Lần đầu tiên phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao ở Bắc Cực

Na Uy đã lần đầu tiên phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) ở quần đảo Svalbard, cách Bắc Cực khoảng 1.000km.


Cúm gia cầm độc lực cao đã xuất hiện ở ở quần đảo Svalbard. (Ảnh minh họa).

Các chuyên gia lo ngại virus có thể lây lan sang các quần thể gia cầm khác ở vùng hẻo lánh này.

Theo thông báo ngày 23/6 của chính quyền quần đảo Svalbard, trong tháng này, nhà chức trách phát hiện một con mòng biển ở thành phố thủ phủ Longyearbyen đã nhiễm HPAI.

Chuyên gia Knut Madslien tại Viện Thú y Na Uy cho rằng việc phát hiện HPAI ở Svalbard đặc biệt gây quan ngại vì hiện đang là thời điểm nhiều quần thể chim hoang dã dễ bị tổn thương sẽ đẻ trứng và làm tổ.

Ông cảnh báo các loài chim sống chủ yếu trên các vách đá có nguy cơ cao nhiễm HPAI nếu dịch cúm bùng phát ở các đàn chim. Theo Viện Thú y Na Uy, đây là lần đầu tiên HPAI được phát hiện ở Bắc Cực.

Quần đảo Svalbard (Spitzberg) nằm giữa lục địa Na Uy và Bắc Cực. Trước đó, virus cúm gia cầm mới chỉ được phát hiện ở Bắc Âu, trong đó có những vùng ở ngoài Vòng Bắc Cực.

TIN CŨ HƠN
Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng cho những công trình nghiên cứu có liên quan đến vitamin B12.

Đăng ngày: 23/09/2025
Táo là loại quả cực tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng cách

Táo là loại quả cực tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng cách

Táo là trái cây "vàng" không chỉ trong ẩm thực mà còn là vị thuốc có khả năng phòng tránh và điều trị nhiều loại bệnh.

Đăng ngày: 22/09/2025
Nên ăn hàu sống hay chín?

Nên ăn hàu sống hay chín?

Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Đăng ngày: 21/09/2025
Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết

Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết

Khóc sẽ làm giảm mức độ khoáng chất mangan trong cơ thể. Khoáng chất mangan quá nhiều có thể gây ra sự hỗn độn cảm xúc.

Đăng ngày: 21/09/2025
Có thể thay thế rau xanh bằng trái cây được không?

Có thể thay thế rau xanh bằng trái cây được không?

Rau quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý. Giá trị của rau quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là các vitamin (vitamin A, vitamin C) chất khoáng, vi khoáng. Ngoài ra l&

Đăng ngày: 21/09/2025
Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 20/09/2025
Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Đăng ngày: 20/09/2025
Khoa Học News