Kính thiên văn James Webb tiết lộ vụ va chạm tiểu hành tinh "thảm khốc"

Kính thiên văn James Webb đã chụp được ảnh hai tiểu hành tinh khổng lồ va chạm vào một hệ sao gần đó. Bức ảnh này có thể giúp chúng ta hiểu về mức độ phổ biến của các Hệ Mặt trời giống như Hệ Mặt trời của chúng ta.

Vụ va chạm khổng lồ đã thải ra lượng bụi gấp 100.000 lần so với cú va chạm đã giết chết loài khủng long. Vụ va chạm dữ dội xảy ra gần đây ở Beta Pictoris, một hệ sao nằm cách chòm sao Pictoris 63 năm ánh sáng.

Kính thiên văn James Webb tiết lộ vụ va chạm tiểu hành tinh thảm khốc
Minh họa một đĩa tiền hành tinh, tương tự như đĩa được Kính thiên văn James Webb nghiên cứu trong các quan sát mới về hệ sao Beta Pictoris. (Ảnh: ESO).

Beta Pictoris chỉ là "em bé" so với Hệ Mặt trời của chúng ta - chỉ tồn tại được 20 triệu năm so với 4,5 tỷ năm đáng kính của Hệ Mặt trời của chúng ta. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1983 bởi tàu vũ trụ Vệ tinh Thiên văn Hồng ngoại (IRAS) của NASA và được cho là hình thành từ sóng xung kích của một siêu tân tinh gần đó.

Mặc dù hệ thống sao trẻ hiện có ít nhất hai hành tinh khí khổng lồ nhưng nó không có thế giới đá nào được biết đến như thế giới của chúng ta. Nhưng các hành tinh đá bên trong có thể đang trong quá trình hình thành, nhờ những va chạm lớn tạo ra bụi như vụ va chạm được JWST phát hiện. Phát hiện mới này vừa được trình bày tại Cuộc họp lần thứ 244 của Hiệp hội Thiên văn Hoa Kỳ ở Madison, Wisconsin.

Để chụp ảnh nhanh vụ va chạm tiểu hành tinh ở xa, các nhà thiên văn học đã huấn luyện máy ảnh của JWST và phát hiện ra rằng những khối bụi silicat kết tụ khổng lồ được Kính thiên văn Spitzer phát hiện trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến năm 2005 đã biến mất hoàn toàn.

Điều này có nghĩa là khoảng 20 năm trước, một vụ va chạm khổng lồ giữa hai tiểu hành tinh có thể đã xảy ra, khiến các vật thể biến thành một lượng lớn bụi với các hạt nhỏ hơn phấn hoa hoặc đường bột.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những phát hiện mới này sẽ giúp các nhà thiên văn học hiểu rõ hơn về cách cấu trúc của các hệ sao và tần suất các hệ thống có thể ở được như hệ thống của chúng ta ra đời.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phụ nữ bền bỉ hơn nam giới trong các chuyến du hành vũ trụ

Phụ nữ bền bỉ hơn nam giới trong các chuyến du hành vũ trụ

Cuộc nghiên cứu của Mỹ cho thấy hoạt động gene ở nam giới dễ bị gián đoạn hơn sau các chuyến du hành vũ trụ và mất nhiều thời gian hơn để họ quay về bình thường một khi trở lại Trái đất.

Đăng ngày: 13/06/2024
Tàu Starliner 5 lần rò rỉ helium khiến các phi hành gia phải hoãn về Trái đất

Tàu Starliner 5 lần rò rỉ helium khiến các phi hành gia phải hoãn về Trái đất

Tàu vũ trụ Starliner của Boeing xảy ra 5 lần rò rỉ helium trong lúc kết nối với Trạm Không gian Quốc tế (ISS), buộc NASA và bên sản xuất phải dời lại ngày về của đội phi hành gia theo tàu.

Đăng ngày: 13/06/2024
Bị tấn công, Trái đất từng

Bị tấn công, Trái đất từng "rơi" khỏi Hệ Mặt trời?

Tổ tiên của chúng ta từng phải đối diện với một thời kỳ khốc liệt khi Trái đất bất ngờ không còn được nhật quyển che chở.

Đăng ngày: 12/06/2024
Máy bay vũ trụ của Virgin Galactic cất cánh lần cuối

Máy bay vũ trụ của Virgin Galactic cất cánh lần cuối

Virgin Galactic chở 6 người lên không gian cận quỹ đạo hôm 9/6 trong chuyến bay cuối cùng của máy bay vũ trụ VSS Unity.

Đăng ngày: 11/06/2024
NASA phát hiện

NASA phát hiện "hải đăng vũ trụ" hướng thẳng vào Trái đất

Một " quái vật vũ trụ" cực mạnh giữa Tinh vân Con Cua đã làm lóa mắt 2 kính viễn vọng không gian bằng những chùm tia X siêu mạnh.

Đăng ngày: 11/06/2024
NASA lập kế hoạch tiếp cận 25 hành tinh có thể sống được

NASA lập kế hoạch tiếp cận 25 hành tinh có thể sống được

Các nhà khoa học tin rằng cứ 5 ngoại hành tinh quay quanh các ngôi sao khác thì sẽ có một cái giống Trái đất.

Đăng ngày: 11/06/2024
Lá cờ siêu bền của Trung Quốc trên Mặt trăng

Lá cờ siêu bền của Trung Quốc trên Mặt trăng

Lá quốc kỳ Trung Quốc trên Mặt Trăng được làm từ sợi bazan vô cơ, cách nhiệt, chống bức xạ rất tốt và chỉ mỏng bằng 1/3 tóc người.

Đăng ngày: 11/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News