Leo cây rình bắt khỉ đầu chó, báo hoa mai bị đánh đuổi ngã nhào

Khỉ đầu chó dễ dàng lật ngược thế cờ khi một con báo đang lén lút săn nó trên cây.

Một đoạn video thú vị, được quay ở Công viên quốc gia Lower Zambezi, phía đông nam Zambia (Đông Phi), ghi lại cảnh báo hoa mai liều lĩnh leo lên cây để săn khỉ đầu chó.

Trong đoạn video, có thể thấy rằng mặc dù có khả năng leo cây xuất sắc, nhưng rõ ràng báo hoa mai không thể đánh bại khỉ đầu chó tại "ngôi nhà" nơi chúng sinh sống.

Ngay khi con báo leo được tới ngọn cây, khỉ đầu chó đã phát hiện ra ý đồ của kẻ săn mồi. Việc bị phát giác từ rất sớm đã khiến báo bất ngờ và trở nên luống cuống, không biết nên tấn công hay tháo lui.

Nhìn thấu sự phân vân của báo hoa mai, khỉ đầu chó thừa thắng lao tới đầy đe dọa, khiến báo khiếp hãi, rồi trượt chân và ngã khỏi cành cây.

Nó vội lấy hai chân trước quặp lấy cành cây, và cố để giữ thăng bằng trở lại. Tuy nhiên, khỉ đầu chó không cho phép báo làm điều này, và liên tục quấy nhiễu, khiến nó mất tập trung.

Nỗ lực của "chủ nhà" đã khiến con báo tội nghiệp bị tuột khỏi cành cây, rồi ngã nhào xuống đất. Máy quay vẫn ghi lại được cảnh nó cắm đầu bỏ chạy thật nhanh vào bụi cây gần đó.

Đây chắc chắn là bài học nhớ đời cho báo hoa mai khi đã xem nhẹ sự cảnh giác và hung dữ của khỉ đầu chó.

Leo cây rình bắt khỉ đầu chó, báo hoa mai bị đánh đuổi ngã nhào
Khỉ đầu chó tấn công khiến báo khiếp hãi, rồi trượt chân và ngã khỏi cành cây.

Khỉ đầu chó thông minh và có tính xã hội cao. Nhờ đó, khả năng sinh tồn của chúng ở mức rất cao, dù không phải là loài đứng đầu chuỗi thức ăn.

Khỉ đầu chó hay khỉ chó là loài động vật thuộc Bộ Linh trưởng, đã phát triển thành 5 loài khác nhau, phân bổ trải dài từ Rừng xavan Châu Phi tới Trung Đông. Chúng là một trong những loài khỉ lớn nhất thế giới. Con đực có thể nặng tới 37 kg và cao 100 cm chưa tính đuôi.

Mặc dù có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau như rừng mưa nhiệt đới, rừng cây tán to nhưng chúng được phân bố ở các khu vực bán hoang mạc, thảo nguyên khô hay rừng cây bụi.

Vì thế phần lớn thời gian trong ngày của khỉ đầu chó là ăn, ngủ và di chuyển trên mặt đất. Khi đói, khỉ đầu chó có thể ăn bất cứ thứ gì để lấp đầy dạ dày cho mình. Tuy nhiên, thông thường chúng chỉ ăn thực vật và các loại động vật nhỏ như chim, ếch… Nếu bị tấn công, khỉ đầu chó có thể tự vệ bởi hàm răng nhọn hoắt, bộ vuốt sắc, trí thông minh và tính xã hội cao.

Do chế độ ăn phong phú, chúng có thể chiếm cứ các khu vực ít tài nguyên hoặc thậm chí có điều kiện khắc nghiệt. Khả năng sinh tồn là rất cao, vượt qua nhiều giống loài khác.

Đối với tự nhiên, khỉ đầu chó được coi là loài động vật có ích, vì chúng góp phần cải thiện môi trường sống, chủ yếu từ quá trình đào nước và gieo hạt giống qua chất thải, từ đó khuyến khích tăng trưởng thực vật.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Quái vật" gia súc lâu đời nhất trên Trái đất, cao 2 mét, nặng 1700kg

Với lịch sử tồn tại ít nhất 2.200 năm, bò Chianina là một trong những giống gia súc lâu đời nhất được biết đến trên Trái đất.

Đăng ngày: 24/12/2021
Con lợn Tây Tạng nhân bản đầu tiên đẻ ra chín con thuần chủng

Con lợn Tây Tạng nhân bản đầu tiên đẻ ra chín con thuần chủng

Con lợn Tây Tạng bản địa nhân bản đầu tiên ở khu tự trị phía tây nam Trung Quốc vừa đẻ lứa đầu tiên 9 con lợn con thuần chủng.

Đăng ngày: 24/12/2021
Hùng hổ săn linh dương, sư tử bị đạp cho

Hùng hổ săn linh dương, sư tử bị đạp cho "thừa sống thiếu chết" nhưng quyết không buông con mồi

Dù bị linh dương đạp liên tiếp vào người, con sư tử châu Phi vẫn cố gắng bám trụ cho tới khi con mồi kiệt sức.

Đăng ngày: 23/12/2021
Chiêm ngưỡng cây thông Noel đặc biệt chỉ có ở Australia

Chiêm ngưỡng cây thông Noel đặc biệt chỉ có ở Australia

Người đàn ông ở Queensland chia sẻ bức ảnh chụp một cái cây trơ trụi với những con vẹt cầu vồng bất ngờ lan truyền và được ví như " cây thông Noel đặc biệt".

Đăng ngày: 22/12/2021
Sư tử cái quấn quýt ôm chầm người cứu mạng khiến cả thế giới

Sư tử cái quấn quýt ôm chầm người cứu mạng khiến cả thế giới "kinh ngạc"

Nhà bảo tồn động vật Valentin Gruener là " ân nhân" và cũng là người bạn thân nhất của Sirga, một con sư tử cái 9 năm tuổi.

Đăng ngày: 21/12/2021
Chiêm ngưỡng ốc sơn Cuba - Loài ốc đẹp nhất thế giới

Chiêm ngưỡng ốc sơn Cuba - Loài ốc đẹp nhất thế giới

Chỉ cần nhìn màu sắc xoáy tuyệt đẹp trên vỏ của chúng, bạn dễ dàng hiểu tại sao ốc sơn Cuba được coi là loài ốc đẹp nhất thế giới.

Đăng ngày: 21/12/2021
Trung Quốc: Gấu trúc trèo tường, thi triển kungfu “vượt ngục” như phim

Trung Quốc: Gấu trúc trèo tường, thi triển kungfu “vượt ngục” như phim

Mới đây, chú gấu trúc tên Meng Lan đang được nuôi dưỡng trong một vườn thú ở Bắc Kinh đã tự ý trèo qua lớp hàng rào bảo vệ cao vài mét để thoát ra ngoài.

Đăng ngày: 21/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News