"Khuyển binh thần thông": Chiến sĩ vang danh từ thời cổ đại, tài ba hơn cả lính tinh nhuệ!

Chó được người Ai Cập, Hy Lạp, Ba Tư, Sarmatia, Baganda, Alans, Slav, Anh và La Mã sử ​​dụng. Theo tư liệu cổ đại ghi chép, việc sử dụng chó trong chiến tranh sớm nhất là khi người Lydia chống lại đế chế Cimmerian vào khoảng năm 600 trước Công nguyên.

Trong những ngày đầu, những chú chó được sử dụng để phá vỡ đội hình địch, xông vào hàng ngũ và cắn càng nhiều binh lính địch càng tốt. Các lực lượng thiện chiến sẽ chờ đợi và tấn công kẻ thù ngay sau khi những chú chó khiến quân địch hỗn loạn.

Khuyển binh thần thông: Chiến sĩ vang danh từ thời cổ đại, tài ba hơn cả lính tinh nhuệ!
Chú chó Trung sĩ Stubby.

Khi chiến tranh trở nên hiện đại hóa, những chú chó cũng có sự cách tân tương tự. Chúng được mặc áo giáp để tránh bị tổn thương trong chiến đấu. Các nhà khoa học cũng lai tạo, điều chỉnh nhằm biến đổi những thế hệ chó mới phù hợp hơn cho chiến đấu.

Loading...

Ngoài ra, những chú chó còn có những vai trò mới như: Đưa tin, canh gác và do thám.

Trong lịch sử quân sự Mỹ, chó chủ yếu đóng vai trò thúc đẩy tinh thần, cũng như thực hiện các nhiệm vụ như giám sát và canh gác. Đáng chú ý, trong cuộc Nội chiến Mỹ, một điệp viên của Liên minh miền Nam đã giấu tài liệu mật trong lông con chó của mình và chuyển đến tay quân đội một cách an toàn.

Khi Thế chiến I diễn ra, những chú chó được chỉ định làm linh vật của đơn vị trong các trận chiến. Nổi tiếng nhất là chú chó Trung sĩ Stubby đã báo động khí độc, cứu mạng nhiều binh lính cũng như giúp tìm ra những người bị thương.

Stubby trở thành chú chó đầu tiên trong lịch sử quân đội nước Mỹ được cấp quân hàm trung sĩ.

Khuyển binh thần thông: Chiến sĩ vang danh từ thời cổ đại, tài ba hơn cả lính tinh nhuệ!
Chó đặc vụ của quân đội Mỹ.

Sự ra đời của các hệ thống liên lạc trong Thế chiến I cũng mang đến nhiều công việc mới cho động vật, bao gồm cả những chú chó đóng vai trò "kỹ sư" gắn thiết bị đặt cáp và đường dây liên lạc mới khi cần thiết, trở thành mục tiêu khó bị tiêu diệt.

Trong Thế chiến II, chó trở lại với vai trò cũ, trong đó lực lượng Hồng quân Liên Xô đã huấn luyện chúng mang bom chạy theo xe tăng Đức để tiêu diệt. Những chú chó nhảy dù đầu tiên đã tham gia chiến đấu trong D-Day cùng với lính dù Anh khi chiến đấu với quân đội Đức.

Nổi tiếng trong Thế chiến II là Chips, một con chó lai giữa các giống chó chăn cừu Đức-Collie-Husky, đã bắt giữ 14 lính Ý trong một trận chiến tại đảo Sicily dù đang bị thương.

Trong lịch sử Việt Nam, Hoàng đế Lê Lợi được ghi nhận là đã nuôi đội khuyển binh thiện chiến với số lượng hơn 100 con, do danh tướng Nguyễn Xí chăm sóc huấn luyện, chúng đã cùng tham gia đánh giặc giữ nước và đi vào sử sách.

Ngày nay, quân đội nhiều nước đã thành lập các cơ sở huấn luyện với 85% số chó đến từ Đức hoặc Hà Lan và 15% được lai tạo trong nước. Các khóa học dành cho chúng bao gồm phát hiện chất nổ hoặc chất ma túy, phục vụ chiến đấu.

Ở Iraq và Afghanistan, chó đã phục vụ chủ yếu trong vai trò phát hiện chất nổ, giúp các lực lượng Mỹ và đồng minh tránh được bom mìn. Chúng cũng thực hiện những chiến dịch đặc biệt như giao chiến trực tiếp với kẻ thù cũng như tham gia nhiệm vụ tiêu diệt Osama Bin Laden.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá

Cá "hóa thạch sống" lần đầu xuất hiện ở bang Kansas

Cần thủ Danny Smith bất ngờ bắt được một con cá láng lớn Bắc Mỹ, loài đã tồn tại từ Kỷ Phấn trắng, trong chuyển đi câu trên sông Neosho.

Đăng ngày: 16/10/2021
Bị cá sấu cắn gãy chân, ngựa vằn làm nên điều không tưởng

Bị cá sấu cắn gãy chân, ngựa vằn làm nên điều không tưởng

Cuộc chiến sinh tồn trong thế giới tự nhiên luôn khốc liệt và có cả những phép màu không tưởng.

Đăng ngày: 15/10/2021
Thoát khỏi cá sấu, linh dương không ngờ

Thoát khỏi cá sấu, linh dương không ngờ "thần chết" đã rình sẵn trên bờ

Đoạn video ghi lại cảnh con linh dương xấu số không chỉ gặp một, mà tới hai kẻ thù " thiên địch" trong tự nhiên, khiến nó không có cách nào sống sót.

Đăng ngày: 15/10/2021
Cư dân mạng

Cư dân mạng "phát sốt" khi thấy sư tử đi ra từ... nhà vệ sinh công cộng

Đoạn video về chú sư tử " hùng dũng" rời nhà vệ sinh công cộng khiến cư mạng xôn xao bình luận.

Đăng ngày: 15/10/2021
Người phụ nữ sợ hãi khi phát hiện ổ rắn đuôi chuông kịch độc dưới sàn nhà

Người phụ nữ sợ hãi khi phát hiện ổ rắn đuôi chuông kịch độc dưới sàn nhà

Những con rắn kịch độc có thể tập trung bên dưới ngôi nhà ở California để đẻ con trong mùa sinh sản, khiến đội cứu hộ mất nhiều giờ để bắt hết cả đàn.

Đăng ngày: 15/10/2021
Chim cái

Chim cái "từ bỏ giới tính" để tránh bị con đực tấn công

Các nhà khoa học phát hiện số lượng đáng kể con cái của chim ruồi Florisuga mellivora có màu sắc rực rỡ, giống như con đực.

Đăng ngày: 14/10/2021
Phát hiện rùa kim cương hai đầu hiếm gặp tại Mỹ

Phát hiện rùa kim cương hai đầu hiếm gặp tại Mỹ

Một con rùa kim cương hai đầu quý hiếm mới được phát hiện ở Mỹ hiện đang được điều trị tại trung tâm động vật hoang dã ở Barnstable, Massachusetts.

Đăng ngày: 13/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News