Khuya nay, 3 tiểu hành tinh lớn lao về phía Trái đất

NASA cảnh báo vào lúc 1 giờ 21 phút rạng sáng 11/11 theo giờ Việt Nam, 3 tiểu hành tinh lớn sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách cực gần.

Hành tinh của chúng ta lại một lần nữa may mắn vì 3 tiểu hành tinh trên, theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), chỉ sượt qua gần Trái đất chứ không gây nguy hiểm. Theo các tính toán, tiểu hành tinh lớn nhất trong bộ 3 mang tên 2018 VR1, có chiều dài hơn 30m, tức cỡ một con cá voi xanh khổng lồ.

Khuya nay, 3 tiểu hành tinh lớn lao về phía Trái đất
NASA dự báo 3 tiểu hành tinh lớn đang lao về phía Trái đất và sẽ tiếp cận gần nhất vào rạng sáng 11/11 - (Ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK).

Hai tiểu hành tinh còn lại có kích thước lần lượt là 13 và 18m. Lý do NASA theo dõi sát chúng là vì với kích thước đó, chúng đã đủ gây nên những thiệt hại đáng kể nếu tiến vào bầu khí quyển Trái đất.

Loading...

Theo tính toán của NASA, khoảng cách gần nhất trong lần tiếp cận này của 3 thiên thể là 381.474km, gần hơn cả khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng. Tuy con số có vẻ lớn nhưng đó đã là một khoảng cách gần so với khoảng cách an toàn mà các vật thể không gian nên giữ. Chúng được NASA xếp vào nhóm "tiếp cận gần gũi".

2018 VR1 và "2 người bạn" của nó sẽ ở điểm gần trái đất nhất vào khoảng 18 giờ 21 phút ngày 10/11 theo giờ GMT, tức 1 giờ 21 phút đêm 11/11 theo giờ Việt Nam. Sau pha tiếp cận, quỹ đạo tự nhiên của các tiểu hành tinh sẽ mang chúng rời xa trái đất đến 5 triệu km.

Tin buồn là với kích thước và khoảng cách đó, bạn sẽ cần các công cụ quan sát thiên văn chuyên nghiệp để ngắm nhìn pha hù dọa người trái đất của 3 tiểu hành tinh này.

Các tiểu hành tinh là một loại "đá không gian" lang thang trong vũ trụ. Trong Hệ Mặt trời, tiểu hành tinh là những mảnh thiên thể được bắn ra từ các vụ va chạm. Một số tiểu hành tinh không rõ nguồn gốc, có niên đại rất cổ xưa và được coi như di tích của sự hình thành Hệ Mặt trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tổng quan về sao Mộc

Tổng quan về sao Mộc

Sao Mộc hay Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 09/11/2018
Quầng sáng vàng như mật bao phủ Trái đất trong ảnh ISS

Quầng sáng vàng như mật bao phủ Trái đất trong ảnh ISS

Hiện tượng quang học với ánh sáng vàng như mật khiến Trái Đất trông như một viên kẹo khổng lồ, thôi thúc phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế lưu lại khoảnh khắc hôm 7/10, theo Live Science.

Đăng ngày: 09/11/2018
Ợ hơi trong vũ trụ - câu chuyện kinh dị còn hơn cả khi phi hành gia

Ợ hơi trong vũ trụ - câu chuyện kinh dị còn hơn cả khi phi hành gia "đến tháng"

Xét cho cùng, môi trường vi trọng lực của vũ trụ có thể mang lại những hiệu ứng hết sức "lạ" và khó đoán định cho con người.

Đăng ngày: 08/11/2018
Tổng quan về sao Thổ

Tổng quan về sao Thổ

Sao Thổ tức Thổ tinh là hành tinh thứ sáu tính theo khoảng cách trung bình từ Mặt Trời và là hành tinh lớn thứ hai về đường kính cũng như khối lượng, sau Sao Mộc trong Hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 08/11/2018
Xây dựng “hải đăng ánh sáng” trong không gian để thu hút người ngoài hành tinh

Xây dựng “hải đăng ánh sáng” trong không gian để thu hút người ngoài hành tinh

Trong sứ mệnh đi tìm sự sống ngoài hành tinh, chúng ta không đơn độc trong vũ trụ rộng lớn, các dự án để đi tìm sự sống ngoài hành tinh vẫn đang được các nhà khoa học trên toàn thế giới nghiên cứu.

Đăng ngày: 08/11/2018

"Thủy tinh thiên thạch" nhặt ở Nam Cực đến từ Việt Nam

Một thiên thạch khổng lồ có thể đã rơi xuống vùng đất thuộc Việt Nam ngày nay và phóng thích những viên bi thủy tinh tuyệt đẹp đến tận Nam Cực.

Đăng ngày: 08/11/2018
Hạt ma quỷ từ vũ trụ bị các nhà khoa học...

Hạt ma quỷ từ vũ trụ bị các nhà khoa học... "lợi dụng"

Gần 1 năm sau khi phát hiện các hạt ma quỷ bí ẩn từ vũ trụ truyền xuống Nam Cực, các nhà khoa học đã nghĩ ra cách lợi dụng sức mạnh của chúng.

Đăng ngày: 08/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News