Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch "trứng trong trứng" khủng long

Các nhà khoa học tìm thấy một quả trứng khủng long hóa thạch nằm bên trong quả trứng khác ở tổ của khủng long Titanosaurid.

Hiện tượng trứng trong trứng (ovum-in-ovo) đôi khi xuất hiện ở các loài chim, như gà, vì chúng có dạ con đặc biệt nên dễ xảy ra hiện tượng này hơn so với các loài bò sát. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã lần đầu tiên phát hiện một quả trứng khủng long hóa thạch nằm bên trong một quả trứng khác, IFL Science hôm 20/6 đưa tin. Đây cũng là trường hợp đầu tiên với động vật bò sát nói chung.

Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch trứng trong trứng khủng long
Hóa thạch trứng trong trứng (trái) và hai quả trứng khủng long khác (phải) được tìm tại Ấn Độ. (Ảnh: H Dhiman/Scientific Reports)

Địa điểm phát hiện là Công viên Quốc gia Hóa thạch Khủng long Bagh, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Tại đây, nhóm nghiên cứu tìm thấy 52 tổ của Titanosaurid. Một trong những chiếc tổ này chứa 10 quả trứng, bao gồm cả quả trứng trong trứng với hai lớp vỏ.

Loading...

Hóa thạch trứng trong trứng thuộc chi Titanosaurid (thằn lằn hộ pháp), nhóm Sauropoda (khủng long chân thằn lằn), giúp cung cấp manh mối về hình thái ống dẫn trứng của loài này. Có khả năng chúng giống các loài chim - thích nghi tốt với việc đẻ trứng liên tiếp. Điều này cho thấy khủng long Titanosaurid cũng có thể đẻ trứng như vậy.

Các loài bò sát như rùa biển đẻ trứng sau khi chúng rơi xuống từ dạ con, có thể lên tới hàng trăm quả chỉ trong một lần. Ngược lại, những con chim đẻ trứng theo kiểu lần lượt từng quả có thể tạo ra những quả trứng kép khác thường. Cá sấu có dạ con chuyên biệt và phân đoạn tương tự chim nhưng lại tuân theo phương pháp của động vật bò sát - đẻ tất cả trứng trong cùng một lần.

Nghiên cứu mới được trình bày chi tiết trên tạp chí Scientific Reports. "Việc phát hiện ra trứng trong trứng ở tổ khủng long Titanosaurid cho thấy hình thái ống dẫn trứng của chúng tương tự ở chim, mở ra khả năng nhóm khủng long này có thể đẻ trứng liên tiếp. Phát hiện mới nhấn mạnh rằng hiện tượng trứng trong trứng không phải chỉ xảy ra ở chim, đồng thời cho thấy khủng long chân thằn lằn có hành vi sinh sản rất giống những loài khủng long Archosauria khác", nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng phát hiện bất ngờ về trứng trong trứng cho thấy hiện tượng kỳ lạ này không chỉ có ở chim. Phát hiện mới cũng chỉ ra, khủng long chân thằn lằn có nhiều điểm chung với chim và cá sấu hơn là các loài bò sát không phải Archosauria, trở thành "tài nguyên vàng" trong nghiên cứu sinh học tiến hóa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tái dựng bộ gene vi khuẩn từ xác ướp 400 năm

Tái dựng bộ gene vi khuẩn từ xác ướp 400 năm

Các chuyên gia cô lập mẫu E. coli từ sỏi mật của một quý tộc chết năm 1586 và tái dựng thành công bộ gene cổ đại của vi khuẩn.

Đăng ngày: 22/06/2022
Tàu ma Tây Ban Nha biến mất 4 thế kỷ trước

Tàu ma Tây Ban Nha biến mất 4 thế kỷ trước "hiện hình" ở Mỹ

Tàn tích của một con tàu ma được tìm thấy trong các hang động biển ngoài khơi Oregon - Mỹ được xác định chính là con tàu galleon huyền thoại của Tây Ban Nha, mất tích bí ẩn 300 năm trước.

Đăng ngày: 21/06/2022
Chiến binh Goliath có thể không khổng lồ như trong Kinh thánh miêu tả

Chiến binh Goliath có thể không khổng lồ như trong Kinh thánh miêu tả

Các phiên bản đầu tiên của Kinh thánh mô tả Goliath - chiến binh Philistine cổ đại được biết đến là một người khổng lồ có chiều cao theo thuật ngữ cổ đại đạt tới bốn cubit và một sải tay.

Đăng ngày: 21/06/2022
Sự thật khiến giới khoa học bán tín bán nghi: Chuột tiền sử to ngang con ngựa ngày nay?

Sự thật khiến giới khoa học bán tín bán nghi: Chuột tiền sử to ngang con ngựa ngày nay?

Một nghiên cứu mới cho thấy một số loài chuột thời tiền sử có kích thước ước tính bằng bò rừng, thậm chí to ngang ngửa những con ngựa con ngày nay.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tàu đắm dưới đáy sông phát lộ do hạn hán kỷ lục

Tàu đắm dưới đáy sông phát lộ do hạn hán kỷ lục

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua đã đưa một con tàu đắm từ Thế chiến II nhô lên khỏi mặt nước trên sông Po.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tìm thấy hơn 100 khu nhà ở từ thời kỳ đồ sắt ở phía bắc Anh

Tìm thấy hơn 100 khu nhà ở từ thời kỳ đồ sắt ở phía bắc Anh

Hơn 100 khu định cư từ thời kỳ đồ sắt vừa được phát hiện trong một cuộc khảo sát khu vực phía bắc của Bức tường Hadrian ở Vương quốc Anh. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antiquity.

Đăng ngày: 20/06/2022
Bí ẩn con tàu 800 năm tuổi của Trung Quốc chìm dưới đáy Biển Đông

Bí ẩn con tàu 800 năm tuổi của Trung Quốc chìm dưới đáy Biển Đông

Xác con tàu nguyên vẹn từ thế kỷ XII đã được tìm thấy dưới đáy Biển Đông vào năm 1987. Trung Quốc mất 20 năm chỉ để bảo vệ chặt chẽ và lập kế hoạch khai quật bảo tồn 'mảnh thời gian' vô giá này.

Đăng ngày: 20/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News