Khỉ tuyết bắt cá để sống sót qua mùa đông

Khỉ tuyết sống ở một trong những khu vực lạnh nhất thế giới sống sót bằng cách bắt các loài cá như cá hồi nâu trên sông suối.

Khỉ tuyết (Macaca fuscata) là động vật bản xứ trên những hòn đảo chính của Nhật Bản, trừ Hokkaido. Loài linh trưởng không phải người sống xa nhất ở phương bắc này nhận thấy tuyết che phủ khiến nguồn thức ăn ưa thích của chúng ở khu vực Kamikochi trong vườn quốc gia Chubu Sangaku trở nên hạn chế. Do thức ăn quen thuộc trở nên khó tìm, khỉ tuyết có ít năng lượng và đối mặt nguy cơ chết đói, nhưng những dòng suối thông với nước ngầm chảy suốt mùa đông có nhiệt độ nước duy trì thường xuyên ở khoảng 5 độ C và rất dễ tiếp cận để tìm kiếm thức ăn sống thay thế.

Nhóm nghiên cứu quốc tế đứng đầu là các chuyên gia ở Đại học Birmingham công bố phát hiện trên tạp chí Scientific Reports hôm 29/11 về cách khỉ tuyết kiếm động vật nước ngọt ở suối, bao gồm cá hồi nâu, để sống sót trong mùa đông. Trước đây, giới nghiên cứu ghi nhận khỉ tuyết bắt cá biển khi có cơ hội, cả cá khô hoặc bị mắc cạn trên bãi biển.

Loading...

Khỉ tuyết bắt cá để sống sót qua mùa đông
Khỉ tuyết tắm suối nước vào mùa đông. (Ảnh: Japan Forward)

Các nhà nghiên cứu tìm thấy cá hồi nâu trong mẫu vật phân của khỉ tuyết và kết luận chúng bắt loài cá này ở những vùng nước nông dọc suối. Sử dụng mã vạch ADN trong mẫu vật phân để xác định chế độ ăn mùa đông của những con khỉ, nhóm nghiên cứu phát hiện chúng cũng ăn côn trùng ven sông và động vật thân mềm. Họ tìm thấy bằng chứng về côn trùng nước ngọt trong phân khỉ tuyết, bao gồm trứng và ấu trùng của côn trùng thủy sinh. Nguồn thức ăn bổ sung này nhiều khả năng hỗ trợ chúng sống sót.

"Khỉ tuyết có phạm vi sinh sống rộng hơn vào mùa đông khi nguồn thức ăn trở nên khan hiếm, nhưng Kamikochi nằm ở thung lũng sâu khiến khỉ tuyết không thể vượt qua dãy núi. Với mật độ cao, khỉ tuyết phải vượt qua mùa đông trong môi trường vô cùng khắc nghiệt. Điều đó tạo ra áp lực sống sót. Với số lượng sinh vật nước ngọt dồi dào ở sông suối, khu vực Kamikochi có thể là môi trường duy nhất ở Nhật Bản với điều kiện địa hình, địa lý và khí tượng thuận lợi để khỉ tuyết bổ sung cho chế độ ăn mùa đông", Alexander Milner, giáo sư hệ thống sinh thái sông ở Đại học Birmingham, cho biết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Quái vật" trên sông Amazon có thể ngửi được 1 giọt máu trong 200 lít nước, dân bản địa không dám đụng!

Nếu như con sông dài nhất thế giới là sông Nile ở châu Phi, thì sông lớn nhất thế giới là sông Amazon - con sông này có lưu vực rộng nhất và lưu lượng nước nhiều nhất thế giới.

Đăng ngày: 03/12/2021
Chú rùa nhỏ

Chú rùa nhỏ "tuổi trẻ tài cao", dám đuổi cặp sư tử khỏi lãnh thổ

Con rùa nhỏ trong bài viết có cách biểu đạt riêng của mình để nhắn nhủ đến những kẻ xâm lược rằng chúng không hề được hoan nghênh ở khu vực này.

Đăng ngày: 02/12/2021
Báo hoa mai mẹ hết lòng chỉ dạy cách săn mồi, báo con đáp trả lại

Báo hoa mai mẹ hết lòng chỉ dạy cách săn mồi, báo con đáp trả lại "hết hồn"

Trước khi trở thành những kẻ đi săn đáng sợ, khét tiếng trong thế giới hoang dã, báo hoa mai cũng phải trải qua những phút giây ngây ngô, ngốc nghếch khi còn thơ bé.

Đăng ngày: 02/12/2021
Xót xa hình ảnh khỉ con ôm chặt mẹ đang nằm trong miệng báo dữ

Xót xa hình ảnh khỉ con ôm chặt mẹ đang nằm trong miệng báo dữ

Hình ảnh đầy xót xa nhưng là quy luật khó tránh của tự nhiên.

Đăng ngày: 01/12/2021
Hổ dữ lao ra giữa đường tấn công voi và cái kết khiến ai cũng phì cười

Hổ dữ lao ra giữa đường tấn công voi và cái kết khiến ai cũng phì cười

Sau một hồi quan sát, con hổ lao ra giữa đường rồi đe dọa con voi. Tuy nhiên, ngay sau đó nó lại quay đầu bỏ chạy.

Đăng ngày: 01/12/2021
Lũ chuột này đã học chơi game Doom vì tương lai tươi sáng hơn cho đồng loại

Lũ chuột này đã học chơi game Doom vì tương lai tươi sáng hơn cho đồng loại

Sau này sẽ có giải đấu game dành cho chuột?

Đăng ngày: 01/12/2021
Linh dương nhanh trí giả chết, thoát nạn trong tình huống kịch tính

Linh dương nhanh trí giả chết, thoát nạn trong tình huống kịch tính

Bản năng sinh tồn trong thời khắc sinh tử đã giúp con linh dương thoát chết đầy kịch tính khi rơi vào nanh vuốt của báo săn.

Đăng ngày: 01/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News