Khỉ chó cũng biết tự tránh thai

Những con cái khỉ chó cái châu Phi biết cách tự tránh thai khi mang bầu đã vài tuần trong trường hợp trong bầy vừa xuất hiện một con khỉ đực mới để ngăn ngừa việc những đứa con của “thủ lĩnh tiền nhiệm” bị thủ lĩnh mới giết hại. Nghiên cứu thú vị này của các nhà sinh học Mỹ vừa được công bố trên Tạp chí Science.

Hiệu ứng Bruce

Vào giữa thế kỷ 20, nhà sinh học nữ người Anh là Hilda Bruce nhận xét là những con chuột cái nuôi trong phòng thí nghiệm biết cách tự “làm sảy thai” trong trường hợp trong quần thể xuất hiện một con đực mới. Hiện tượng này được các nhà khoa học gọi là “hiệu ứng Bruce”. Từ đó các nhà sinh học không ít lần khẳng định sự tồn tại của hiệu ứng này ở các loài động vật khác nữa.

Nhóm các nhà sinh học do Jacinta Beehner, Trường ĐH Michigan đứng đầu đã phát hiện ra “hiệu ứng Bruce” tồn tại trong cả quần thể những bầy khỉ chó (Theropithecus gelada) hoang dã sống ở Phi châu trong một công trình nghiên cứu kéo dài hàng chục năm của họ.

Khỉ chó cũng biết tự tránh thai
Những con khỉ cái sẽ tự làm sảy thai nếu như quần thể xuất hiện thủ lĩnh mới.

Loading...

Từ lâu họ đã biết rằng những con cái trong bầy khỉ này luôn luôn tìm cách “cặp” với “nhân vật số 2” có khả năng lật đổ “nhân vật số 1” đương nhiệm để lên làm thủ lĩnh của cả bầy. Thông thường ở các loài khỉ khác không bao giờ người ta thấy con khỉ cái đã có bầu (với thủ lĩnh, tất nhiên!) lại chịu để cho “nhân vật số 2” ve vãn, thậm chí cả khi nhân vật này đã giành được quyền lực. Thế nhưng ở loài khỉ chó, “hiệu ứng Bruce” thường xuyên xảy ra.

Ứng xử tàn nhẫn của bầy khỉ chó

Beehner và các đồng nghiệp của bà đã kiểm tra lại điều này rất nhiều lần khi theo dõi quá trình sinh con đẻ cái của 21 bầy khỉ chó, sống ở Vườn quốc gia “Núi Simien” nằm trên lãnh thổ Ethiopia.

Thường, “nhân vật số 2” lên nắm quyền, nó sẽ lần lượt “giao ban” với từng khỉ cái trong bầy vì “luật” trong các bầy khỉ là tất cả các khỉ cái đều nằm trong hậu cung của khỉ đầu đàn.

Theo các nhà khoa học, thời gian mang thai trung bình của khỉ cái là 6 tháng (183 ngày). Bất cứ đứa con nào sinh trước mốc thời gian này đều là hậu duệ của cựu thủ lĩnh (và phải bị giết chết) và sau mốc đó chỉ có thể là con của chính tân thủ lĩnh.

Các nhà sinh học theo dõi thời gian xuất hiện một “nhân vật số 2” và thời gian bọn khỉ mới ra đời trong bầy. Trong các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu thu thập định kỳ phân của những con khỉ cái để phân tích hocmon sinh dục nữ estrogen trong đó. Hàm lượng chất này cho phép xác định khỉ cái có thai hay không ở thời điểm nào một cách chính xác.

Trong tất cả các bầy khỉ họ nghiên cứu, Beehner và đồng nghiệp đều nhận thấy có sự “bùng nổ trẻ con” sau 6 tháng cầm quyền của thủ lĩnh mới. Điều này chứng tỏ sự tồn tại của “hiệu ứng Bruce” ở loài khỉ chó.

Những phân tích hocmon khẳng định kết luận này. Theo đánh giá của các nhà khoa học, khoảng 80% khỉ cái ngừng mang thai trong 2 tuần đầu tiên sau khi thay đổi thủ lĩnh trong bầy. Thời gian đó, bọn khỉ cái có thể ở những giai đoạn khác nhau của thai kỳ và trong một số trường hợp, thời gian mang thai của chúng lên tới 150 ngày.

Các nhà sinh học khẳng định cách tự làm sảy thai này có tác dụng là cho phép những con khỉ cái không mất sức lực để mang thai và sinh con vì đằng nào thì những con khỉ con mới ra đời đều bị thủ lĩnh mới giết hại với lý do là dòng máu của thủ lĩnh cũ. Bỏ đi cái thai đã “trót” có, sẽ rút ngắn được thời gian giữa hai lần mang thai từ 3,5 xuống còn 2,5 năm. Điều này làm tăng được số con tiềm năng để khỉ cái có thể nuôi dạy.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News