Lần đầu tiên phát hiện vụ nổ "siêu tân tinh" hiếm gặp ở rìa Dải Ngân hà

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về một vụ nổ sao khổng lồ, hiếm gặp, có niên đại từ những ngày đầu tiên của vũ trụ - chưa đầy một tỷ năm sau vụ nổ Big Bang. Vụ nổ thảm khốc mạnh gấp 10 lần và sáng hơn một siêu tân tinh điển hình.

Được gọi là "siêu tân tinh quay từ tính", vụ nổ cổ đại này sáng hơn và mạnh hơn khoảng 10 lần so với một siêu tân tinh điển hình (cái chết dữ dội chờ đợi hầu hết các ngôi sao trong vũ trụ, bao gồm cả mặt trời của Trái đất), để lại một dấu vết kỳ lạ hầm chứa các yếu tố đã giúp cung cấp năng lượng cho thế hệ ngôi sao tiếp theo.

Các ngôi sao bùng nổ như thế này phải có khối lượng lớn (gấp hàng chục lần kích thước của mặt trời), quay nhanh và chứa từ trường mạnh mẽ, theo một nghiên cứu được công bố ngày 7/7 trên tạp chí Nature.

Lần đầu tiên phát hiện vụ nổ siêu tân tinh hiếm gặp ở rìa Dải Ngân hà
Vụ nổ sao khổng lồ, hiếm gặp, có niên đại từ những ngày đầu tiên của vũ trụ.

Loading...

Khi một ngôi sao honkin "như thế này chết đi, nó sẽ phát ra một tiếng nổ cực kỳ mạnh - sụp đổ thành một lớp vỏ dày đặc, tràn đầy năng lượng, kết hợp các yếu tố đơn giản của ngôi sao tiền thân thành một món "súp" của những thứ ngày càng nặng hơn", tác giả chính của nghiên cứu David Yong, một nhà thiên văn học có trụ sở tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, cho biết trong một tuyên bố.

"Đó là một cái chết bùng nổ đối với ngôi sao, và chưa ai từng tìm thấy hiện tượng này trước đây", Yong nói.

Giờ đây, Yong và các đồng nghiệp của ông đã tìm thấy một ngôi sao xa xôi nằm ngoài rìa của Dải Ngân hà có chứa một loại cocktail hóa học kỳ lạ mà chỉ có thể giải thích bằng loại vụ nổ khó nắm bắt này, các tác giả nghiên cứu viết.

Ngôi sao có tên SMSS J200322.54-114203.3 (nhưng gọi tắt là J2) và nằm cách mặt trời khoảng 7.500 năm ánh sáng trong quầng Ngân hà, được hình thành cách đây khoảng 13 tỷ năm, tức chưa đầy 800 triệu năm sau sự ra đời của vũ trụ, theo các nhà nghiên cứu. Những ngôi sao như thế này là những ngôi sao lâu đời nhất vẫn còn tồn tại.

Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà nghiên cứu đã phân tích chặt chẽ thành phần hóa học của ngôi sao dựa trên bước sóng ánh sáng mà nó phát ra, sử dụng các công cụ đặc biệt trên Kính viễn vọng Magellan khổng lồ ở sa mạc Atacama, Chile. Họ phát hiện ra rằng, không giống như hầu hết các ngôi sao đã biết khác có niên đại sơ khai này, J2 chứa lượng sắt cực kỳ thấp , đồng thời chứa lượng nguyên tố nặng hơn bất thường như kẽm, uranium và europium.

Sự hợp nhất giữa các sao neutron (vỏ bị sụp đổ của các ngôi sao khổng lồ đóng gói khối lượng tương đương mặt trời vào một khu vực có kích thước bằng một thành phố) có thể giải thích sự hiện diện của các nguyên tố nặng hơn này trong các ngôi sao tương tự từ vũ trụ sơ khai - tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, J2 chứa rất nhiều nguyên tố nặng "bổ sung" đến nỗi ngay cả lý thuyết sáp nhập sao neutron cũng không phù hợp.

Lời giải thích duy nhất cho tất cả các nguyên tố nặng thêm là một vụ nổ cực lớn - một siêu tân tinh được khuếch đại bằng cách quay nhanh và từ trường mạnh, theo các tác giả.

Khám phá này không chỉ là một cảnh tượng lấp lánh; một vụ nổ đáng kinh ngạc như vậy chắc hẳn đã xảy ra trong giai đoạn hình thành thiên hà sớm nhất để dẫn đến sự ra đời của J2.

Thực tế này cho thấy rằng, siêu tân tinh có thể là một phương pháp quan trọng để hình thành sao trong vũ trụ sơ khai, các tác giả nghiên cứu kết luận. Việc phát hiện những ngôi sao cũ, có cấu tạo kỳ lạ tương tự là cần thiết để xác định thêm những kết quả này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa sao băng đẹp nhất tháng 7 sắp xuất hiện

Mưa sao băng đẹp nhất tháng 7 sắp xuất hiện

Mưa sao băng Perseid đẹp nhất năm với thời điểm cực đại lên tới 100 vệt/giờ sẽ thắp sáng bầu trời Trái đất từ nay đến 24/8.

Đăng ngày: 15/07/2021
Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX

Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX

Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”.

Đăng ngày: 15/07/2021
NASA kích hoạt phần cứng dự phòng, cố gắng

NASA kích hoạt phần cứng dự phòng, cố gắng "cứu" kính viễn vọng Hubble

Vẫn còn hy vọng cho kính thiên văn vũ trụ Hubble.

Đăng ngày: 15/07/2021
Bằng chứng cho thấy núi lửa đang hoạt động trên sao Kim

Bằng chứng cho thấy núi lửa đang hoạt động trên sao Kim

Nghiên cứu mới của Đại học Cornell, Mỹ, cho thấy phosphine trong bầu khí quyển của sao Kim là một dấu hiệu của hoạt động địa chất.

Đăng ngày: 14/07/2021
Thêm một tên lửa Trung Quốc rơi tự do xuống Trái đất

Thêm một tên lửa Trung Quốc rơi tự do xuống Trái đất

Tên lửa Long March - 2F được phóng ngày 17-6 từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở phia Tây Bắc Trung Quốc trong một sứ mệnh không gian, sau khi cạn kiệt nhiên liệu đã rơi tự do trở lại Trái đất.

Đăng ngày: 14/07/2021
Tiếp bước Richard Branson, tỉ phú Elon Musk cũng sớm bay vào không gian

Tiếp bước Richard Branson, tỉ phú Elon Musk cũng sớm bay vào không gian

Theo trang tin The Wall Street Journal, Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk đang lên kế hoạch thực hiện một chuyến du hành vào vũ trụ với Virgin Galactic.

Đăng ngày: 14/07/2021
Trung Quốc bắt đầu chương trình nghiên cứu mẫu vật Mặt trăng

Trung Quốc bắt đầu chương trình nghiên cứu mẫu vật Mặt trăng

Ngày 12/7, Trung Quốc đã chính thức khởi động các nghiên cứu khoa học về mẫu vật Mặt Trăng, trong đó có các nghiên cứu về khả năng sinh sống trên các thiên thể láng giềng của Trái Đất.

Đăng ngày: 14/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News