Khỉ đầu chó cướp linh dương từ vuốt báo săn con

Lần đầu học kiếm ăn, đàn báo săn con loay hoay không thể giết chết linh dương và để vuột con mồi vào tay khỉ đầu chó.


Con khỉ đầu chó đực to lớn chạy tới, cướp linh dương con cho riêng mình.

Laura Dyer ghi hình "buổi học" có kết thúc bất ngờ của đàn báo săn con trong khu bảo tồn Masai Mara, Kenya, Mail hôm 19/1 đưa tin. "Đàn báo săn chỉ chưa đầy 6 tháng tuổi. Mẹ chúng đã bắt linh dương Thomson sơ sinh về để chúng học cách săn mồi", cô cho biết.

Thay vì vồ lấy và hạ gục linh dương, đàn báo con chỉ vây quanh con vật nhỏ và không thể giết chết nó. Nhiều lần linh dương chạy trốn, đàn báo con đuổi theo và bắt lại. Chúng ghìm con mồi xuống đất, loay hoay cắn cổ nó nhưng vẫn không thành công.

"Dĩ nhiên đàn báo con không biết gì vì đây là lần đầu tiên chúng tập săn mồi. Chúng không biết làm thế nào để giết chết linh dương. Chuyện này tiếp diễn trong khoảng 40 phút dưới sự theo dõi của báo mẹ, cho đến khi một con khỉ đầu chó đực to lớn nhận thấy sự náo động và chạy tới, cướp linh dương con cho riêng mình", Dyer kể lại.

Khỉ đầu chó đuổi ba con báo nhỏ ra xa rồi chạy theo linh dương để tóm lại. Lần này, linh dương chịu vết thương chí mạng ở cổ. Nó nhanh chóng bị khỉ đầu chó tha đi. "Khỉ đầu chó đôi khi cũng bắt và giết mồi, nhưng chuyện này vẫn rất khác thường", Dyer cho biết.

Khỉ đầu chó (Papio) sinh sống ở châu Phi và bán đảo Arab. Chúng là động vật ăn tạp, từ hoa quả, rễ cây, đến chim, động vật gặm nhấm, thậm chí con non của linh dương và cừu. Khỉ đầu chó sống theo đàn, có thể gồm vài chục đến vài trăm thành viên.

Báo săn (Acinonyx jubatus) là động vật có vú nhanh nhất trên cạn, sinh sống phổ biến ở châu Phi và Iran. Chúng có thể tăng tốc từ 0 km/h lên 95 km/h chỉ trong ba giây. Con mồi của chúng gồm linh dương, thỏ, dê hoang và một số loài vật khác. Báo săn mẹ thường đẻ 2 - 4 con non một lứa. Các con non sẽ sống cùng mẹ và học cách sinh tồn trong khoảng 16 tháng.

TIN CŨ HƠN
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò

Đăng ngày: 10/04/2026
Những con

Những con "giun điên" oanh tạc rừng của 15 bang Mỹ

Trông giống như những con giun đất bình thường, nhưng chúng có thể quằn quại, nhảy và thậm chí rụng đuôi để thoát khỏi nguy hiểm.

Đăng ngày: 08/04/2026
Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những tổ chức sinh vật khác nhau tiến hóa để quan sát thế giới theo cách khác nhau, với cấu tạo mắt tối ưu hóa cho các kiểu tồn tại đa dạng.

Đăng ngày: 05/04/2026
Những cặp mắt dị thường nhất của động vật (I)

Những cặp mắt dị thường nhất của động vật (I)

Theo các nhà khoa học, mắt của động vật tiến hóa cách đây khoảng 540 triệu năm như là cơ quan phát hiện ánh sáng giản đơn.

Đăng ngày: 05/04/2026
Lửng mật - trùm giang hồ đồng cỏ, vua cà khịa, ông hoàng liều lĩnh, chúa tể

Lửng mật - trùm giang hồ đồng cỏ, vua cà khịa, ông hoàng liều lĩnh, chúa tể "bất cần đời"!

Vâng, đó chính là những mỹ từ khá "dễ thương" mà con người dành cho loài lửng mật, nhỏ tí teo nhưng độ to gan thì không ai bằng!

Đăng ngày: 03/04/2026
4 loài rắn cực độc được tìm thấy nhiều nhất ở Fansipan

4 loài rắn cực độc được tìm thấy nhiều nhất ở Fansipan

Một trong số chúng được mệnh danh là "Ông vua săn động vật máu nóng ở Việt Nam". Những loài rắn này đã được nhà nghiên cứu sinh vật rừng dày dặn kinh nghiệm Phùng Mỹ Trung có nhắc tới.

Đăng ngày: 02/04/2026
Tổng hợp các loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam bạn nên biết

Tổng hợp các loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam bạn nên biết

Cá nước ngọt là các loài cá sinh sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt, chẳng hạn như sông và hồ, với độ mặn ít hơn 0.05%. Dưới đây là danh sách các loài cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam

Đăng ngày: 31/03/2026
Khoa Học News