Lập khu bảo tồn cá nhà táng đầu tiên trên thế giới

Khu bảo tồn cá nhà táng có diện tích khoảng 800km2, gần bằng diện tích Dominica, nằm ở vùng biển ngoài khơi đảo quốc này.

Trong thông báo về việc thành lập khu bảo tồn cá nhà táng, Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit cho hay nơi đây sẽ tiếp nhận 200 con cá nhà táng, vốn được coi là những "công dân" yêu quý của Dominica.

Lập khu bảo tồn cá nhà táng đầu tiên trên thế giới
Ước tính có khoảng 500 con cá nhà táng sống ở vùng biển xung quanh Dominica - (Ảnh: Wildestanimal/Getty Images).

Nhấn mạnh rằng Dominica cảm thấy vinh dự khi thành lập khu bảo tồn cá nhà táng đầu tiên trên thế giới, Thủ tướng Skerrit nói việc thành lập khu bảo tồn này không chỉ giúp thúc đẩy doanh thu du lịch mà còn góp phần vào việc tách và thu giữ carbon ở vùng biển sâu. Đây cũng là lợi ích thường bị bỏ qua của việc bảo tồn các loài cá voi.

Bà Francine Baron, giám đốc điều hành của Cơ quan thực thi việc phục hồi khí hậu của Dominica, cho biết ranh giới của khu bảo tồn sẽ được xác định dựa trên các nghiên cứu về khu vực có thể đảm bảo thức ăn và nơi trú ngụ cho khoảng 50 gia đình cá nhà táng sinh sống.

Trước mắt, các tàu có chiều dài từ 18m trở lên sẽ không được phép đi qua khu vực bảo tồn trong khi hoạt động đánh bắt cá nhỏ lẻ, thủ công vẫn được phép diễn ra.

Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng cân nhắc mở một hành lang cho phép tàu thuyền cập cảng tại Roseau, thủ đô đồng thời là thành phố lớn nhất Dominica.

Bảo tồn cá nhà táng cũng mang lại lợi ích về khí hậu nhờ chất thải của chúng. Theo đó, cá nhà táng lặn để săn mực, sau đó bơi lên vùng nước phía trên để thở, nghỉ ngơi và đại tiện. Chất thải của chúng kích thích sự sinh trưởng của các sinh vật phù du, nhờ đó có thể thu giữ CO2 từ nước biển. Khi sinh vật phù du chết, nó sẽ trở thành "bể chứa" carbon, giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Enric Sala, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Pristine Seas và hiện đang tư vấn cho Chính phủ Dominica, lý giải giả sử có 250 con cá voi ở vùng biển Dominica, mỗi năm chất thải của chúng giúp thu giữ 4.200 tấn carbon, tương đương với việc ngăn chặn 5.000 ô tô lưu thông trên đường.

Dài tới 16m, cá nhà táng là loài săn mồi có răng lớn nhất Trái đất, chúng sống theo các cộng đồng mẫu hệ và giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ riêng biệt. Nhờ có vũng vịnh nước sâu ven bờ biển, vùng biển Dominica trở thành môi trường sinh sống lý tưởng của loài động vật có vú này.

Nhà sinh vật biển Shane Gero - người bắt đầu nghiên cứu cá voi từ năm 2005 - cho biết ông nhận thấy số lượng cá voi đang suy giảm do các vụ va chạm với tàu hoặc vô tình vướng vào dụng cụ đánh bắt cá, cũng như do tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ý tưởng dẫn nước Thái Bình Dương cứu hồ nước khô cạn

Ý tưởng dẫn nước Thái Bình Dương cứu hồ nước khô cạn

Các nhà khoa học nghiên cứu khả năng bổ sung nước cho hồ Muối Lớn đang thu nhỏ bằng nước từ biển Thái Bình Dương qua đường ống dài 1.300km.

Đăng ngày: 20/11/2023
Cá heo trộm mồi bắt cua của ngư dân

Cá heo trộm mồi bắt cua của ngư dân

Cá heo ở vịnh Koombana, Western Australia, biết cách cướp mồi nhử trong bẫy bắt cua và gỡ móc câu bằng mõm.

Đăng ngày: 20/11/2023
Khi hải cẩu đối mặt với cá voi sát thủ, liệu nó có cơ hội trốn thoát?

Khi hải cẩu đối mặt với cá voi sát thủ, liệu nó có cơ hội trốn thoát?

Dưới đáy đại dương bao la, cuộc chiến giữa sự sống và cái chết luôn diễn ra. Khi bị những con cá voi sát thủ hung dữ rình rập, liệu hải cẩu có cơ hội trốn thoát không?

Đăng ngày: 19/11/2023
Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800m

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800m

Các nhà khoa học ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Đăng ngày: 17/11/2023
Loài tôm cực đẹp lại là

Loài tôm cực đẹp lại là "sát thủ" có thể tiêu diệt con mồi rất lớn

Tôm Harlequin được mệnh danh là một trong những " sát thủ" đối với loài sao biển, kể cả loài sao lớn thứ hai thế giới.

Đăng ngày: 14/11/2023
Cá mập cái sinh con dù không gặp con đực suốt 4 năm

Cá mập cái sinh con dù không gặp con đực suốt 4 năm

Một con cá mập cái ở vườn thú Brookfield tại Illinois sinh con non mặc dù không tiếp xúc với cá mập đực trong 4 năm qua.

Đăng ngày: 11/11/2023
Kỳ lạ đàn cá “tự chui đầu vào ca”

Kỳ lạ đàn cá “tự chui đầu vào ca”

Người đàn ông này chỉ cần đứng một chỗ cầm ca vẫn có thể bắt được nhiều cá. Vậy, nguyên nhân là gì?

Đăng ngày: 09/11/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News