Lần đầu tiên trong lịch sử, một vệ tinh thương mại khảo sát thành công toàn bộ bầu trời Trái đất

Thành công của thiết bị của Trung Quốc cho thấy tiềm năng khai thác dữ liệu lớn nơi các công ty tư nhân.

Lần đầu tiên trong lịch sử, một vệ tinh thương mại khảo sát thành công toàn bộ bầu trời Trái đất
Vệ tinh Yangwang-1 của Origin Space Technology.

Ngày 11/6/2021, Trung Quốc phóng tổng cộng 4 thiết bị từ Trung tâm Phóng Vệ tinh Taiyuan đặt tại miền Bắc tỉnh Thiểm Tây. Trong số đó có Yangwang-1, một vệ tinh thiên văn trang bị camera cực tím và cảm biến ánh sáng CMOS, được phát triển bởi Origin Space Technology.

Ngoài nhiệm vụ phát hiện thiên thạch bay gần Trái đất, Yangwang-1 còn có thể quan sát các hiện tượng xuất hiện trong bầu khí quyển Trái đất như cực quang và theo dõi bầu trời đêm. Cuối tuần qua, Origin Space Technology tuyên bố một thành tựu đột phá khác của Yangwang-1.

Loading...

Thiết bị của Trung Quốc đã trở thành vệ tinh thương mại đầu tiên trên thế giới khảo sát thành công toàn bộ bầu trời Trái đất bằng công nghệ quang học. Thành tựu này cùng lúc cho thấy tiềm năng của các công ty công nghệ tư nhân lớn như thế nào. Những nhà thiên văn học tương lai sẽ có thể tham khảo thêm nhiều nguồn dữ liệu khác, bên cạnh các dự án lớn của các tổ chức hàng không vũ trụ có tiếng như NASA (Mỹ) hay ESA (Châu Âu).

Trong tương lai gần, Origin Space sẽ xây dựng một dàn vệ tinh, trong đó là một loạt các kính viễn vọng không gian với nhiều những dải tần, giúp đa dạng hóa dữ liệu thu về. Dự kiến, hệ thống 10 vệ tinh đầu tiên sẽ được hoàn thiện trong năm 2023.


Vệ tinh thương mại Trung Quốc khảo sát thành công bầu trời Trái đất.

Chưa dừng lại tại đó, Origin Space Technolog còn có dự định khai thác tài nguyên trên thiên thạch, sử dụng chúng cho mục đích công nghiệm. Theo lịch trình do công ty đưa ra, họ sẽ tiến hành sứ mệnh NEO-X vào năm 2025, đặt mục tiêu bắt thành công một thiên thể bay gần Trái đất bằng một tấm lưới công nghệ cao.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Quái vật Tiên Nữ" có thể hất bay Trái đất để lộ thứ gây rùng mình

Các nhà khoa học vừa phát hiện hơn 550 vật thể lạc loài trong Andromeda - thiên hà Tiên Nữ, thứ được dự báo có thể hất văng Trái Đất khỏi vùng sự sống trong một vụ va chạm thiên hà.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tiết lộ mới gây choáng ngợp về

Tiết lộ mới gây choáng ngợp về "hành tinh thứ 9" làm bằng vàng

Bản đồ chi tiết nhất về hành tinh thứ 9 nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc vừa được công bố trong một nghiên cứu đăng tải trên Journal of Geophysical Research: Planets.

Đăng ngày: 20/06/2022

"Tin xấu" về tín hiệu vô tuyến "gửi từ hành tinh giống Trái đất nhất"

Nhà khoa học từ Viện SETI (Viện Tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất), khẳng định tín hiệu mà kính thiên văn của Trung Quốc thu được là từ con người - nhưng không phải người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 20/06/2022
Phát hiện 2 hành tinh giống Trái đất trong hệ sao lân cận

Phát hiện 2 hành tinh giống Trái đất trong hệ sao lân cận

Vệ tinh TESS của NASA tìm thấy 2 hành tinh đá quay quanh một ngôi sao lùn nhỏ có kích thước tương đương Trái Đất.

Đăng ngày: 20/06/2022
Bạn muốn

Bạn muốn "bay" vòng quanh Mặt trăng? Hãy nhanh tay đăng ký với NASA!

Du hành vũ trụ rõ ràng dành cho các phi hành gia và sau này có thêm giới siêu giàu, nhưng NASA đã nghĩ ra cách để những người bình thường cũng có thể " bay" vào vũ trụ.

Đăng ngày: 20/06/2022
Thiên thạch mạnh bằng 2 triệu tấn thuốc nổ đâm vào sao Mộc

Thiên thạch mạnh bằng 2 triệu tấn thuốc nổ đâm vào sao Mộc

Nghiên cứu mới hé lộ một thiên thạch nặng khoảng 4,1 triệu kg với đường kính 15 - 30 m lao xuống sao Mộc năm ngoái.

Đăng ngày: 20/06/2022
Giải pháp

Giải pháp "bè bong bóng" có thể giúp Trái đất hạ nhiệt

Cụm " bong bóng" trôi nổi phía trên Trái đất để phản chiếu ánh sáng Mặt trời có thể giúp đảo ngược hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Đăng ngày: 20/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News