP (Chương trình nghiên cứu cực quang chủ động tần số cao) để bắn 9,6 megahertz sóng vô tuyến vào tiểu hành tinh 2010 XC15. HAARP là chương trình nghiên cứu do chính phủ Mỹ cấp kinh phí để tìm hiểu tầng điện ly (một tầng trong khí quyển Trái đất ở độ cao 80 - 643km). Tuy nhiên, đây sẽ là lần đầu tiên hệ thống được ứng dụng để kiểm tra tiểu hành tinh.

Loading...

Các nhà thiên văn học sẽ bắn sóng vô tuyến vào không gian để phát hiện tiểu hành tinh, xác định hình dáng, đường bay, cấu trúc bề mặt và nhiều đặc điểm khác của chúng. Vì mục đích này, họ sử dụng sóng vô tuyến trong dải tần số S (2.000 - 4.000 MHz) hoặc X (8.000 - 12.000 MHz). Để thăm dò 2010 XC15, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng tần số thấp hơn nhiều (9,6 MHz) và bước sóng dài hơn do lần này, họ không chỉ muốn khám phá bề mặt tiểu hành tinh mà cả cấu tạo bên trong. Thông tin về cấu tạo bên trong có thể hé lộ chi tiết về thiệt hại vật thể có khả năng gây ra, giúp giới khoa học đưa ra biện pháp đối phó hiệu quả.

Mark Haynes, trưởng nhóm nghiên cứu kiêm kỹ sư NASA, giải thích bước sóng dài hơn có thể xuyên qua những lớp bên trong của vật thể. Nếu biết được phân bố khối lượng, nhóm nghiên cứu có thể tạo ra phương tiện phù hợp để đâm vào tiểu hành tinh.

Hôm 27/12, khoảng cách giữa 2010 XC15 và Trái đất gấp khoảng 2 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt Trăng. HAARP sẽ bắn 9,6 triệu sóng vô tuyến mỗi giây qua khoảng cách này. Quá trình sẽ lặp lại hai giây một lần. Thử nghiệm này rất quan trọng bởi nếu các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra 2010 XC15, sử dụng sóng vô tuyến tần số thấp ở khoảng cách dài. Sau đó, họ có thể áp dụng phương pháp tương tự nhằm phân tích Apophis.

Dù năm 2029, Apophis có thể bay sượt qua Trái đất nhưng trong trường hợp đâm trúng, hậu quả có thể vô cùng nghiêm trọng. Apophis sẽ gây ra thiệt hại trong bán kính vài trăm kilomet quanh khu vực va chạm. Năng lượng giải phóng sẽ tương đương hơn 1.000 megaton thuốc nổ TNT, hay hàng chục hoặc hàng trăm quả bom hạt nhân.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Con người sẽ

Con người sẽ "vắt" nước từ đá Mặt trăng?

Với thành công của sứ mệnh Artemis 1, sự hiện diện của con người trên Mặt trăng ở tương lai gần và nước trở nên rất quan trọng. Do vậy, các nhà khoa học đang tìm cách chiết xuất nước từ đá Mặt trăng.

Đăng ngày: 28/12/2022
Nga xem xét kế hoạch táo bạo giải cứu 3 phi hành gia tàu Soyuz

Nga xem xét kế hoạch táo bạo giải cứu 3 phi hành gia tàu Soyuz

Theo The Guardian, trong cuộc họp báo chung hôm 22-12, các quan chức của Roscosmos và NASA cho biết họ đang tiếp tục điều tra nguyên nhân của vụ rò rỉ chất làm mát của tàu vũ trụ Soyuz MS-22.

Đăng ngày: 27/12/2022
Trung Quốc phát triển mạng lưới vệ tinh Internet

Trung Quốc phát triển mạng lưới vệ tinh Internet

Công ty tư nhân GalaxySpace của Trung Quốc đang tăng tốc nghiên cứu và phát triển " chòm sao vệ tinh" để tạo ra mạng truyền thông 5G toàn cầu.

Đăng ngày: 27/12/2022
Phát hiện chấn động về

Phát hiện chấn động về "vật thể lạ từ Đám mây Oort" rơi xuống Canada

Phân tích mới về một quả cầu lửa xanh từ Đám mây Oort hạ cánh xuống Canada tháng 2-2021 có thể làm thay đổi một loạt hiểu biết về sự hình thành của Trái đất và cả Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 26/12/2022
Manh mối nguồn sống hành tinh khác xuất hiện ngay trên Trái đất

Manh mối nguồn sống hành tinh khác xuất hiện ngay trên Trái đất

Nhìn vào tấm gương phản chiếu của một cấu trúc quan trọng với sự sống và các sứ mệnh khai phá hành tinh khác trong tương lai, các nhà khoa học Mỹ đã có bước tiến bất ngờ.

Đăng ngày: 26/12/2022
Những điều thú vị đáng mong chờ trong không gian vào năm 2023

Những điều thú vị đáng mong chờ trong không gian vào năm 2023

Du hành lên Mặt trăng, chuyến bay không gian riêng hay Hệ Mặt trời rộng lớn hơn đều là những điều có thể xảy ra trong không gian vào năm 2023.

Đăng ngày: 26/12/2022
Trung Quốc đặt mốc thời gian khám phá hành tinh có thể sống được ngoài Hệ Mặt trời

Trung Quốc đặt mốc thời gian khám phá hành tinh có thể sống được ngoài Hệ Mặt trời

Trung Quốc đã vạch ra một loạt kế hoạch đầy tham vọng mới về thám hiểm vũ trụ, trong đó có mục tiêu đến năm 2030 khám phá các hành tinh có thể sinh sống được ngoài hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 26/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News