Khỉ đầu chó trả đũa báo hoa mai giết đồng loại

Báo hoa mai phục kích hoàn hảo và bắt gọn một con khỉ đầu chó nhưng bất ngờ bị các thành viên khác trong đàn khỉ đuổi ngược đến mức phải chạy thoát thân.


Cuộc đối đầu giữa báo hoa mai và đàn khỉ đầu chó. (Video: Latest Sightings)

Solomon Ndlovu, một quản lý safari giàu kinh nghiệm, ghi lại màn tương tác đặc biệt giữa báo hoa mai và khỉ đầu chó tại khách sạn Singita Lebombo Lodge trong vườn quốc gia Kruger, Nam Phi, Latest Sightings hôm 4/6 đưa tin. Ndlovu dẫn các du khách theo dấu một con báo hoa mai. Họ nghe thấy tiếng ồn từ xa và nhanh chóng nhận ra đó là đàn khỉ đầu chó. Con báo cũng vậy và gần như lập tức di chuyển rón rén để phục kích con mồi. Ndlovu thay đổi chỗ đỗ xe để nhường chỗ cho những con vật.

Báo hoa mai rất thích bắt khỉ đầu chó. Do kích thước lớn hơn nhiều, báo hoa mai có thể dễ dàng săn mồi. Tuy nhiên, một đàn khỉ đầu chó thường có hơn 50 thành viên và nếu không có yếu tố bất ngờ, chúng có thể trở thành bữa ăn vô cùng rủi ro. Khi con báo này nghe thấy tiếng khỉ đầu chó đến gần, nó trốn sau bức tường đập, kiên nhẫn chờ đợi cơ hội hoàn hảo để tấn công. Gia đình khỉ đầu chó hoàn toàn không để ý tới nguy hiểm cận kề và chạy ào tới.

Khỉ đầu chó trả đũa báo hoa mai giết đồng loại
Báo hoa mai rất thích bắt khỉ đầu chó.

Lần lượt từng con khỉ đầu cho băng qua đường ngay trước mặt báo hoa mai đang phục kích. Dù vậy, báo hoa mai vẫn khôn khéo tính toán. Không phát ra bất kỳ tiếng động nào, nó để vài con khỉ đầu tiên chạy qua và tìm ra mục tiêu thích hợp. Báo hoa mai lao vọt qua bức tường như tên lửa. Con khỉ đầu chó phản ứng gần như ngay lập tức nhưng không kịp. Báo hoa mai vồ gọn con khỉ với tất cả sức mạnh. Chỉ sau ít phút giãy giụa, con khỉ đã chết. Giờ đây báo hoa mai chỉ cần tha con mồi tới nơi an toàn.

Tuy nhiên, đàn khỉ đầu chó không để nó bỏ đi dễ dàng. Con khỉ đầu đàn đuổi theo báo hoa mai, theo sau là những thành viên khác. Có thể điều đó xuất phát từ nỗ lực nhằm cứu đồng loại hoặc ý định trả thù. Đàn khỉ đầu chó đuổi kịp báo hoa mai và bao vây nó. Cuộc hỗn chiến xảy ra buộc báo hoa mai phải bỏ con mồi mới giết để tự vệ. Tiếng la hét của đàn khỉ khiến nó hoảng sợ. Biết không có cách nào để thoát thân cùng bữa ăn, báo hoa mai chạy tháo thân ngay khi phát hiện khoảng trống trong vòng vây của khỉ đầu chó. Tuy nhiên, những con khỉ không thể cứu được đồng loại đã chết. Báo hoa mai biết chính xác thời điểm để quay lại và giành bữa ăn sau khi đàn khỉ đầu chó bỏ đi.

Báo hoa mai (Panthera pardus) là một trong 4 loài mèo lớn thuộc chi Panthera sống ở châu Phi và châu Á. Chúng dài từ 1 đến gần 2 mét, nặng 30 - 90 kg. Con cái thường nhỏ bằng khoảng 2/3 con đực. Tuy kích thước nhỏ hơn các loại mèo lớn khác, báo hoa mai là kẻ săn mồi đáng gờm. Với khả năng ngụy trang và thói quen ẩn nấp, chúng có thể đến gần mục tiêu mà không bị phát hiện.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện rùa hộp trán vàng quý hiếm tại Phú Yên

Phát hiện rùa hộp trán vàng quý hiếm tại Phú Yên

Rùa hộp trán vàng miền Nam nặng khoảng 1kg, có mai màu nâu nhạt, với khác biệt độc đáo là yếm có thể khép kín hoàn toàn với mai.

Đăng ngày: 06/06/2024
Rau quả đông lạnh có bị mất chất dinh dưỡng?

Rau quả đông lạnh có bị mất chất dinh dưỡng?

Khi không có điều kiện thường xuyên mua rau quả tươi, nhiều người chọn dùng rau quả đông lạnh. Cách bảo quản này có làm rau quả mất chất dinh dưỡng không?

Đăng ngày: 06/06/2024
Florida tổ chức cuộc thi bắt trăn Miến Điện xâm hại

Florida tổ chức cuộc thi bắt trăn Miến Điện xâm hại

Cuộc thi săn trăn Python Challenge hàng năm ở Florida chính thức nhận đăng ký tham gia với mục đích kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng để kiểm soát quần thể trăn xâm hại.

Đăng ngày: 05/06/2024
Sói già một mắt lập kỷ lục sinh lứa con thứ 10

Sói già một mắt lập kỷ lục sinh lứa con thứ 10

Tờ Cowboy State Daily đưa tin, con sói già một mắt được đặt tên Wolf 907F đã sinh lứa mới nhất vào tháng trước.

Đăng ngày: 05/06/2024
Rùa biển lại vào bãi biển ở Bình Định đẻ trên 100 trứng

Rùa biển lại vào bãi biển ở Bình Định đẻ trên 100 trứng

Cá thể rùa biển này có kích thước dài 0,94m, chiều rộng mai rùa 0,86m, ước nặng hơn 90kg bằng với kích thước cá thể rùa biển trước đó đã lên bãi đẻ trứng vào đêm ngày 21/5.

Đăng ngày: 04/06/2024
Loài rắn sở hữu họa tiết sặc sỡ và độc đáo tại Việt Nam!

Loài rắn sở hữu họa tiết sặc sỡ và độc đáo tại Việt Nam!

Tại Việt Nam có phân bố một loài rắn sở hữu lớp vảy nhiều màu sắc, với họa tiết đẹp mắt. Đó là loài rắn gì và có nguy hiểm cho con người hay không?

Đăng ngày: 03/06/2024
Top 12 sinh vật nhìn thấy là giật mình

Top 12 sinh vật nhìn thấy là giật mình

Bộ dáng xấu, bản mặt hung dữ, hàm răng nhọn hoắt... những sinh vật này khiến người xem giật mình khi mới nhìn thấy.

Đăng ngày: 02/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News