Kính viễn vọng chụp ảnh tiểu hành tinh "lao vào nhau"

Hai tiểu hành tinh di chuyển qua trước ống kính của kính viễn vọng không gian Hubble, tạo thành các vệt sáng trông như cắt nhau trong ảnh.

Nổi bật nhất trong ảnh chụp do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chia sẻ hôm 30/6 là những ngôi sao rực sáng thuộc AGC111977, thiên hà lùn cách Trái đất khoảng 15 triệu năm ánh sáng, ở góc trái. Một số thiên hà khác cũng xuất hiện trong bức ảnh này của kính viễn vọng không gian Hubble. Khi nhìn kỹ, góc dưới bên phải có hai vệt sáng dài khá mờ. Đây thực chất là hai tiểu hành tinh lao qua phía trước những ngôi sao và thiên hà mà Hubble đang quan sát.

Kính viễn vọng chụp ảnh tiểu hành tinh lao vào nhau
Kính Hubble chụp thiên hà AGC111977 và các tiểu hành tinh. (Ảnh: ESA).

Bức ảnh được tổng hợp từ nhiều ảnh chụp ngày 16/11/2012 bằng công cụ ACS của kính Hubble với hai kính lọc khác nhau, thể hiện qua màu xanh nước biển và đỏ. Khi cặp tiểu hành tinh di chuyển qua trước ống kính của Hubble, các vệt sáng được chụp với hai kính lọc này. Do đó, chúng xuất hiện trong ảnh với cả hai màu sắc xanh và đỏ.

Loading...

Các vệt sáng trong ảnh trông như cắt nhau. Tuy nhiên, thực chất hai tiểu hành tinh này nằm ở khoảng cách khác nhau tính từ Trái Đất nên không xảy ra va chạm. Các nhà thiên văn nghiệp dư Sovan Acharya, Graeme Aitken, Claude Cornen, Abe Hoekstra và Edmund Perozzi, đã phát hiện hai tiểu hành tinh này. Họ là tình nguyện viên tham gia nghiên cứu ảnh chụp của kính Hubble theo dự án Săn tiểu hành tinh Hubble.

Dự án triển khai khoảng một năm trước, do ESA và Zooniverse, website dành cho các nghiên cứu khoa học, phối hợp thực hiện. Dự án kêu gọi người dân cùng tìm kiếm những tiểu hành tinh mà kính Hubble tình cờ quan sát được. 9.000 tình nguyện viên trên khắp thế giới đã nghiên cứu 140.000 bức ảnh tổng hợp và phát hiện 1.500 tiểu hành tinh. Ngoài tiểu hành tinh, họ cũng tìm thấy dấu vết do các vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo cao hơn Hubble để lại, một số ví dụ của hiện tượng thấu kính hấp dẫn và dấu vết thiên hà va chạm.

Số lượng tình nguyện viên tham gia tăng mạnh trong vài tháng qua vì nhiều người phải ở nhà do Covid-19. Nhờ nỗ lực của họ, dự án đã gần như hoàn thành, chỉ còn lại ảnh chụp hồng ngoại để nghiên cứu. Nhóm dự án cũng đang tiến hành nhận diện các tiểu hành tinh trong ảnh, xem chúng là vật thể nào trong số những tiểu hành tinh đã biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện chuẩn tinh bí ẩn trong vũ trụ non trẻ

Phát hiện chuẩn tinh bí ẩn trong vũ trụ non trẻ

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa phát hiện chuẩn tinh (quasar) ở rất xa trong vũ trụ khả kiến.

Đăng ngày: 09/07/2020
Phát hiện

Phát hiện "hành tinh giả thuyết": một Hải Vương Tinh hóa Trái đất

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn học đã khám phá ra một vật thể kỳ lạ thuộc lớp hành tinh giả thuyết Chthonia, nằm cách Trái đất 730 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 08/07/2020
Mặt trăng đến từ đâu?

Mặt trăng đến từ đâu?

Mặt trăng không tự nhiên mà có và quay quanh Trái đất của chúng ta, đối với các nhà khoa học, nguồn gốc về sự hình thành của Mặt trăng vẫn còn là một điều bí ẩn.

Đăng ngày: 08/07/2020
Phi hành gia NASA chia sẻ hình ảnh mãn nhãn về ranh giới ngày và đêm trên Trái đất nhìn từ vũ trụ

Phi hành gia NASA chia sẻ hình ảnh mãn nhãn về ranh giới ngày và đêm trên Trái đất nhìn từ vũ trụ

Những hình ảnh cho ta cảm giác như bước vào 1 bộ phim khoa học viễn tưởng.

Đăng ngày: 07/07/2020
Lõi của Mặt trời trông ra sao?

Lõi của Mặt trời trông ra sao?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng du hành một chuyến vào vùng lõi của Mặt Trời. Điểm khởi hành là Trái Đất của chúng ta, nơi cách bề mặt Mặt Trời 148 triệu km.

Đăng ngày: 07/07/2020
Phát hiện thiên hà

Phát hiện thiên hà "chạy trốn" với tốc độ 5,6 triệu km mỗi giờ

Thiên hà cách xa 60 triệu năm ánh sáng, NGC 7513, đang di chuyển ra xa khỏi dải Ngân Hà do vũ trụ mở rộng.

Đăng ngày: 07/07/2020
Tên lửa Electron mất lái, vụ phóng 7 vệ tinh thất bại

Tên lửa Electron mất lái, vụ phóng 7 vệ tinh thất bại

Bộ tăng áp của tên lửa Electron do hãng hàng không vũ trụ Mỹ Rocket Lab chế tạo đã không đạt được quỹ đạo khi cố gắng phóng bảy vệ tinh nhỏ cho ba khách hàng khác nhau vào hơn 4 giờ sáng 5-7 theo giờ Việt Nam.

Đăng ngày: 07/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News