Liệu chúng ta có thực sự cần phải đi 10.000 bước mỗi ngày?

Đi bộ thường xuyên có rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Nó giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và trầm cảm.

Ngoài ra, điều này cũng hoàn toàn miễn phí. Chúng ta có thể thực hiện điều này ở bất kì nơi đâu và nó phù hợp với những thói quen thường nhật của chúng ta.

Và chúng ta thường tự đặt ra cột mốc vàng 10.000 bước mỗi ngày. Nhưng liệu chúng ta có thực sự cần phải đi 10.000 bước mỗi ngày?

Câu trả lời theo The Conversation lại là không cần thiết. Con số này ban đầu được sử dụng trong một chiến dịch tiếp thị và đã nhận được rất nhiều chỉ trích. Nhưng nếu điều đó giúp bạn đi bộ nhiều hơn, thì nó lại là một mục tiêu tốt mà bạn cần đạt được.

Loading...

Con số 10.000 bắt đầu từ đâu?

Con số 10.000 bước ban đầu xuất hiện trong Thế vận hội (Olympics) năm 1964, diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Không có bằng chứng nào chứng minh được cho con số này. Thay vào đó, nó là một chiến lược tiếp thị để bán các bộ đếm bước chân.

Ý tưởng này thu hút được rất ít sự quan tâm. Thế nhưng, đến đầu thể kỉ 21, con số này được các nhà nghiên cứu sức khỏe Úc xem xét lại vào năm 2001 nhằm khuyến khích mọi người tích cực hơn trong việc đi bộ.

Liệu chúng ta có thực sự cần phải đi 10.000 bước mỗi ngày?
Đi bộ thường xuyên là tốt, nhưng không nhất thiết phải đi bộ được 10.000 bước.

Dựa vào các bằng chứng thu thập được, nhiều nhà hướng dẫn hoạt động thể chất trên khắp thế giới, bao gồm các nhà nghiên cứu tại Úc, cũng khuyến nghị mọi người nên hoạt động thể chất tối thiểu 150 phút mỗi tuần. Con số này tương đương với 30 phút cho một ngày. Nửa tiếng hoạt động này lại tương ứng với khoảng 3.000 đến 4.000 bước chân với tốc độ vừa phải.

Tại Úc, con số trung bình của người trưởng thành thường khoảng 7.400 bước mỗi ngày. Vì vậy, họ chỉ cần đi thêm 3.000 – 4.000 bước nữa sẽ giúp đạt đến cột mốc 10.000 bước.

Con số này không phù hợp với tất cả

Dĩ nhiên, một số người đi ít bước hơn mỗi ngày, ví dụ như người già, những người mắc bệnh mãn tính hay nhân viên văn phòng. Và một số khác lại đi nhiều hơn như trẻ em, vận động viên điền kinh hay một số công nhân lao động chân tay. Vì thế, con số 10.000 không phù hợp với hầu hết mọi người.

Đặt ra mục tiêu số bước thấp, phù hợp với mỗi thể trạng cơ thể, miễn là mỗi ngày tối thiểu bạn cần đạt được 3.000 – 4.000 bước. Nó cũng đồng nghĩa rằng bạn phải hoạt động 30 phút mỗi ngày.

Thực tế, thay vì bạn bước nhiều bước hơn để cải thiện những lợi ích về sức khỏe, thì nếu bạn trở nên khỏe hơn, có thể giúp bạn bước đi nhiều bước hơn. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu nhận thấy rằng việc bước nhiều bước hơn lại liên quan đến kết quả sức khỏe tốt hơn.

Một số nghiên cứu chứng minh rằng kết quả sức khỏe được cải thiện ngay cả khi đối với những người đi dưới 10.000 bước. Một nghiên cứu tại Úc cho thấy những người đi nhiều hơn 5.000 bước mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và đột qụy thấp hơn nhiều so với số người đi dưới 5.000 bước.

Một nghiên cứu khác lại cho thấy những phụ nữ đi 5.000 bước mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ thừa cân hoặc huyết áp cao so với những người không thực hiện.

Càng nhiều càng tốt

Dù vậy, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng số bước đi nhiều hơn cũng sẽ giúp sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn.

Một nghiên cứu tại Mỹ vào năm 2010 nhận thấy rằng, khả năng xuất hiện của hội chứng chuyển hóa (tập hợp các điều kiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ) sẽ giảm đi 10% cho mỗi lần tăng thêm 1.000 bước đi mỗi ngày.

