Khoa học vừa làm một nghiên cứu với đối tượng "quái đản" nhất đại dương, và đây là lý do tại sao

Tại sao lại nghiên cứu về thứ này? Mọi chuyện đều có lý do.

Để nói một cách ngắn gọi thì đó là... phân cá!

Bất kỳ loài vật nào trên đời đều phải tuân theo một quy tắc chung, đó là có ăn vào thì phải có thải ra. Cá cũng vậy, chúng cũng đi cầu! Nhưng tại sao lại phải nghiên cứu về phân cá?

Về cơ bản, phân cá chứa toàn carbon, và đại dương thì ngập tràn phân cá. Theo nghiên cứu mới đây từ ĐH Rutgers (Mỹ), 16% lượng carbon trên các đại dương hiện nay đến từ cá - phân cá, quá trình hô hấp và một số loại hình bài tiết khác.

Loading...

Khoa học vừa làm một nghiên cứu với đối tượng quái đản nhất đại dương, và đây là lý do tại sao
Phân cá chứa toàn carbon.

Con số 16% ấy tương đương với khoảng 1,65 tỉ tấn carbon dồn vào đáy đại dương mỗi năm, chiếm một phần không nhỏ trong bể chứa carbon lớn nhất thế giới.

"Đây là lần đầu tiên có nghiên cứu xét về tác động của cá đến lượng carbon" - trích lời chuyên gia sinh thái học Grace Saba từ ĐH Rutgers. Và cũng bởi chưa có nhiều nghiên cứu, Saba tin rằng vẫn còn nhiều điểm chưa chắc chắn trong ước tính mới của ông. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu khác nữa về số lượng cá, mật độ sinh học và lượng carbon do cá vận chuyển.

Nhìn chung, nghiên cứu của Saba cho thấy phân cá là một nguồn carbon rất lớn dưới biển sâu. Trong một thí nghiệm, nghiên cứu cho thấy một khối phân cá có thể chìm hoặc di chuyển hàng ngàn mét. Đáng chú ý, chúng lại có khả năng hạn chế phân hủy dưới nước một cách kỳ lạ.

Với mô hình khí hậu quy mô lớn, các nhà nghiên cứu ước tính tác động của cá đến lưu lượng carbon là tương đương với phù du, dù chưa thể khẳng định.

Trước đó, các loài phù du vốn được xem là xương sống của hệ sinh thái đại dương, bởi lẽ chúng có thể chuyển CO2 thành carbon hữu cơ trong quá trình quang hợp. Số carbon này có thể chìm xuống, hoặc bị vi khuẩn, cá hoặc các loài phù du ở dưới đáy sâu hơn. Hoặc, chúng có thể đi xuống sâu hơn nhờ vào quá trình carbon hòa tan bị khuếch tán.

Sau khi số carbon ấy chạm xuống đáy biển, chúng sẽ được các sinh vật dưới đáy tiêu thụ. Đây là một quá trình tự nhiên, tạo ra sự cân bằng về nguồn CO2 của đại dương. Tuy nhiên, lượng carbon này có thể tái đẩy lên bề mặt, tạo ra một nguy cơ lớn dành cho cơn khủng hoảng khí hậu toàn cầu hiện nay.

Khoa học vừa làm một nghiên cứu với đối tượng quái đản nhất đại dương, và đây là lý do tại sao
Cá nhìn chung đang có vai trò quan trọng để đẩy, trữ carbon của hành tinh xuống biển sâu.

Cá nhìn chung đang có vai trò quan trọng để đẩy, trữ carbon của hành tinh xuống biển sâu. Tuy nhiên với việc chưa có nhiều dữ liệu, vẫn chưa thể khẳng định được câu chuyện này. Mặt khác, điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta chưa thể nắm được ảnh hưởng từ chuyện khai thác cá đến tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Theo các chuyên gia, khi lượng cá giảm đi, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá sức ảnh hưởng đến lưu lượng carbon, và đây là điều cần được ưu tiên. Nếu như quá trình chuyển carbon từ bề mặt xuống đáy chậm lại, nghĩa là tác động đến môi trường sẽ lớn hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Theo một số nghiên cứu gần đây, việc tăng lượng carbon bề mặt tại Bắc Đại Tây Dương có thể gây thiệt hại từ 170 tỉ đến 3000 tỉ đô. Và đó mới chỉ là một đại dương thôi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Limnology and Oceanography.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao giá lạnh quá mức có thể khiến người rụng ngón tay, bò rơi tai?

Vì sao giá lạnh quá mức có thể khiến người rụng ngón tay, bò rơi tai?

Các nhà khoa học cảnh báo việc cơ thể tiếp xúc với thời tiết lạnh giá dù trong thời gian ngắn có thể dẫn tới tê cóng và hạ thân nhiệt đi kèm nguy cơ tử vong.

Đăng ngày: 22/02/2021
Vì sao đôi khi chúng ta có hiện tượng

Vì sao đôi khi chúng ta có hiện tượng "đom đóm mắt"?

Điều đầu tiên cần nói là khi nhắm mắt lại chúng ta vẫn nhìn thấy nhiều màu sắc là điều hết sức bình thường và mắt không hề có vấn đề gì cả.

Đăng ngày: 20/02/2021
Vì sao các chị lại thích

Vì sao các chị lại thích "phi công trẻ"?

Các chàng trai trẻ luôn dám bày tỏ tình yêu và sự chiếm hữu của mình một cách thẳng thắn. Dù trông họ có thể như trẻ con nhưng sự bá đạo của họ vẫn đủ khiến chị em mặt đỏ tim đập.

Đăng ngày: 19/02/2021
Vì sao đang yên đang lành, gấu mẹ lao vào vật lộn, cắn xé con mình như kẻ thù?

Vì sao đang yên đang lành, gấu mẹ lao vào vật lộn, cắn xé con mình như kẻ thù?

Phải chăng gấu mẹ đã phát điên nên mới có hành động tàn bạo với con mình như vậy?

Đăng ngày: 18/02/2021
Vì sao vết thương trên Trạm Vũ trụ Quốc tế mau lành hơn dưới Trái đất?

Vì sao vết thương trên Trạm Vũ trụ Quốc tế mau lành hơn dưới Trái đất?

Phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho rằng vết thương trên ISS mau lành hơn so với ở Trái đất.

Đăng ngày: 16/02/2021
Tại sao một số loại đá trên Trái đất lại có màu đỏ?

Tại sao một số loại đá trên Trái đất lại có màu đỏ?

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ hiện tượng kỳ lạ này và giúp giải quyết các câu hỏi về khí hậu vào Kỷ Trias muộn hơn 200 triệu năm trước khi mức khí nhà kính đủ cao.

Đăng ngày: 16/02/2021
Tại sao lại cần Xuất hành đầu năm?

Tại sao lại cần Xuất hành đầu năm?

Người dân Việt rất quan trọng phong tục xuất hành đầu năm mới.

Đăng ngày: 12/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News