Khỉ đầu chó cướp linh dương từ vuốt báo săn con
Lần đầu học kiếm ăn, đàn báo săn con loay hoay không thể giết chết linh dương và để vuột con mồi vào tay khỉ đầu chó.

Con khỉ đầu chó đực to lớn chạy tới, cướp linh dương con cho riêng mình.
Laura Dyer ghi hình "buổi học" có kết thúc bất ngờ của đàn báo săn con trong khu bảo tồn Masai Mara, Kenya, Mail hôm 19/1 đưa tin. "Đàn báo săn chỉ chưa đầy 6 tháng tuổi. Mẹ chúng đã bắt linh dương Thomson sơ sinh về để chúng học cách săn mồi", cô cho biết.
Thay vì vồ lấy và hạ gục linh dương, đàn báo con chỉ vây quanh con vật nhỏ và không thể giết chết nó. Nhiều lần linh dương chạy trốn, đàn báo con đuổi theo và bắt lại. Chúng ghìm con mồi xuống đất, loay hoay cắn cổ nó nhưng vẫn không thành công.
"Dĩ nhiên đàn báo con không biết gì vì đây là lần đầu tiên chúng tập săn mồi. Chúng không biết làm thế nào để giết chết linh dương. Chuyện này tiếp diễn trong khoảng 40 phút dưới sự theo dõi của báo mẹ, cho đến khi một con khỉ đầu chó đực to lớn nhận thấy sự náo động và chạy tới, cướp linh dương con cho riêng mình", Dyer kể lại.
Khỉ đầu chó đuổi ba con báo nhỏ ra xa rồi chạy theo linh dương để tóm lại. Lần này, linh dương chịu vết thương chí mạng ở cổ. Nó nhanh chóng bị khỉ đầu chó tha đi. "Khỉ đầu chó đôi khi cũng bắt và giết mồi, nhưng chuyện này vẫn rất khác thường", Dyer cho biết.
Khỉ đầu chó (Papio) sinh sống ở châu Phi và bán đảo Arab. Chúng là động vật ăn tạp, từ hoa quả, rễ cây, đến chim, động vật gặm nhấm, thậm chí con non của linh dương và cừu. Khỉ đầu chó sống theo đàn, có thể gồm vài chục đến vài trăm thành viên.
Báo săn (Acinonyx jubatus) là động vật có vú nhanh nhất trên cạn, sinh sống phổ biến ở châu Phi và Iran. Chúng có thể tăng tốc từ 0 km/h lên 95 km/h chỉ trong ba giây. Con mồi của chúng gồm linh dương, thỏ, dê hoang và một số loài vật khác. Báo săn mẹ thường đẻ 2 - 4 con non một lứa. Các con non sẽ sống cùng mẹ và học cách sinh tồn trong khoảng 16 tháng.
Loài chim dễ thương có sở thích cực kỳ kinh dị: Ghim xác con mồi lên cây gai
Hầu hết chim bách thanh sống ở Châu Âu hoặc Châu Phi, chỉ có 2 loài được tìm thấy ở vùng Bắc Mỹ.
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết
Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.
“Người sói” phiên bản thật 100%: Thể chất phi thường, hung hăng, tấn công cả gấu Bắc Cực
Dù khác biệt về ngoại hình nhưng loài động vật này vẫn sở hữu những tố chất xứng đáng với danh xưng “người sói”, đặc biệt phải kể đến bản tính hung hăng kết hợp cùng cơ thể cường tráng, khiến chúng không hề ngại gây hấn với chó sói, gấu đen và thậm chí là gấu Bắc Cực.
Kỳ lạ loại lợn nhỏ nhất thế giới tưởng chừng đã tuyệt chủng
Lợn Pygmy - loài lợn nhỏ nhất thế giới có nguồn gốc từ đồng cỏ phù sa ở chân đồi của dãy Himalaya. Loài động vật này có đặc tính khá nhút nhát.
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng
Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc
Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.


