Kính viễn vọng không gian Hubble đạt mốc một tỷ giây

Kính Hubble với nhiệm vụ khám phá vũ trụ rộng lớn đã hoạt động 31,7 năm, mang lại nhiều thông tin khoa học giá trị.

Kính viễn vọng không gian Hubble đạt mốc một tỷ giây
Kính viễn vọng không gian Hubble hoạt động phía trên khí quyển Trái đất. (Ảnh: NASA)

Kính viễn vọng không gian Hubble phóng lên không gian ngày 24/4/1990 nhờ tàu con thoi Discovery. Ngày hôm sau, nó bắt đầu hoạt động trên quỹ đạo, thực hiện nhiệm vụ khám phá vũ trụ rộng lớn bao gồm những thiên hà, siêu tân tinh, tinh vân và ngoại hành tinh xa xôi. Ngày 1/1/2022, kính viễn vọng nổi tiếng này chính thức chạm mốc một tỷ giây ngoài không gian, tương đương với 31,7 năm.

"Suốt hơn ba thập kỷ, Hubble đã cung cấp cho chúng ta những phát hiện khoa học đột phá và nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng về vũ trụ", NASA thông báo.

Kính viễn vọng Hubble là nhiệm vụ hợp tác giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Từ năm 1993 - 2009, các phi hành gia lên "thăm" Hubble 5 lần bằng các tàu vũ trụ phóng theo chương trình tàu con thoi. Những chuyến ghé thăm này nhằm sửa chữa, nâng cấp và thay thế các hệ thống trên kính viễn vọng như pin, con quay hồi chuyển và một số dụng cụ khoa học khác.

Hoạt động rất cao phía trên khí quyển Trái đất, Hubble đã thực hiện hơn 1,5 triệu quan sát trong hơn 30 năm hoạt động. Hàng nghìn nghiên cứu khoa học đã được xuất bản dựa trên những phát hiện của kính viễn vọng này, theo NASA.

Một số thành tựu đáng chú ý nhất của Hubble là giúp xác định tuổi vũ trụ (khoảng 13,8 tỷ năm, gấp ba lần tuổi Trái đất) và tốc độ vũ trụ mở rộng, phát hiện mặt trăng thứ 5 của sao Diêm Vương, tìm thấy hố đen siêu khối lượng ở trung tâm những thiên hà lớn nhất, nghiên cứu ảnh hưởng của hiện tượng thấu kính hấp dẫn - qua đó giúp các nhà thiên văn lập bản đồ phân bố của vật chất tối trong vũ trụ, ghi lại một số hình ảnh trường sâu (quan sát một vùng bầu trời nhất định trong thời gian dài) ngoạn mục nhất của vũ trụ.

"Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng những phát hiện mà một tỷ giây tiếp theo sẽ mang đến khi những kính viễn vọng mới như James Webb (phóng ngày 25/12/2021) và Nancy Grace Roman (chưa phóng) tiếp tục phát triển dựa trên những phát hiện của Hubble và cùng hoạt động với Hubble để mở rộng kiến thức của chúng ta về vũ trụ", NASA viết trong thông báo.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Con người đang sống trên siêu Trái đất nếu không có

Con người đang sống trên siêu Trái đất nếu không có "Mặt trời có vành"?

Những vòng bụi dày đặc quanh một Mặt trời trông không giống chút gì so với Mặt trời ngày nay đã ngăn hành tinh chúng ta phát triển thành siêu Trái đất.

Đăng ngày: 10/01/2022
Sự thật về

Sự thật về "túp lều" bí ẩn trên Mặt trăng

Vật thể hình túp lều bí ẩn mà robot tự hành Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc chụp ảnh thực chất là một khối đá hình con thỏ.

Đăng ngày: 10/01/2022
Trạm Thiên Cung thử nghiệm hệ thống cập bến tàu vũ trụ

Trạm Thiên Cung thử nghiệm hệ thống cập bến tàu vũ trụ

Trung Quốc hôm 8/1 đã hoàn thành thử nghiệm tách rời và ghép nối " thủ công" tàu vũ trụ Thiên Châu 2 với module lõi của trạm Thiên Cung.

Đăng ngày: 10/01/2022
Sau khi trở về Trái đất, tỷ phú Nhật Bản tiết lộ tham vọng đầu tư và hứa hẹn tiếp tục “bay cao lặn sâu”

Sau khi trở về Trái đất, tỷ phú Nhật Bản tiết lộ tham vọng đầu tư và hứa hẹn tiếp tục “bay cao lặn sâu”

Tỷ phú Yusaku Maezawa, người mới trở về Nhật Bản sau chuyến du hành 12 ngày vào vũ trụ tháng trước đã chia sẻ những trải nghiệm đáng nhớ và những ý tưởng mới của ông.

Đăng ngày: 09/01/2022
Công ty Mỹ ra mắt tàu du hành vũ trụ mới tại triển lãm CES 2022

Công ty Mỹ ra mắt tàu du hành vũ trụ mới tại triển lãm CES 2022

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2022, Sierra Space đã giới thiệu nguyên mẫu tàu bay mang tên Dream Chaser có thể chở 6 người vào không gian.

Đăng ngày: 09/01/2022
Cụm vật thể

Cụm vật thể "từ thế giới khác" hiện ra giữa thiên hà chứa Trái đất

Kính viễn vọng không gian Gaia của ESA và Kính viễn vọng Canada - Pháp - Hawaii cùng ghi nhận được một dòng sao kỳ lạ, rõ ràng không thuộc về thiên hà chúng ta.

Đăng ngày: 09/01/2022
Phát hiện hiếm có về các hành tinh cô đơn

Phát hiện hiếm có về các hành tinh cô đơn

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện nhóm 70 hành tinh cô đơn trong dải Ngân hà mà không có sao trung tâm.

Đăng ngày: 08/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News