Kinh ngạc sinh vật có thể "giao phối xuyên 100 triệu năm tiến hóa"

Các nhà nghiên cứu phát hiện cá láng - loài được mệnh danh là "hóa thạch sống" có tốc độ tiến hóa chậm nhất trong tất cả động vật có xương sống và xương hàm.

Cá láng là loài hóa thạch sống thay đổi ở tốc độ cực kỳ chậm từ khi tổ tiên của chúng xuất hiện vào thời khủng long cách đây 150 triệu năm, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Evolution. Tốc độ thay đổi đó có nghĩa loài cá tiền sử này tiến hóa chậm nhất ở cấp phân tử trong số động vật có xương sống và xương hàm, Live Science hôm 13/3 đưa tin.

Dòng giống của cá láng (họ Lepisosteidae) tồn tại cả thiên niên kỷ, với những loài hiện đại nhất về mặt giải phẫu lưu lại trong hóa thạch từ cuối kỷ Jura (145 - 163,5 triệu năm trước). 7 loài còn sống ngày nay phân bố ở các sông hồ Bắc Mỹ và Nam Mỹ, một loài đôi khi sinh sống cả trong môi trường biển. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học kiểm tra cá láng và nhiều loài không thay đổi suốt thời gian dài khác.

Kinh ngạc sinh vật có thể giao phối xuyên 100 triệu năm tiến hóa
Cá láng gần như không thay đổi từ thời tiền sử. (Ảnh: Newsweek).

Tuy nhiều loài rất giống các họ hàng hóa thạch, thực chất chúng có trải qua những thay đổi tiến hóa, dù không thể thấy rõ ràng. Để trở thành hóa thạch sống, một tổ chức sinh vật cần có chung tổ tiên cổ đại với dòng giống đã tuyệt chủng, thay đổi cực ít về hình dáng so với họ hàng hóa thạch và phân hóa thành một nhóm nhỏ loài liên quan, theo trưởng nhóm nghiên cứu Chase Brownstein ở Đại học Yale.

Các nhà nghiên cứu sử dụng phân tích máy tính để xem xét trình tự gene lấy từ tổ tiên chung gọi là gene đồng dạng, giúp hé lộ tốc độ thay thế gene hay đột biến theo thời gian. Khi một đột biến sửa chữa hoặc thay đổi một trình tự ADN, nó trở thành gene thay thế, Brownstein giải thích.

Nghiên cứu phát hiện một số động vật được coi là hóa thạch sống như tuatara (Sphenodon punctatus), cá vây tay (Latimeria chalumnae) và gà móng hoang dã (Opisthocomus hoazin) khác biệt đáng kể với họ hàng hóa thạch của chúng, dù chúng vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm. Trong số 471 loài được khảo sát, cá láng và cá tầm có tốc độ thay thế gene chậm nhất. Cá láng dường như tiến hóa ở tốc độ chậm hơn gấp 3 lần so với bất kỳ động vật có xương sống nào còn sống trên Trái đất.

Sự thay thế gene dẫn tới thay đổi về hình dáng. Do đó, tốc độ thay thế gene chậm ở nhóm cá này tương ứng với tốc độ hình thành loài chậm, có nghĩa dòng giống của chúng không phân hóa thành nhiều loài mới khác biệt về hình dáng như các nhóm khác. Thay vào đó, số ít loài xuất hiện vẫn duy trì ổn định qua thời gian dài.

Cá láng tiến hóa chậm đến mức hai loài cách biệt 100 triệu năm tiến hóa vẫn có thể giao phối chéo. Cá láng lớn Bắc Mỹ (Atractosteus spatula) lai với cá sấu hỏa tiễn (Lepisosteus osseus) trong các sông ở Texas và Oklahoma. Kỳ lạ hơn là con lai của chúng có khả năng sinh sản. Những loài lai nhân tạo và tự nhiên đôi khi vô sinh, ngay cả khi có họ hàng gần như trường hợp con la, loài lai giữa ngựa (E. caballus) và lừa (E. asinus). Đặc biệt, cá láng lớn Bắc Mỹ và cá sấu hỏa tiễn không lai chéo nhiều trong suốt lịch sử tiến hóa, dù chia sẻ chung môi trường sống trong khoảng 55 triệu năm. Hoạt động lai chéo có thể xảy ra do hai loài buộc phải chia sẻ khu vực đẻ trứng ở một số bãi bồi ven sông.

Theo Brownstein, nghiên cứu dấy lên câu hỏi hệ gene của cá láng và các loài hóa thạch sống khác duy trì ổn định như vậy bằng cách nào.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học khuyến khích mọi người ăn thịt trăn

Các nhà khoa học khuyến khích mọi người ăn thịt trăn

Nghiên cứu mới cho thấy thịt trăn có thể là nguồn protein chất lượng cao và bền vững khi ngành nông nghiệp toàn cầu đối mặt với nhiều thách thức.

Đăng ngày: 16/03/2024
Chim gõ kiến tấn công như vũ bão, đánh đuổi kẻ chiếm tổ

Chim gõ kiến tấn công như vũ bão, đánh đuổi kẻ chiếm tổ

Phát hiện sáo đá xanh ngồi trong tổ, chim gõ kiến đầu đỏ dùng mỏ và chân tấn công kẻ xâm nhập, lôi nó ra ngoài.

Đăng ngày: 15/03/2024
Phát hiện gây kinh ngạc về

Phát hiện gây kinh ngạc về "rồng con" hang sâu

Các nhà khoa học chưa bao giờ tưởng tượng rằng loài kỳ nhông hang mù rời hang sâu. Tuy nhiên, điều không tưởng đó đã được ghi nhận ở những dòng suối tại Italy.

Đăng ngày: 15/03/2024
Những loài động vật có nhiều dạ dày nhất hành tinh

Những loài động vật có nhiều dạ dày nhất hành tinh

Nhiều loài động vật có hệ thống tiêu hóa độc đáo phù hợp với thói quen ăn uống và môi trường của chúng, và nhiều loài có nhiều dạ dày, mỗi loại có một vai trò thiết yếu khác nhau.

Đăng ngày: 15/03/2024
Con trâu bạch tạng bán được hơn nửa triệu USD ở Thái Lan

Con trâu bạch tạng bán được hơn nửa triệu USD ở Thái Lan

Một con trâu bạch tạng đã được bán với giá cao ngất ngưởng tới 18 triệu baht (504.500 USD) tại hội chợ ở Thái Lan.

Đăng ngày: 14/03/2024
Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất và có vết cắn mạnh nhất trên Trái đất

Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất và có vết cắn mạnh nhất trên Trái đất

Người Úc thường gọi chúng với một cái tên trìu mến là “salties”. Tuy nhiên " Toothy" có lẽ sẽ là một thuật ngữ, một cái tên thích hợp hơn để miêu tả chúng vì những loài động vật này tạo ra lực cắn mạnh nhất thế giới.

Đăng ngày: 14/03/2024
Nhật Bản báo động một thành phố khi mèo rơi vào bể hóa chất rồi biến mất

Nhật Bản báo động một thành phố khi mèo rơi vào bể hóa chất rồi biến mất

Một thành phố ở Nhật Bản đang trong tình trạng báo động cao khi một con mèo rơi vào bể chứa hóa chất độc hại và biến mất vào ban đêm.

Đăng ngày: 14/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News