Kinh ngạc với "siêu phẩm" váy gợi cảm hàng nghìn năm tuổi

Chiếc váy từ thời Ai Cập cổ đại cách đây hàng nghìn năm đã vô cùng tinh xảo, gợi cảm khiến người xem rất ngưỡng mộ.

Tại bảo tàng mỹ thuật Boston, Massachusetts, Mỹ - một trong những viện bảo tàng lớn nhất nước Mỹ - có trưng bày một bộ váy lộng lẫy, tinh xảo khiến người xem khó có thể tin rằng đây là một bộ váy đã hàng nghìn năm tuổi.


Bộ váy hàng nghìn năm tuổi vẫn rất đẹp và hiện đại.

Chiếc váy đã được lắp ráp lại từ khoảng bảy nghìn hạt được tìm thấy trong một ngôi mộ nguyên vẹn của một người phụ nữ cùng thời với Pharaoh Khufu - vị Pharaoh của vương triều thứ tư thuộc thời kỳ cổ vương quốc của Ai Cập (2589-2566 TCN). Ông là vị vua thứ hai của vương triều thứ tư, được coi là chủ nhân của đại kim tự tháp Giza, một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại.

Mặc dù những sợi dây nguyên bản của bộ váy đã tan rã, rất nhiều hạt vẫn nằm trong khuôn mẫu ban đầu của bộ váy trên và xung quanh xác ướp, cho phép các nhà khảo cổ hiện đại tái tạo lại chính xác bộ váy từng trông như thế nào.

Màu sắc của các hạt cũng mờ dần sau hàng nghìn năm nhưng các nhà khảo cổ khẳng định, ban đầu hạt cườm có màu xanh lam để bắt chước những viên đá quý lapis lazuli và ngọc lam.

Bảo tàng mỹ thuật Boston, Mỹ chứa hơn 450.000 tác phẩm nghệ thuật và là một trong những bảo tàng hoành tráng nhất ở Châu Mỹ. Bảo tàng đón hơn 1,2 triệu du khách mỗi năm và là một trong những bảo tàng nghệ thuật có nhiều khách viếng thăm nhất trên thế giới.

Bảo tàng mỹ thuật sở hữu những tư liệu quý hiếm từ nhiều phong trào nghệ thuật và nền văn hóa khác nhau. Đáng chú ý là hiện vật Ai Cập cổ đại bao gồm tác phẩm điêu khắc, quan tài và đồ trang sức; Bộ sưu tập 113 bức tranh của Hà Lan; Các tác phẩm trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng Pháp; Hội họa Trung Quốc, thư pháp và nghệ thuật cung đình Trung Quốc; Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản....

TIN CŨ HƠN
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài bò sát cổ đại với chiếc cổ dài gấp 3 lần cơ thể và hàm răng nhọn hoắt giúp phục kích con mồi.

Đăng ngày: 03/12/2025
Loài khủng long khổng lồ kỳ dị có hình dạng như một... con nhím

Loài khủng long khổng lồ kỳ dị có hình dạng như một... con nhím

Trong các loài khủng long đã được con người biết đến, Augustinia được coi là một trong những loài khủng long có hình thù kỳ lạ nhất.

Đăng ngày: 02/12/2025
Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Một con tàu đắm bí ẩn đã được phát hiện ở Vịnh Mexico vào ngày 16/5 bởi các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) khi đang thử nghiệm thiết bị bay không người lái dưới nước.

Đăng ngày: 30/11/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Khoa Học News