Khai quật đồng xu Trung Quốc thời Trung cổ ở… Vương quốc Anh

Một đồng xu Trung Quốc phát hành trong thời Trung cổ đã được phát hiện ở Vương quốc Anh.

Điều này khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên vì không rõ bằng cách nào mà sản phẩm của Trung Quốc thời trung cổ này lại ở miền nam nước Anh.

Đồng xu hợp kim đồng 25mm được xác định có từ triều đại nhà Tống và được phát hành lần đầu tiên từ năm 1008 đến năm 1016 sau Công Nguyên dưới triều đại của Hoàng đế Tống Chân Tông. Đồng xu chỉ được khắc ở một mặt, có hình tròn và một lỗ hình vuông ở giữa, cho phép các đồng xu được xâu chuỗi lại với nhau.

Khai quật đồng xu Trung Quốc thời Trung cổ ở… Vương quốc Anh
Đồng xu này được phát hành dưới triều đại của hoàng đế Tống Chân Tông.

Loading...

Bất thường nhất đó là nó đã được khai quật tại Buriton ở Hampshire, khoảng 14km từ bờ biển phía nam của Vương quốc Anh.

Tiến sĩ Caitlin Green, một nhà sử học tại Đại học Cambridge ở Anh, đã viết một bài đăng trên blog mô tả khám phá này và lập luận rằng đồng xu có khả năng không bị rơi bởi một nhà sưu tập thời hiện đại.

Đầu tiên, đồng xu được phát hiện trong một cánh đồng chứa đầy các hiện vật thời Trung cổ, bao gồm đồng xu của Vua John được đúc tại London vào năm 1205-7, một đồng xu bị cắt có niên đại từ năm 1180 đến năm 1247, mảnh vỡ của các kim khí thời trung cổ hoặc hậu trung cổ, hai đồng tiền thế kỷ XVI.

Hơn nữa, các nhà khảo cổ học trước đây đã phát hiện ra một đồng xu khác của triều đại Bắc Tống ở Anh. Đồng xu mới được phát hiện cũng được tìm thấy ở cùng khu vực với đồ gốm Trung Quốc nhập khẩu thời trung cổ duy nhất được xác nhận từ thế kỷ XIV.

Vì nó tương đối gần với bờ biển, không quá sức tưởng tượng để tin rằng khu vực này có một số mối quan hệ chặt chẽ với các tuyến vận tải toàn cầu.

Cũng cần lưu ý rằng các đồ tạo tác của Trung Quốc đã được tìm thấy trên nhiều nơi trên thế giới, cụ thể là dọc theo đường bờ biển của Ấn Độ, bán đảo Ả Rập, Đông Phi và Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, có bằng chứng về việc châu Âu và Trung Quốc hòa nhập xa hơn nhiều so với điều này. Ví dụ, người ta thường biết rằng những người La Mã giàu rất thích lụa từ thời Hán của Trung Quốc. Con đường tơ lụa nổi tiếng cũng là một mạng lưới các tuyến đường thương mại kết nối hàng hóa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhặt chậu đất, tìm ra kho báu:

Nhặt chậu đất, tìm ra kho báu: "Cung điện mộ cổ" của hoàng đế 1.800 tuổi

Một vật dụng bằng gốm giống như chiếc chậu giúp các nhà khoa học Trung Quốc xác định được khu vực kỳ lạ gồm 100 mộ cổ họ khai quật được là một kho báu khảo cổ ngoài sức tưởng tượng.

Đăng ngày: 04/01/2021
Tìm thấy cây đinh đã từng đóng vào người Chúa Jesus trong buổi hành hình?

Tìm thấy cây đinh đã từng đóng vào người Chúa Jesus trong buổi hành hình?

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một cây đinh rỉ sét dài 15cm có niên đại từ khoảng năm 260 - 416 sau công nguyên, và cổ vật này được cho là cây đinh này đã đóng lên người Chúa Jesus khi Người bị hành hình.

Đăng ngày: 01/01/2021
Băng vĩnh cửu tan để lộ xác tê giác còn nguyên ruột

Băng vĩnh cửu tan để lộ xác tê giác còn nguyên ruột

Xác một con tê giác lông mượt trong băng vĩnh cửu ở vùng đông bắc Yakutia được tìm thấy với nhiều cơ quan nội tạng còn nguyên vẹn.

Đăng ngày: 31/12/2020
Khủng long ăn cỏ có ăn cỏ thật không?

Khủng long ăn cỏ có ăn cỏ thật không?

Khủng long ăn cỏ là tên gọi đại diện cho những loài khủng long ăn thực vật. \

Đăng ngày: 31/12/2020
Tượng cổ hàng trăm năm tuổi được giấu sau đại phong cầm ở nhà thờ Anh

Tượng cổ hàng trăm năm tuổi được giấu sau đại phong cầm ở nhà thờ Anh

Bức tượng linh mục Anh, từng bị quân lính của Vua Henry VIII đập vỡ hàng trăm năm trước, đã bất ngờ được tìm thấy phía sau cây đại phong cầm trong một nhà thờ.

Đăng ngày: 29/12/2020
Phát hiện cửa hàng

Phát hiện cửa hàng "đồ ăn nhanh" 2.000 năm tuổi ở Pompeii

Quầy bán đồ ăn đường phố được trang trí bằng nhiều hình vẽ bích họa sặc sỡ và còn lưu giữ dấu vết của các loại thịt dùng trong chế biến.

Đăng ngày: 29/12/2020
Trận sóng thần cổ đại cách đây 9000 năm có thể cao tới 40m

Trận sóng thần cổ đại cách đây 9000 năm có thể cao tới 40m

Trận sóng thần cao 15-40 m xảy ra cách đây hơn 9.000 năm có thể đã quét sạch dấu tích của những khu định cư ven biển trước đó.

Đăng ngày: 28/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News