Kỷ lục tính toán 105 nghìn tỷ chữ số của số Pi

Một công ty lưu trữ máy tính của Mỹ tính toán số Pi tới 105 nghìn tỷ chữ số, phá vỡ vỡ kỷ lục thế giới trước đó.


Các nhà khoa học NASA chỉ dùng số Pi với 16 chữ số sau dấu phẩy. (Ảnh: NASA).

Vào ngày số Pi 14/3, Solidigm, công ty Mỹ ở California, thông báo họ đã tính toán số Pi tới 105 nghìn tỷ chữ số sau dấu phẩy, theo Live Science. Quá trình tính toán mất 75 ngày để hoàn thành và sử dụng tới một triệu gigabyte dữ liệu, lập kỷ lục mới về tính toán hằng số bất tận này. Số Pi (ký hiệu π) là hằng số toán học có giá trị bằng tỷ số giữa chu vi của một đường tròn với đường kính của đường tròn đó. Số Pi không có giá trị chính xác, thường lấy ở dạng xấp xỉ là 3,14 để tiện tính toán. Tìm ra số Pi dài hơn từ lâu đã trở thành thách thức đối với các nhà toán học và khoa học vi tính nghiệp dư và chuyên nghiệp, đòi hỏi công suất tính toán tương đương hàng trăm nghìn chiếc điện thoại thông minh.

Việc tìm ra dãy chữ số phía sau dấu phẩy của số Pi không có tác động thực sự với toán học bởi những phép tính hiếm khi đòi hỏi nhiều hơn vài chục chữ số. Ví dụ, các nhà khoa học NASA chỉ cần dùng 16 chữ số đầu tiên sau dấu phẩy của số Pi để thực hiện phần lớn nghiên cứu về vũ trụ. Thay vào đó, tính toán con số tới giá trị chính xác nhất từ lâu được sử dụng như một tiêu chuẩn để kiểm tra chương trình máy tính mới và hệ thống lưu trữ dữ liệu.

Để so sánh, nếu bạn gõ số Pi mới lên giấy theo hàng liên tục và sử dụng font cỡ 10, con số sẽ dài khoảng 3,7 tỷ km, có nghĩa nó có thể kéo dài từ Trái đất tới đâu đó giữa sao Thiên Vương và sao Hải Vương. Quá trình tính toán được thực hiện với 36 ổ cứng (SSD) độc quyền của công ty, lưu trữ tổng cộng khoảng một petabyte (một triệu gigabyte) dữ liệu. Bộ xử lý cũng cần tiến hành tính toán với nhiều bộ phận mạnh hơn để giảm thời gian. Tuy nhiên, ổ lưu trữ công suất lớn và đáng tin cậy quan trọng hơn do cần lưu lượng dữ liệu khổng lồ trong suốt quá trình.

Theo Brian Beeler, chủ công ty Solidigm, đây là một thành tựu lớn. Vào tháng 4/2023, Solidigm tính toán số Pi với 100 nghìn tỷ chữ số sau dấu phẩy, kỷ lục mà Google Cloud đạt được năm 2022. Trước đó, kỷ lục là 62,8 nghìn tỷ chữ số, được tính trong 108 ngày bởi một siêu máy tính ở Đại học Khoa học ứng dụng Grisons tại Thụy Sĩ năm 2021. Sử dụng não người, kỷ lục thế giới hiện nay đối với số Pi có nhiều chữ số sau dấu phẩy nhất (70.000 số) được thiết lập bởi Rajveer Meena ở Đại học VIT tại Ấn Độ vào ngày 21/3/2015, theo sách kỷ lục thế giới Guinness World Records.

TIN CŨ HƠN
Loài mèo đã khiến người Ai Cập cổ mất nước như thế nào?

Loài mèo đã khiến người Ai Cập cổ mất nước như thế nào?

Tưởng như đã nắm chắc phần thắng quân Ba Tư, người Ai Cập lại thất bại thảm hại do những con mèo...

Đăng ngày: 06/05/2026
Siêu dự án cầu xuyên biển 6,7 tỷ USD lập kỷ lục thế giới lát nhựa chỉ trong 1 ngày của Trung Quốc

Siêu dự án cầu xuyên biển 6,7 tỷ USD lập kỷ lục thế giới lát nhựa chỉ trong 1 ngày của Trung Quốc

Trung Quốc vừa lập kỷ lục thế giới trong khi xây dựng cây cầu xuyên biển nối liền hai thành phố. Đó là gì?

Đăng ngày: 06/05/2026
Quốc gia giàu thứ 3 thế giới

Quốc gia giàu thứ 3 thế giới "đi ngược số đông": Muốn cấm ô tô điện, nói "không" với điều hòa!

Tại quốc gia giàu “nứt đố đổ vách” này, điều hòa không bị cấm nhưng phải trải qua nhiều thủ tục lằng nhằng mới được dùng.

Đăng ngày: 06/05/2026
Lần đầu tiên ghi được sóng não của người chết, hé lộ sự thật khủng khiếp

Lần đầu tiên ghi được sóng não của người chết, hé lộ sự thật khủng khiếp

Việc lần đầu ghi nhận thời khắc trước khi một người qua đời có thể tiết lộ suy nghĩ cuối cùng trước khi họ về thế giới bên kia.

Đăng ngày: 05/05/2026
Top 12 hòn đảo bỏ hoang đẹp và đáng sợ trên thế giới

Top 12 hòn đảo bỏ hoang đẹp và đáng sợ trên thế giới

Trên thế giới có rất nhiều hòn đảo bị bỏ hoang dù trước đó từng là nơi sinh sống của đông đảo người dân, nguyên nhân có thể do thiên tai, chiến tranh, bệnh dịch...

Đăng ngày: 05/05/2026
Chiêu

Chiêu "lạ" của triều đình giúp quan lại thời xưa chống đói khi thiết triều

Đại thần sáng tinh mơ thượng triều, bữa sáng giải quyết như thế nào?

Đăng ngày: 05/05/2026
Sự thực về việc phát hiện thành phố ngầm của

Sự thực về việc phát hiện thành phố ngầm của "người bò sát" ở Los Angeles

Năm 1934, G. Warren Shufelt nói với tờ Los Angeles Times rằng ông đã phát hiện ra tàn tích của một nền văn minh bò sát cổ đại bên dưới Los Angeles, Mỹ.

Đăng ngày: 05/05/2026
Khoa Học News