Làm sao để lia đá trên mặt nước đi xa nhất?
Một nhà nghiên cứu tại bang Utah (Mỹ) đã phát hiện ra được góc tối ưu nhất khi ném một viên đá trên mặt nước, giúp chúng có thể đi được xa nhất. Phát hiện mới này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống cho con người.
Lấy cảm hứng từ nhà khoa học người Anh Barnes Wallis, người đã phát minh ra bom nhảy, các nhà nghiên cứu trong nhiều năm qua đã mô tả những tác động vật lý phức tạp phía sau hiện tượng đá, đồ chơi và thậm chí là cả đạn từ súng thần công có thể nhảy được trên mặt nước.
Góc lia đá hoàn hảo nhất
Trong quá khứ, cũng có nhiều ghi chép kể lại các pháo thủ hải quân thế kỷ 18 đã dùng những viên đạn từ pháo thần công bắn trên mặt nước như thế nào để hạ tàu đối phương. Tuy nhiên, dường như cho đến nay, vẫn chưa có những nghiên cứu chuyên sâu, hay cách thức và góc tối ưu để có thể ném được những hòn đá trên mặt nước được xa nhất.
Mới đây, một giáo sư có tên Tadd Truscott, cùng một số đồng nghiệp tại trường ĐH Brigham Young, bang Utah (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, góc để ném một hòn đá đi được xa nhất là 20 độ. Đồng thời tùy vào trọng lượng của vật, góc tối ưu này sẽ cần phải giảm bớt đi để đạt được hiệu quả ném xa nhất.
Viết trên tạp chí Physics Today, các nhà nghiên cứu cho biết những quả bóng đồ chơi được làm bằng vật liệu dẻo có độ cao phù hợp và khả năng biến dạng dễ dàng, nên có thể tạo nên những bước nhảy trên mặt nước.
Nhưng có một thực tế hẳn nhiều ai cũng biết, ngoài góc ném trong nghiên cứu là 20 độ, điều quan trọng hơn nữa đó chính là hình thù viên đá cần dẹt và có dạng đĩa.
Cậu bé chơi lia đá trên bãi biển
Chính vì vậy, dù những quả bóng đồ chơi có thể nhảy được trên mặt nước, nhưng rất khó để "qua mặt" được với những viên đá hình đĩa bởi trọng lượng và kích thước không cho phép. Và đó cũng là lí do tại sao những viên đạn thần công làm bằng thép nặng cần tới góc bắn thấp hơn, để đảm bảo không bị chìm xuống dưới nước ngay sau khi bắn.
Hiện tại, kỷ lục Guiness về khả năng ném đá xa nhất trên mặt nước đang thuộc về một người Mỹ có tên Kurt Steiner với hơn 88 bước nhảy trên mặt nước thành công. Kỷ lục trên được thực hiện tại cầu Red Bridge, gần hồ Kane, Pennsylvania, USA vào ngày 6/9/2013. Theo chia sẻ, Kurt đã dùng những viên đá rất mịn có trọng lượng khoảng 85 - 226 gram, đáy phẳng và có độ dày khoảng 6.35 - 7.9 mm để thực hiện kỷ lục ấn tượng trên.
Tham khảo: DailyMail, Guinness World Records.

12 mưu kế nổi tiếng nhất thời đại Gia Cát Lượng vẫn còn giá trị đến ngày nay (Phần 3)
Sau đây là những mưu kế nổi bật nhất được đời đời truyền tụng, như những giai thoại có một không hai trong sử sách.

Bộ lạc cho phụ nữ "quan hệ" thoải mái trước khi lấy chồng
Trong nhiều thế kỷ qua, bộ lạc du mục Tuareg đã đi khắp sa mạc Sahara, sống rải rác từ Libya cho đến Algeria, Niger và Mali của châu Phi, theo trang Every Culture.

Bộ tộc sống giữa rừng sâu nhưng biết hết mọi việc diễn ra khắp thế giới
Mặc dù sống giữa núi thẳm rừng sâu, nhưng tộc người đặc biệt này khiến thế giới phải kinh ngạc khi họ có thể biết được mọi chuyện đã và đang diễn ra trên khắp Trái đất.

Thủ phạm gây ra ảo ảnh trên sa mạc
Hiện tượng phản xạ toàn phần là nguyên nhân gây ra ảo ảnh nhìn thấy nước ở sa mạc hoặc trên mặt đường vào ngày nắng nóng.

Thị trấn "hỏa ngục" cháy suốt hơn 60 năm
Đám cháy kéo dài hàng chục năm đã biến thị trấn mỏ Centralia từ một nơi sôi động thành địa ngục hoang tàn.

Những hình phạt tử hình tàn khốc nhất lịch sử nhân loại
Một số hình phạt tử hình thời xưa khiến nhiều người rùng mình ớn lạnh khi nghe đến tên của chúng.
