Thứ giúp con người xuất hiện sẽ "dẫn đường" đến người ngoài hành tinh?

Nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) đã chỉ ra kim loại cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy sự sống Trái đất tiến hóa, góp phần giúp nhân loại được ra đời. Đó cũng sẽ là dấu hiệu quan trọng trong các cuộc săn tìm sự sống thông minh ngoài hành tinh.

Bài công bố vừa đăng tải trên tạp chí PNAS khẳng định thứ đặc biệt đó chính là sắt. Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà mọi sự sống đều dần để sinh trưởng và phát triển và theo các tác giả, chính là một trong những yếu tố hàng đầu thúc đẩy sự tiến hóa.

Thứ giúp con người xuất hiện sẽ dẫn đường đến người ngoài hành tinh?
Phân tích sắt trong lớp phủ các ngoại hành tinh có thể giúp xác định những hành tinh có khả năng hình thành sự sống thông minh - (Ảnh: Pixabay/CC0 Public Domain)

"Lượng sắt ban đầu trong đá của Trái đất được thiết lập bởi các điều kiện bồi tự hành tinh, trong đó lõi kim loại của Trái đất tách ra khỏi lớp phủ đá của nó" - phó giáo sư Jon Wade, nhà khoa học về vật liệu hành tinh từ Khoa Khoa học Trái đất thuộc Đại học Oxford, giải thích.

Loading...

Theo phó giáo sư Wade, quá ít sắt như sao Thủy, sự sống sẽ khó lòng sinh ra nổi. Quá nhiều như sao Hỏa lại dẫn đến khó giữ nước trên bề mặt và không thể kích thích sự phát triển của sự sống phức tạp.

Điều kiện sắt trên Trái đất sơ khai, theo các mô hình nhóm nghiên cứu tạo ra, là tối ưu để giữ nước trên bề mặt. Sắt cũng có thể hòa tan trong nước biển, cung cấp cho các dạng sống đơn giản một bước khởi đầu thuận lợi.

Tuy nhiên đến Sự kiện Oxy hóa lớn (2,4 tỉ năm trước), oxy gia tăng đã phản ứng với sắt, tạo thành sắt oxit, làm giảm mạnh lượng sắt hòa tan. Theo giáo sư Hal Drakesmith từ Viện Y học phân tử MRC Weatherall của Đại học Oxford, đồng tác giả, sự sống bắt đầu gặp khó khăn và phải tìm ra cách mới để sinh tồn.

Quá trình tiến hóa mạnh mẽ bắt đầu, ví dụ như sự ra đời của sinh vật đa bào, kiểu sống cộng sinh... để sử dụng hiệu quả hơn chất dinh dưỡng khan hiếm. Sự thiếu thốn liên tục này thúc đẩy các dạng sống trở nên cực kỳ phức tạp, mà cuối cùng là tạo nên những loài thông minh như con người chúng ta.

Theo tờ Phys.org, phân tích nói trên mở ra một con đường mới để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, hoặc may mắn hơn là cả một nền văn minh ngoài hành tinh.

Giáo sư Drakesmith giải thích rằng các điều kiện bảo đảm cho sự sống cơ bản mà chúng ta vẫn dùng làm căn cứ để tìm kiếm trước đây chưa chắc đủ hỗ trợ sự sống tiến hóa đến các dạng phức tạp. Do đó, bằng cách đánh giá lượng sắt trong lớp phủ của các ngoại hành tinh, có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm cũng như xác định những hành tinh có hy vọng phát triển sự sống thông minh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hàn Quốc muốn đáp tàu xuống tiểu hành tinh rộng 340m

Hàn Quốc muốn đáp tàu xuống tiểu hành tinh rộng 340m

Chớp thời cơ Apophis tới sát Trái Đất năm 2029, các chuyên gia sẽ phóng tàu tiếp cận tiểu hành tinh này, thậm chí lấy mẫu vật mang về.

Đăng ngày: 09/12/2021
Bong bóng kỳ lạ đang

Bong bóng kỳ lạ đang "nhốt" cả Hệ Mặt trời chúng ta

Nhóm khoa học gia Mỹ khẳng định có một cấu trúc dạng bong bóng đang bọc lấy Mặt Trời và toàn bộ các hành tinh của nó, tất nhiên bao gồm Trái Đất.

Đăng ngày: 08/12/2021
Ngắm bức ảnh

Ngắm bức ảnh "rõ nét nhất từ trước đến nay" về Mặt trời

Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthy đã chia sẻ bức ảnh về Mặt trời “rõ nét nhất từ trước đến nay” của mình.

Đăng ngày: 08/12/2021
Năm 2022 sẽ có hiện tượng kỳ ảo chưa từng thấy trong lịch sử xuất hiện trên bầu trời, ai cũng muốn xem

Năm 2022 sẽ có hiện tượng kỳ ảo chưa từng thấy trong lịch sử xuất hiện trên bầu trời, ai cũng muốn xem

Hệ sao nhị phân KIC 9832227 có thể sẽ xảy ra vụ nổ siêu tân tinh vào năm 2022.

Đăng ngày: 08/12/2021
Nhật thực duy nhất trong năm nhìn từ trạm ISS

Nhật thực duy nhất trong năm nhìn từ trạm ISS

Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần duy nhất trong năm nay, hiện tượng chỉ quan sát được từ Nam Cực.

Đăng ngày: 08/12/2021
NASA ký hợp đồng xây dựng các trạm vũ trụ thương mại có thể thay thế ISS

NASA ký hợp đồng xây dựng các trạm vũ trụ thương mại có thể thay thế ISS

NASA đang chuyển dần cho lĩnh vực tư nhân đảm nhận công đoạn phát triển phần cứng nhằm giảm thiểu chi phí và tập trung vào mục tiêu đầy tham vọng.

Đăng ngày: 08/12/2021
Ớt vũ trụ của NASA lập hai kỷ lục mới

Ớt vũ trụ của NASA lập hai kỷ lục mới

Thí nghiệm trồng và thu hoạch ớt trong vũ trụ của NASA lập kỷ lục cung cấp thức ăn cho nhiều phi hành gia nhất và thí nghiệm dài nhất trên trạm ISS.

Đăng ngày: 07/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News