Khoa học loạn nhịp vì 20.000 con chim biển chết một cách kỳ lạ

Liên tiếp xuất hiện hàng loạt cái chết thương tâm của nhiều sinh vật. Liệu đây có phải là "điềm báo"?

Gần đây, hơn 20.000 chim Guillemot (một loài chim biển gần giống với chim cánh cụt) chết một cách bí ẩn ngoài khơi biển Hà Lan. Tình trạng này đã khiến các nhà khoa học phải đau đầu tìm ra nguyên nhân của những cái chết đầy thương tâm.

Theo đó, hàng trăm xác chim Guillemots liên tục trôi dạt vào bờ biển kéo dài từ quần đảo Wadden ở phía bắc đến Zeeland ở phía nam Hà Lan. Ước tính ban đầu của các nhà khoa học cho thấy, có khoảng 10.000 xác chim Guillemots vẫn trôi dạt ngoài khơi.

Thống kê cho thấy, đây chính vụ chim chết "kinh khủng nhất" tại Hà Lan kể từ những thập niên 1980 - 1990.

Loading...

Khoa học loạn nhịp vì 20.000 con chim biển chết một cách kỳ lạ
Chim guillemot - hay chim Uria

Lý do gì khiến hơn 20.000 chim Guillemots chết như vây?

Guillemot (còn gọi là chim Uria) là loài chim gần giống với chim cánh cụt, sống chủ yếu trên các vách đá, vừa có thể bay và lặn dưới biển. Chúng dành cả cuộc đời lang thang khắp các đại dương và chỉ trở về đất liền để làm tổ vào mùa sinh sản.

Dù chưa tìm ra được câu trả lời thỏa đáng, các nhà khoa học cũng đã đưa ra được các phỏng đoán ban đầu.

Mardik Leopold, chuyên gia sinh vật học từ ĐH Wageningen (Hà Lan) cho rằng nguyên nhân nằm ở sự ảnh hưởng của thời tiết và một vài tác nhân khác (mà khoa học vẫn chưa tìm ra được).

Khoa học loạn nhịp vì 20.000 con chim biển chết một cách kỳ lạ
Xác một con chim Uria dạt vào bờ.

"Chúng tôi đã tiến hành mổ xẻ một số xác chim để tìm hiểu nguyên nhân. Kết quả cho thấy, chúng đang gặp vấn đề nghiêm trọng về đường ruột, khiến cơ thể ốm yếu, gầy gò. Đây chính là dấu hiệu của tình trạng đói khát nguồn thức ăn" - L.Loldold chia sẻ.

Tuy nhiên để phỏng đoán trên được chính xác, nhóm chuyên gia cần phải thu thập nhiều xác chim hơn nhằm nghiên cứu khách quan và kĩ càng.

Các nhà khoa học còn nghi ngờ nguyên nhân khiến hàng loạt chim biển chết là do sự ảnh hưởng từ vụ việc đắm tàu ngày 2.1.2019 làm rơi hàng loạt các container xuống biển ở phía bắc Ameland.

Chỉ sau vài giờ, các container bắt đầu trôi dạt vào các hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía bắc Hà Lan, làm đổ nhiều đồ đạc, tivi và đồ chơi rải rác khắp các bãi biển. Nghiêm trọng nhất, các nhà khoa học cũng tìm thấy một túi bột peroxide (chất khử trùng nguy hiểm).

Đồng thời, các container nặng trên tàu đều bị chìm sâu xuống đáy biển. Ước tính ban đầu có hơn 50 container chưa trục vớt được.

Giới chuyên gia phỏng đoán các hóa chất, nhựa từ những chiếc container bị chìm đã tràn ra ngoài và gây ô nhiễm nghiêm trọng cho vùng biển.

Khoa học loạn nhịp vì 20.000 con chim biển chết một cách kỳ lạ
Chim guillemot bên vách đá.

"Chúng tôi không biết chính xác trong container có những hàng hóa gì. Nhưng chắc chắn sẽ có nhựa và hóa chất - thứ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho sinh vật biển" - L Loldold chia sẻ.

Tin vui là những con chim guillemot yếu ớt đang được chăm sóc kĩ càng tại một số trung tâm y tế ở Hà Lan.

Hetty Sinnema, nhân viên chăm sóc của trung tâm Fûgelhelling (Hà Lan) cho biết: "Chúng đang được chăm sóc chu đáo bằng một số loại thức ăn dinh dưỡng".

Dù là vì nguyên nhân nào, có lẽ nguyên nhân cũng xuất phát từ các hoạt động của con người - bất kể trực tiếp hay gián tiếp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn loài chim “khổng lồ” của New Zealand

Bí ẩn loài chim “khổng lồ” của New Zealand

New Zealand từng là thiên đường của các loài chim. Thậm chí chúng hầu như không có sự cạnh tranh từ các loài săn mồi là động vật có vú. Trong số đó có một loài chim khổng lồ đặc biệt.

Đăng ngày: 25/02/2019
Trăn treo ngược trên cột ăng ten siết chết chim

Trăn treo ngược trên cột ăng ten siết chết chim

Sau một lúc chật vật tìm cách nuốt chửng chim giữa không trung, trăn đưa con mồi xuống mái nhà để giải quyết nốt.

Đăng ngày: 24/02/2019
Gấu Koala trở thành

Gấu Koala trở thành "ngôi sao mạng xã hội" nhờ dáng ngồi sexy

Một con gấu Koala đực bỗng nhiên nổi tiếng sau khi nhiếp ảnh gia vô tình chụp được khoảnh khắc chú ta đang tạo dáng vô cùng sexy trước những con Koala cái gần đó.

Đăng ngày: 23/02/2019
Xem cá sấu khổng lồ dài 4m quật chết, ăn thịt trăn “khủng” dài 5m

Xem cá sấu khổng lồ dài 4m quật chết, ăn thịt trăn “khủng” dài 5m

Những người yêu tự nhiên có cơ hội chứng kiến tận mắt cuộc tử chiến giữa cá sấu khổng lồ dài 4 mét và trăn dài tới 5 mét ở công viên quốc gia Everglades, Nam California.

Đăng ngày: 22/02/2019
Sự thật đằng sau hình ảnh cua đỏ ở đảo Giáng sinh ngấu nghiến nhai thịt con

Sự thật đằng sau hình ảnh cua đỏ ở đảo Giáng sinh ngấu nghiến nhai thịt con

Hổ dữ không ăn thịt con, cớ sao cua đỏ lại xơi hết mình? Nhưng thực ra mọi chuyện đều có lý do.

Đăng ngày: 22/02/2019
Rùa khổng lồ tưởng tuyệt chủng 100 năm trước nay lại

Rùa khổng lồ tưởng tuyệt chủng 100 năm trước nay lại "tái xuất giang hồ"

Lần cuối cùng loài rùa này xuất hiện là vào năm 1906. Vậy mà nay, chúng lại một lần nữa hiện ra trước mắt các nhà khoa học.

Đăng ngày: 22/02/2019
Điều khó tin về lưỡi mèo khiến nhiều người khiếp đảm

Điều khó tin về lưỡi mèo khiến nhiều người khiếp đảm

Những chiếc gai trên lưỡi mèo có thể cạo sạch thịt dính vào xương của con mồi. Những mãnh thú họ Mèo lớn đã tận dụng lợi thế này để tận hưởng thú ăn uống một cách dễ dàng nhất.

Đăng ngày: 22/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.