Nghiên cứu khoa học mới cho thấy: Toàn bộ cách giải bia rượu trên thế giới đến nay đều không hiệu quả

Không ai thực sự biết cách giải bia rượu, đó là kết luận chung được các nhà nghiên cứu rút ra sau khi đánh giá một loạt các nghiên cứu khoa học thời gian qua. Theo đó, hầu như không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy có một phương thức giúp giải bia rượu hiệu quả cho bất kỳ ai, và những phương thức hiện nay nhìn chung cho kết quả khá kém.

Cuộc đánh giá nói trên được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Anh, và được hỗ trợ bởi Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia (NIHR), cơ quan tài trợ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thuộc chính phủ nước này. Nhóm đánh giá đã phân tích 21 bài thử nghiệm lâm sàng khác nhau với mục đích tìm hiểu tính hiệu quả của một loạt các phương thức giải bia rượu. Các phương thức này bao gồm curcumin (thành phần chính tạo màu vàng sáng cho nghệ), nhân sâm đỏ, thuốc giảm đau NSAID như loxoprofen, lợi khuẩn trong sữa chua (probiotic), chiết xuất a-ti-sô, nước lê, và thực phẩm bổ sung n-acetyl-l-cysteine (NAC)...

Nghiên cứu khoa học mới cho thấy: Toàn bộ cách giải bia rượu trên thế giới đến nay đều không hiệu quả
Hầu như không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy có một phương thức giúp giải bia rượu hiệu quả.

Hầu hết các nghiên cứu đã không thể tìm thấy bất kỳ hiệu ứng tích cực nào nào mà các phương thức giải bia rượu kia có thể mang lại. Và kể cả đối với những người nhận thấy một hiệu ứng tích cực đáng kể nào đó, các nhà nghiên cứu đơn giản là không quá ấn tưởng đối với chất lượng dữ liệu thu thập được. Không có nghiên cứu nào sử dụng cùng một phương thức giải bia rượu, và mọi kết quả cũng được các nhà nghiên cứu tái hiện một cách độc lập, điều rất cần thiết để đánh giá liệu một phương thức có hiệu quả như quảng cáo hy không_

Loading...

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra một số vấn đề trong các thử nghiệm thuốc giải bia rượu. Ví dụ, 8 nghiên cứu không tính đến nữ giới. Các nghiên cứu này còn có thiết kế rất khác biệt so với nhau, khiến việc so sánh kết quả trở nên khó mà thực hiện được. Một số nghiên cứu có đề cập đến tác động của thức ăn, số khác thì không, và nhiều loại thức uống có cồn khác nhau đã được sử dụng lên những người tham gia để khiến họ rơi vào trạng thái say xỉn. Những loại thuốc giải bia rượu phổ biến khác, như acetaminophen hay aspirin, chưa bao giờ được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên và được kiểm soát.

“Chúng ta hiện chỉ có một số rất ít những nghiên cứu kém chất lượng về việc giải bia rượu” - theo tác giả Emmert Roberts, một nhà nghiên cứu lâm sàng tại Đại học London.

Trong số các phương thức đa dạng mà nhóm của ông đang nghiên cứu, có 3 phương thức cho thấy tiềm năng, thay vì chỉ mang tính “tâm lý” như các phương thức khác. Chúng sử dụng chiết xuất của cây đinh hương, acid tolfenamic (một chất giảm đau NSAID có bán tại Anh), và pyritinol (tương tự vitamin B6). Những phương thức này nhiều khả năng sẽ được mang ra thử nghiệm lâm sàng kỹ hơn - Roberts cho biết. Ông còn nói rằng, bất kỳ nghiên cứu nào trong tương lai cũng nên tuân thủ những tiêu chuẩn phổ quát hơn và đã được kiểm chứng rõ ràng, bao gồm những tiêu chí đánh giá triệu chứng của tình trạng say bia rượu. Những nghiên cứu đó cũng cần có quy mô tương đối lớn và có số người tham gia đa dạng hơn, bao gồm cả nữ giới nữa.

Còn ở thời điểm hiện tại, chỉ có một phương thức duy nhất có thể giúp bạn tránh những cơn say bí tỉ. “Giải pháp chắc chắn nhất để tránh những triệu chứng của say bia rượu là uống có điều độ hoặc tránh xa thức uống có cồn” - Roberts nói. “Tuy nhiên, những bằng chứng kém chất lượng mà chúng tôi thu thập được cho thấy chiết xuất cây đinh hương, acid tolfenamic, và pyritinol có thể có hiệu quả cao trong giảm các triệu chứng do say bia rượu, và chúng cũng an toàn nữa”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chú chuột mang tai người đã thay đổi thế giới ra sao?

Chú chuột mang tai người đã thay đổi thế giới ra sao?

Cách đây 20 năm, chú chuột mang chiếc tai người trên cơ thể gây làn sóng phẫn nộ và chỉ trích, nhưng thực tế sau đó đã chứng minh giá trị của thí nghiệm này.

Đăng ngày: 03/01/2022
Loại nấm

Loại nấm "rình rập" bệnh nhân Covid-19, có thể đã giết chết hàng ngàn người

Giới chuyên gia Anh cảnh báo có một loại nấm đang tấn công vào lá phổi suy yếu của 1/3 lượng bệnh nhân Covid-19 phải điều trị tích cực ở nước này, với tỷ lệ tử vong cao.

Đăng ngày: 30/12/2021
Hơn 1/4 dân số Việt Nam sở hữu DNA của người Neanderthal có tác dụng chống Covid-19

Hơn 1/4 dân số Việt Nam sở hữu DNA của người Neanderthal có tác dụng chống Covid-19

Mã gene này đã từng giúp chúng ta chống chọi với dịch bệnh SARS năm 2003, bây giờ tiếp tục giúp những người sở hữu nó giảm được 22% nguy cơ mắc Covid-19 với triệu chứng nặng.

Đăng ngày: 25/12/2021
Truyện Conan có thực: Cô gái 22 tuổi

Truyện Conan có thực: Cô gái 22 tuổi "mắc kẹt" trong thân xác đứa trẻ lên 8

Mặc dù đã 22 tuổi nhưng cô Rae chỉ cao có 95 cm – tương đương chiều cao trung bình của một đứa trẻ tám tuổi.

Đăng ngày: 24/12/2021
Thuốc ngừa HIV dạng tiêm đầu tiên trên thế giới đã được Mỹ phê duyệt

Thuốc ngừa HIV dạng tiêm đầu tiên trên thế giới đã được Mỹ phê duyệt

Mới đây vào ngày 20/12, FDA đã chính thức phê duyệt loại thuốc tiêm đầu tiên trên thế giới để giảm nguy cơ nhiễm HIV.

Đăng ngày: 23/12/2021
Tế bào não trong phòng thí nghiệm học chơi game nhanh hơn AI

Tế bào não trong phòng thí nghiệm học chơi game nhanh hơn AI

Sự phát triển nhảy vọt của trí tuệ nhân tạo (AI) khiến giới khoa học cảnh báo ngày mà máy móc vượt lên thống trị con người không còn xa.

Đăng ngày: 23/12/2021
Bí ẩn dịch bệnh đổ mồ hôi càn quét châu Âu

Bí ẩn dịch bệnh đổ mồ hôi càn quét châu Âu

Vào năm 1528, Vua Henry VIII của Anh mỗi đêm lại ngủ trên một chiếc giường khác, nhưng không phải theo cách mà bạn có thể nghĩ.

Đăng ngày: 21/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News