Liệu chúng ta có thực sự cần phải đi 10.000 bước mỗi ngày?
Tăng thêm 1.000 bước mỗi ngày sẽ giúp giảm 6% nguy cơ tử vong sớm với bất kì nguyên nhân nào.

Một nghiên cứu tại Úc từ năm 2015 lại chứng minh rằng việc tăng thêm 1.000 bước mỗi ngày sẽ giúp giảm 6% nguy cơ tử vong sớm với bất kì nguyên nhân nào. Còn với những người đi 10.000 bước hoặc nhiều hơn mỗi ngày lại có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 46%.

Một nghiên cứu khác tại Úc từ năm 2017 cho thấy những ai có số bước đi càng cao sẽ càng giúp giảm đi thời gian trong bệnh viện.

Thế nên, bạn đi càng nhiều bước sẽ càng tốt cho sức khỏe của bản thân.

Đứng lên và hoạt động thôi

Điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng, không có quy tắc sức khỏe chung nào là hoàn toàn phù hợp với mỗi người. Các thông điệp sức khỏe chung thường hướng đến đa số mọi người.

Thế nhưng, chúng ta cũng không nên đánh giá thấp thông điệp sức khỏe chung này: 10.000 là một con số dễ nhớ và bạn có thể dễ dàng đo chúng và đánh giá quá trình hoạt động của mình. Bạn có thể sử dụng một bộ theo dõi hoạt động hoặc theo dõi quá trình của mình thông qua các chương trình sức khỏe như 10.000 Steps Australia.

Tăng mức độ hoạt động của bạn thông qua việc tăng số bước đi hằng ngày của bạn là hoàn toàn xứng đáng, ngay cả khi 10.000 bước không phải là con số phù hợp với bạn. Điều quan trọng nhất là hãy hoạt động tích cực nhất có thể. Phấn đấu đạt được 10.000 bước chỉ là một cách để bạn thực hiện điều này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên đeo vàng

Những người không nên đeo vàng

Vàng có tác dụng kích thích, khiến quá trình trao đổi chất chậm lại nên người có hệ thần kinh nhạy cảm không nên đeo.

Đăng ngày: 15/02/2019
Em bé bĩu môi khi sinh ra trong bọc ối còn nguyên vẹn

Em bé bĩu môi khi sinh ra trong bọc ối còn nguyên vẹn

Đỡ đẻ cho sản phụ Brazil, các bác sĩ ngạc nhiên phát hiện em bé vẫn nằm trong bọc ối nguyên vẹn.

Đăng ngày: 15/02/2019
Phương pháp chữa cảm lạnh từ nghìn xưa

Phương pháp chữa cảm lạnh từ nghìn xưa

Người xưa nghe nhạc, dùng tất chân có mùi kết hợp đồ ăn, thức uống như súp gà, mật ong, gừng bổ sung dưỡng chất và giải nhiệt cơ thể.

Đăng ngày: 15/02/2019
Vì sao ợ hơi lại kêu thành tiếng?

Vì sao ợ hơi lại kêu thành tiếng?

Tiếng ợ hơi kêu to cỡ nào là tùy vào một số yếu tố, như là bao nhiêu hơi từ dạ dày đẩy lên và cấu trúc thực quản của người đó ra sao.

Đăng ngày: 14/02/2019
Hàng trăm trường hợp mắc ung thư sau phẫu thuật nâng ngực được phát hiện tại Mỹ

Hàng trăm trường hợp mắc ung thư sau phẫu thuật nâng ngực được phát hiện tại Mỹ

Đã 8 năm sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lần đầu tiên cảnh báo mối liên hệ đáng ngờ giữa thủ thuật cấy ghép silicon để nâng ngực và một loại ung thư máu hiếm gặp.

Đăng ngày: 13/02/2019
Dùng vàng để chữa bệnh theo bí quyết nghìn xưa

Dùng vàng để chữa bệnh theo bí quyết nghìn xưa

Thời xưa vua chúa dùng vàng để an thần, ngày nay vàng là thành phần một số loại thuốc, chủ yếu chữa bệnh xương khớp.

Đăng ngày: 13/02/2019
Những căn bệnh lạ thế giới chưa thể chữa trị

Những căn bệnh lạ thế giới chưa thể chữa trị

Dị ứng với nước, nước tiểu màu tím, thèm ăn sơn, đất… là những bệnh lạ chưa thể chữa khỏi.

Đăng ngày: 13/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.