Khoảnh khắc cặp cá voi xám bị 30 con cá voi sát thủ tấn công

Evan Brodsky đã sử dụng máy bay không người lái ghi lại hình ảnh cặp cá voi xám bị 30 con cá voi sát thủ tấn công ngoài khơi bờ biển California, Mỹ.

Đoạn phim hiếm hoi cho thấy một đàn hơn 30 con cá voi sát thủ đang cố gắng ăn tươi nuốt sống con cá voi xám bằng cách bao quanh con mồi trước khi lao vào tấn công. Cuộc tấn công kéo dài hơn 5 giờ mà không thể hạ gục được cặp cá voi xám trưởng thành.

Mặc dù những cuộc tấn công này không hiếm, nhưng cá voi sát thủ thường nhắm vào những con non dễ bị hạ gục hơn so với con trưởng thành như đoạn phim ghi lại được.


Hai con cá voi xám trưởng thành đang bơi ở Vịnh Monterey.


Đột nhiên, cặp đôi bị tấn công bởi một đàn ít nhất 30 con cá voi sát thủ orca.

Đây không phải thời điểm những con cá voi xám thường đến khu vực này, vì vậy việc bắt gặp cuộc tấn công lần này càng trở nên bất thường.

Brodsky cố gắng quan sát cuộc tấn công cho đến khi một trong hai con cá voi xám tách ra và bơi đến vùng nước nông hơn.

Thông thường, cá voi sát thủ sẽ săn những con non đi theo đàn cùng mẹ của chúng để tìm kiếm thức ăn ở vùng phía Bắc. Theo cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, cá voi xám trưởng thành có thể dài tới 15m và nặng tới hơn 40 tấn.

Trong hơn 30 năm, đây là lần đầu tiên một cuộc chạm trán giữa cá voi sát thủ với cá voi xám trưởng thành xảy ra ở vịnh Monterey.


Cuộc tấn công khủng khiếp kéo dài 5 giờ trước khi chúng tách nhau ra.

Cá voi sát thủ Bigg thường bơi ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương để săn các loài động vật có vú chứ không phải các loài cá voi khác, thức ăn chủ yếu của chúng là cá.

Đoạn phim về cuộc tấn công cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về hành vi của cá voi sát thủ và mô hình săn mồi của chúng.


Những con cá voi xám với những vết thương trên da sau cuộc tấn công.

Thông thường, những con cá voi sát thủ trưởng thành và con non thường ở khá gần bờ biển California vì nơi đó an toàn và có thức ăn dồi dào hơn.

Tuy nhiên, khi di chuyển đến khu vực vịnh Monterey, chúng bơi quanh vịnh để lợi dụng và hạ gục những con non chưa trưởng thành ở vùng nước sâu và thoáng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ốc cổ ngỗng - Hải sản giá

Ốc cổ ngỗng - Hải sản giá "cắt cổ" chỉ dành cho người giàu

Vùng biển xứ Galicia ở tây bắc Tây Ban Nha nổi tiếng với nhiều loài hải sản cao cấp, trong đó ốc cổ ngỗng được xem là có giá trị dinh dưỡng rất cao với rất nhiều nguyên tố vi lượng, vị lại ngọt ngon.

Đăng ngày: 02/06/2025
Giải mã vũ khí đáng sợ của tôm búa

Giải mã vũ khí đáng sợ của tôm búa

Tôm búa (Stomatopoda) - hay tôm tít, tôm tích, tôm thuyền - là nhóm động vật giáp xác bao gồm hơn 400 loài thuộc bộ Tôm chân miệng.

Đăng ngày: 01/06/2025
5 loài sinh vật đã tiến hóa để thành cua - Có phải mẹ thiên nhiên đã hết ý tưởng tạo hình

5 loài sinh vật đã tiến hóa để thành cua - Có phải mẹ thiên nhiên đã hết ý tưởng tạo hình

Charles Darwin tin rằng sự tiến hóa đã tạo ra “những dạng vô tận đẹp nhất ”. Tuy nhiên, thuyết tiến hóa và những rung cảm của ông không giải thích được tại sao thiên nhiên vẫn tiếp tục tạo ra những con cua.

Đăng ngày: 01/06/2025
Loài cá mang

Loài cá mang "điềm xấu" được tìm thấy ở vùng biển Mexico

Loài cá mái chèo (oarfish) - một loài cá biển bí ẩn thường chỉ xuất hiện khi có động đất ngầm dưới đáy biển nên bị người dân coi là "điềm xấu".

Đăng ngày: 28/05/2025
Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Ngày 26/3/2012, đạo diễn Hollywood James Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898 mét và thiết lập một kỷ lục thế giới về việc lặn một mình xuống nơi sâu nhất đại dương – khe vực Mariana.

Đăng ngày: 25/05/2025
Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Mỹ- Thuyền tự lái SD 1078 tiến vào trong bão Fiona trên Đại Tây Dương, chiến đấu với sóng gió dữ dội để thu thập dữ liệu khoa học quý giá.

Đăng ngày: 19/05/2025
Quái vật ăn thịt mõm kiếm dài, sắc nhọn săn mồi nhanh kỷ lục đại dương

Quái vật ăn thịt mõm kiếm dài, sắc nhọn săn mồi nhanh kỷ lục đại dương

Cá buồm thường được cho là loài cá bơi nhanh nhất đại dương và cạnh tranh sát sao với chúng là cá ngừ vây xanh.

Đăng ngày: 18/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News