Làm sao biết một con vật đang vui mừng nếu nó không có đuôi để vẫy?

Động vật dùng đuôi để điều chỉnh hướng đi, nắm giữ đồ vật, giữ thăng bằng và bơi. Ngoài ra, chúng còn dùng đuôi để nói chuyện với nhau.

Hành động vẫy đuôi của chó là một ví dụ và thông thường chúng ta nhận biết một con chó đang vui mừng qua cử chỉ vẫy đuôi của nó.

Tuy vậy, vẫy đuôi không phải cách duy nhất để chó thể hiện nó đang vui mừng. Và có nhiều loài vật khác không có đuôi hoặc không dùng đuôi để nói chuyện với những con vật khác. Ví dụ: mèo kêu rừ rừ khi chúng vui mừng (mặc dù một số con mèo cũng kêu rừ rừ khi bị đau). Chuột bạch huýt như sáo khi chúng thích thú và cũng kêu rừ rừ khi chúng hài lòng. Thỏ xoay xoay lỗ mũi khi hài lòng và cũng có thể kêu rừ rừ bằng cách nghiến răng. Những biểu hiện này chứng tỏ chúng đang vui mừng, nhưng cũng giống như mèo, đôi khi chúng phát ra âm thanh đó to hơn khi bị đau. Chồn kêu ríu rít khi vui mừng, thích thú, ngựa dỏng tai về phía đối tượng và mồm trễ xuống, còn vẹt thì hót, huýt sáo hoặc rít, kêu rừ rừ khi chúng hài lòng.

Như vậy, có nhiều cách để động vật thể hiện cảm xúc phấn khích, nhưng đôi khi chúng có hành vi tương tự lúc bị đau. Thật là dễ nhầm lẫn!

Loading...

Làm sao biết một con vật đang vui mừng nếu nó không có đuôi để vẫy?
Động vật khi ở tư thế thoải mái thường là biểu hiện chúng đang vui vẻ và hài lòng.

Thông thường chúng ta có thể nhận biết dễ dàng là chúng đang vui hay buồn bằng cách quan sát hành động của chúng. Một con mèo khi vui sướng thường kêu rừ rừ đi kèm với quấn người nó quanh chân bạn hoặc nằm im thoải mái trong lòng bạn, dỏng tai thẳng lên hoặc lăn tròn bằng lưng của nó. Tất cả những hành vi này chứng tỏ nó đang tin tưởng và quan tâm đến đối tượng.

Tương tự như vậy, một con thỏ nghiến răng trong khi thư giãn đồng thời vươn dài cơ thể. Bạn có thể nhận ra một con thỏ đang cảm thấy thoải mái nhờ vào cách nó duỗi dài cơ thể cùng lúc đang nghỉ ngơi. Nếu một con thỏ bị đau, nó thường co cuộn người lại và nhíu mắt chỉ mở một nửa giống như nó đang nhăn mặt. Động vật khi ở tư thế thoải mái thường là biểu hiện chúng đang vui vẻ và hài lòng.

Chúng ta cũng có thể nhận biết một con vật đang vui mừng qua việc nó làm. Chơi đùa là một trong những cách đáng tin cậy nhất để nhận xét rằng con vật đó đang vui vẻ, bởi vì động vật chỉ chơi đùa khi chúng vui vẻ mà thôi. Những con vật đang chơi đùa sẽ nhảy lên không trung, chồm với, vồ vập, đá hất chân trong khi chạy và nhìn chung là hoạt bát hơn bình thường.

Ngoài ra, chúng ta có thể nhận biết động vật thích gì thông qua cái mà nó làm đi làm lại. Nếu con vật của bạn chọn nằm phơi nắng, tìm kiếm đồ ăn ngon hoặc đào hố, thì khi đó bạn có thể nói chúng đang phấn khởi.

Như vậy, để biết khi nào một con vật đang vui vẻ, chúng ta cần quan sát nhiều hơn là chỉ qua một bộ phận cơ thể của nó, và cũng có khi là phải theo dõi nó trong một thời gian để hiểu rõ nó. 

Để làm bạn được với động vật, chúng ta nên để chúng tự do lựa chọn hoạt động của chúng, qua đó chúng ta sẽ biết được chúng thích gì. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thằn lằn rồng cái chuyển giới sau khi con đực chết

Thằn lằn rồng cái chuyển giới sau khi con đực chết

Hai con thằn lằn rồng cái chuyển từ quan hệ đối địch sang hòa thuận khi một trong số chúng phát triển đặc điểm của con đực.

Đăng ngày: 11/01/2021
Bí ẩn

Bí ẩn "giác quan lượng tử" của loài chim

Các nhà khoa học từ Đại học Tokyo, Nhật Bản, đã trực tiếp quan sát một phản ứng bí ẩn được cho là đứng sau các loài chim và nhiều sinh vật khác đó là khả năng cảm nhận hướng của các cực Trái đất.

Đăng ngày: 10/01/2021
Sự thật về chim bồ câu luôn mang

Sự thật về chim bồ câu luôn mang "vết thương giữa ngực"

Loài chim bồ câu đặc hữu ở đảo Luzon, Philippines luôn gây chú ý vì có bộ ngực đỏ tươi như mang vết thương trái tim chảy máu.

Đăng ngày: 07/01/2021
Thỏ ăn thịt đã là khó tin rồi, bạn có biết thỏ còn ăn lại phân của chính mình?

Thỏ ăn thịt đã là khó tin rồi, bạn có biết thỏ còn ăn lại phân của chính mình?

Trong suy nghĩ của nhiều người, thỏ là từ đồng nghĩa với sự yếu ớt, dễ thương và vô hại, thế nhưng loài động vật này lại sở hữu rất nhiều điều đặc biệt mà mãi chúng ta mới nhận ra.

Đăng ngày: 07/01/2021
Sáu sinh vật kỳ diệu có thể nhìn xuyên thấu

Sáu sinh vật kỳ diệu có thể nhìn xuyên thấu

Các loài sinh vật có một cách tàng hình là trở nên trong suốt để ánh sáng đi thẳng qua cơ thể. Để làm được điều này, cơ thể sinh vật đó phải có các mô không phân tán hoặc hấp thụ ánh sáng chiếu vào.

Đăng ngày: 06/01/2021
11 bí mật chưa kể về 'thủy quái' vùng Caribe

11 bí mật chưa kể về 'thủy quái' vùng Caribe

Axolotl là loài sứa từ vùng biển Caribe. Trông nó giống như cá, song lại có chân bò như thằn lằn. Hình dạng kỳ dị của chúng làm chúng được gọi là “thủy quái’ hay “cá biết đi”.

Đăng ngày: 06/01/2021
Lần đầu tiên tìm thấy hươu cao cổ… chân ngắn trong tự nhiên

Lần đầu tiên tìm thấy hươu cao cổ… chân ngắn trong tự nhiên

Các nhà khoa học vừa tuyên bố đã phát hiện ra hươu cao cổ có đôi chân ngắn hơn đáng kể so với đồng loại.

Đăng ngày: 06/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News