Trái đất có Mặt trời thứ hai, mang tên "nữ thần báo thù" Nemesis

Mặt trời thứ hai Nemesis đã ra đời cùng một lúc với Mặt trời và vẫn luôn ẩn nấp trong vùng tối, gây ra các sự kiện tuyệt chủng mỗi 27 triệu năm.

Như một phần của dự án VANDAM nhằm điều tra về tính đa dạng và tính chất của các hệ sao mới sinh, các nhà khoa học đã lập một số mô hình thiên văn dựa trên phân tích dữ liệu một đám mây bụi trong chòm sao Perseus. Họ nhận thấy rằng hầu hết các ngôi sao được sinh ra với ít nhất 1 anh chị em, bao gồm Mặt trời của chúng ta, theo tờ Science Alert.

Trái đất có Mặt trời thứ hai, mang tên nữ thần báo thù Nemesis
Mặt trời và Nemesis có thể đã được sinh ra như một cặp đôi và vẫn tồn tại cho tới ngày nay - Ảnh: NASA/JPL-Caltech/UCLA

Theo nhà thiên văn Steven Stahler từ Đại học California ở Berkeley và nhà thiên văn Sarah Sadavoy từ Đài quan sát vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian (Mỹ), 2 tác giả chính của nghiên cứu, đa số các hệ sao đôi được sinh ra với khoảng cách rất xa nhau.

Loading...

Các hệ sao đôi cách nhau 500 đơn vị thiên văn (AU) trở lên được xếp vào lớp 0, trong khi các hệ sao gần ở khoảng trên dưới 200 AU được xếp vào lớp 1.

Hệ sao đôi gồm Mặt trời và người chị em song sinh - được đặt tên là Nemesis - được cho là thuộc lớp 0. Với khoảng cách tận 500 AU, chúng ta không thể nhìn thấy Mặt trời thứ hai này.

Để hình dung, một AU chính là khoảng cách từ Mặt trời tới Trái đất và hành tinh xa nhất trong Hệ Mặt trời là sao Hải Vương có khoảng cách 30 AU.

Tuy vậy, Nemesis - cũng là tên của nữ thần báo thù trong thần thoại Hy Lạp - vẫn ảnh hưởng đến Trái đất mà những sự kiện tuyệt chủng lớn xảy ra mỗi 27 triệu năm là do chính Mặt trời thứ hai này. Nó liên tục khuấy đảo, làm ảnh hưởng đến sự bình yên của Hệ Mặt trời.

Điều này phù hợp với lý thuyết được đề xuất từ 23 năm trước bởi nhà thiên văn Richard Muller từ Đại học California ở Berkeley về một vật thể như sao lùn đỏ ẩn nấp cách chúng ta 1,5 năm ánh sáng; mà bằng chứng về sự tồn tại của "một cái gì đó" trong vùng tối xa xôi là các vật thể băng giá ở ngoài rìa Mặt trời bị khuấy đảo.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sao chổi ghé thăm Trái đất trước khi mất hút 80.000 năm

Sao chổi ghé thăm Trái đất trước khi mất hút 80.000 năm

Sao chổi Leonard với quỹ đạo 80.000 năm đang bay qua gần Trái Đất, trở thành sao chổi sáng nhất năm và mang lại cơ hội quan sát hiếm có.

Đăng ngày: 11/12/2021
Phát hiện

Phát hiện "thế giới người khổng lồ" cách Trái đất 325 năm ánh sáng

Nếu đặt cạnh Hệ Mặt trời, toàn bộ mọi thứ trong thế giới ngoài hành tinh vừa được tìm thấy sẽ trông như những gã khổng lồ trong thần thoại, thách thức các nguyên lý về sự hình thành hành tinh.

Đăng ngày: 11/12/2021
Các nhà vật lý dò được các tín hiệu của hạt neutrino trên máy gia tốc hạt lớn

Các nhà vật lý dò được các tín hiệu của hạt neutrino trên máy gia tốc hạt lớn

" Trước khi dự án này thực hiện, không hề phát hiện ra tín hiệu nào của các hạt neutrino trên một máy gia tốc hạt", một nhà khoa học cho hay.

Đăng ngày: 10/12/2021
Ba tiểu hành tinh bay về phía Trái đất trong tháng 12 này

Ba tiểu hành tinh bay về phía Trái đất trong tháng 12 này

Một loạt tiểu hành tinh sẽ bay sượt qua Trái đất ở khoảng cách an toàn trong thời gian từ ngày 24 đến 29/12, bao gồm thiên thạch có đường kính 260 \m.

Đăng ngày: 10/12/2021
Trung Quốc tổ chức lớp học trực tuyến từ bên ngoài không gian

Trung Quốc tổ chức lớp học trực tuyến từ bên ngoài không gian

Trong buổi học trực tuyến từ không gian, các phi hành gia Trung Quốc cho các sinh viên trên Trái Đất tham quan các khu vực sinh sống và làm việc của trạm vũ trụ.

Đăng ngày: 10/12/2021

"Giấc mơ bay vào vũ trụ đã thành hiện thực" của tỷ phú Nhật Bản

Trên tài khoản Twitter, tỷ phú ngành thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa hào hứng ghi: " Giấc mơ đã thành hiện thực".

Đăng ngày: 10/12/2021
Ảnh chụp núi lửa từ không gian gây nhầm lẫn

Ảnh chụp núi lửa từ không gian gây nhầm lẫn

Trong ảnh của vệ tinh Landsat 8, vệt trắng dài phía trên núi lửa Michael khó phân biệt được là một loại mây đặc biệt hay cột khói thông thường.

Đăng ngày: 09/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News