Kính viễn vọng SKAO - giải pháp giúp loài người tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Chiếc kính thiên văn này có thể giúp nhân loại đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Vào tháng một, Ấn Độ đã gia nhập nhóm dự án khoa học gồm hơn chục quốc gia chế tạo kính viễn vọng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Với sự kết hợp giữa thiên văn vô tuyến và trí tuệ nhân tạo (AI), kính này sẽ giúp khoa học nghiên cứu sự ra đời và biến mất của những ngôi sao đầu tiên, hay tìm kiếm các hành tinh có sự sống ngoài Trái đất.

Đài quan sát thiên văn (SKAO) trị giá 2,2 tỷ euro (2,4 tỷ USD) là một dự án đầy tham vọng với sự tham gia của 16 quốc gia gồm: Nam Phi, Úc, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Kính viễn vọng SKAO - giải pháp giúp loài người tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất
Dự án kính thiên văn SKAO đang thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia. (Ảnh: RT).

Ấn Độ đã đầu tư 12,5 tỷ Rs (150 triệu USD) cho một cơ sở tại Pune, cách Mumbai 156km về phía đông, một thành phố chuyên tập trung các hoạt động nghiên cứu thiên văn vô tuyến. Cơ sở này được kỳ vọng sẽ sớm trở thành một trung tâm dữ liệu với các siêu máy tính để xử lý lượng dữ liệu khoa học khổng lồ thu được từ kính thiên văn.

Với sự trợ giúp của giao thoa kế vô tuyến, các nhà thiên văn học có thể kết hợp tín hiệu từ nhiều ăng-ten hoặc kính thiên văn để tạo ra hình ảnh sắc nét và sáng hơn so với những gì thu được từ một đĩa ăng-ten duy nhất. Công nghệ này sẽ giúp quét những vùng trời rộng hơn thông qua đĩa ăng-ten của kính thiên văn vô tuyến có phạm vi trải rộng hàng km.

Trải rộng trên hai lục địa Nam Phi và Tây Úc, đài quan sát toàn cầu với sự đóng góp của hàng nghìn nhà khoa học và kỹ sư trên toàn thế giới nhằm phát triển các công nghệ tiên tiến. Họ sẽ sử dụng SKAO để ghi lại những dữ liệu về vũ trụ cho 1,5 triệu laptop mỗi năm.

“Kế hoạch là bắt đầu triển khai đào tạo AI nhằm giải mã thông tin khoa học trong năm nay với khoảng hai petabyte dữ liệu được thu thập và lưu giữ bởi kính thiên văn vô tuyến khổng lồ. Thông qua kế hoạch này, chúng tôi muốn chứng minh rằng Ấn Độ sẵn sàng tham gia một cách tích cực vào nỗ lực chung của nhân loại trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất” – Giáo sư Yashwant Gupta, Giám đốc trung tâm vật lý thiên văn vô tuyến quốc gia (NCRA) nói với RT.

Ông Gupta cho biết các nhà thiên văn học và kỹ sư Ấn Độ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hệ thống điều kiển và giám sát đài quan sát – thiết bị điện tử kỹ thuật số cần thiết để xử lý tín hiệu tại cơ sở ở Tây Úc – và phát triển phần mềm cho phần lớn các hệ thống SKAO.

Một bộ phận của kính thiên văn SKAO đang được chế tạo tại vùng Karoo, tỉnh Bắc Cape của Nam Phi: Một dãy gồm 197 ăng-ten đĩa cách nhau 150 km. Nửa còn lại là dãy 131.072 ăng-en hình cây thông Noel cao 2m ở Tây Úc. Những địa điểm được chọn cách xa nơi ở của người dân để hạn chế sự nhiễu loạn tín hiệu.

Theo các nhà thiên văn học, SKAO sẽ giúp loài người hiểu được nguồn gốc của vũ trụ, tìm kiếm người ngoài hành tinh hoặc trí thông minh ngoài Trái đất, tìm kiếm những hành tinh có sự sống giống với Trái đất, khám phá sự ra đời cũng như diệt vọng của hành triệu ngôi sao từ xa xưa.

Các nhà thiên văn học trên thế giới ước tính đài thiên văn này có thể thu tín hiệu vô tuyến từ mọi nơi trong vũ trụ với quãng thời gian ít nhất 50 năm khi các vệ tinh dự kiến được phóng vào năm 2027-2028. Sóng vô tuyến mà tất cả các thiên thể phát ra cung cấp thông tin chính xác hơn sóng truyền từ ánh sáng (các kính thiên văn quang học thường sử dụng) do có thể bị cản trở hoặc chuyển hướng khi gặp bụi, mây hoặc mưa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tỷ phú Ấn Độ xây nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới

Tỷ phú Ấn Độ xây nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới

Một tỷ phú Ấn Độ đang xây nhà máy điện lớn nhất thế giới diện tích gấp 5 lần Paris, có thể nhìn thấy từ vũ trụ, đáp ứng nhu cầu điện của 16 triệu hộ gia đình.

Đăng ngày: 27/03/2024
Nhà máy điện đi dộng

Nhà máy điện đi dộng "đóng gói" hơn 240 tấm pin mặt trời

Startup Áo Solar Container trình làng hệ thống quang năng di động SolarCont chứa 240 tấm pin mặt trời xếp gọn thành khối hộp lớn tương đương container tiêu chuẩn.

Đăng ngày: 25/03/2024
Thiết kế tòa nhà chống động đất cao nhất Nhật Bản

Thiết kế tòa nhà chống động đất cao nhất Nhật Bản

Tòa nhà Mori JP Tower cao hơn 325m trang bị nhiều hệ thống giúp giảm rung lắc mạnh, có thể trụ vững trong động đất mạnh tới 9 độ.

Đăng ngày: 21/03/2024
Hệ thống cung cấp nước uống 1.600 năm độc đáo ở Nepal

Hệ thống cung cấp nước uống 1.600 năm độc đáo ở Nepal

Các đài phun nước nối liền với bể nông và kênh dẫn nước từ suối hoặc mạch nước ngầm cung cấp nguồn nước dồi dào cho người dân Nepal.

Đăng ngày: 19/03/2024

"Siêu cầu" Việt Nam lập kỷ lục Đông Nam Á: Tổng vốn gần 5.000 tỷ, lọt top 10 thế giới!

Đến nay, 14 năm sau ngày khánh thành, cây cầu bắc qua dòng sông Hậu hiền hòa này vẫn giữ 2 kỷ lục trên.

Đăng ngày: 18/03/2024
Nhật Bản gây ngỡ ngàng khi xây công trình giải mã bí ẩn

Nhật Bản gây ngỡ ngàng khi xây công trình giải mã bí ẩn "vũ trụ" lớn nhất thế giới

Để thực hiện công trình này, Nhật Bản đã phải tiến hành khoét rỗng một ngọn núi. Sau khi hoàn thành, siêu dự án này sẽ không giống với bất kỳ công trình nào đang tồn tại.

Đăng ngày: 16/03/2024
Tiểu vương quốc Ả rập khiến thế giới kinh ngạc với “trang trại thẳng đứng” lớn nhất thế giới

Tiểu vương quốc Ả rập khiến thế giới kinh ngạc với “trang trại thẳng đứng” lớn nhất thế giới

Đi vào hoạt động năm 2022, trang trại có tên GigaFarm của Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất đang mang lại hàng triệu kg rau mỗi năm.

Đăng ngày: 15/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News