Liệu động vật có cảm xúc giống như con người?

Giáo sư Marc Bekoff, người chuyên nghiên cứu về động vật đã chỉ ra rằng cảm xúc là một món quà từ tổ tiên xa xôi của chúng ta. Cả con người và động vật đều có cảm xúc. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học dường như quên đi điều này và coi động vật là đối tượng nghiên cứu vô tri vô giác.

Marc Bekoff đôi khi hỏi những người đồng nghiệp tiến hành thí nghiệm trên động vật rằng họ có đối xử như vậy với những con chó của họ theo cách tương tự không. Câu hỏi đơn giản này vừa bất ngờ, vừa khiến ta phải suy nghĩ. Nhờ các nhà khoa học như Marc Bekoff và Jane Goodall mà nghiên cứu về hành vi của động vật mới dần trở nên nhân đạo hơn. Vậy các loài động vật có cảm xúc và cảm giác giống như con người không?

Cảm xúc và cảm giác

Liệu động vật có cảm xúc giống như con người?
Cảm xúc không kéo dài trong một thời gian dài, nhưng rất phức tạp.

Hầu hết chúng ta coi hai từ trên là một từ duy nhất và có thể đổi chỗ cho nhau. Mặc dù điều này không sai về mặt ngôn ngữ, nhiều nhà tâm lý học coi chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Loading...

Cảm xúc là phản ứng tâm lí của chúng ta đối với các kích thích bên ngoài và bên trong khiến chúng ta cảm động sâu sắc. Cảm xúc không kéo dài trong một thời gian dài, nhưng rất phức tạp. Chúng có lẽ được hình thành thông qua quá trình tiến hóa, để thích nghi với thế giới xung quanh.

Còn cảm giác là gì?

Liệu động vật có cảm xúc giống như con người?
Tình mẫu tử, một biểu hiện của cảm xúc trên động vật.

Có thể nói rằng chúng ổn định và sâu sắc hơn cảm xúc. Chúng giúp mọi người sửa chữa hành vi của họ, khám phá các giải pháp mới, tạo cộng đồng. Chúng ta có thể coi cảm giác là cách chúng ta nhìn nhận cảm xúc.

Cảm xúc của động vật theo các nhà khoa học

Lý thuyết về cảm xúc của động vật đã được hình thành từ nhiều năm trước và người đầu tiên tuyên bố ủng hộ nó chính là Charles Darwin. Sau khi quan sát tinh tinh và các loài vượn khác, ông kết luật rằng chúng phát ra tiếng động tương tự như tiếng cười của con người.

Darwin đưa ra một giả thuyết rằng cảm xúc là một hình thức thích nghi của giao tiếp và động lực. Ông cũng chấp nhận quan điểm của Lamarck (nhà tự nhiên học người Pháp), người nói rằng những cảm xúc hữu ích được truyền lại cho con cháu. Mặc dù Darwin coi biểu hiện cảm xúc là một tính trạng di truyền bên trong nhưng chức năng của chúng vượt lên cả nhu cầu thích nghi với môi trường. Ví dụ, ông nhận thấy rằng con người sử dụng răng của họ để thể hiện sự nhạo báng hoặc giận dữ. Ông tuyên bố rằng tổ tiên của con người đã sử dụng răng của họ để thể hiện hành vi hung hăng.

Liệu động vật có cảm xúc giống như con người?
Loài mèo cũng có biểu hiện cảm xúc.

“Các nhà khoa học đương đại rất thận trọng về cảm xúc của động vật”. Trong nhiều năm, họ đã thực hiện nhiều thí nghiệm trên động vật (thường rất tàn nhẫn) để chứng minh hoặc bác bỏ cảm xúc của chúng. Có 2 luồng tư tưởng: một lượng lớn các nhà khoa học tuyên bố rằng động vật có thể thể hiện các hành vi giống như các phản ứng cảm xúc phức tạp, nhưng họ tránh sự nhân hóa (gán cho động vật những đặc điểm của con người). Nhóm thứ hai là những người hoài nghi.

Ngày càng có nhiều nhà khoa học nghiêng về nhóm thứ nhất, tin rằng động vật có thể trải qua trạng thái cảm xúc. Nhờ đó, ngành khoa học về hành vi động vật đã được đặt tên riêng - Tập tính học. Đây là một trong những ngành khoa học tự nhiên mới nhất. Tập tính học hiện đại được công nhận vào những năm 1930 bởi các nhà sinh học người Hà Lan và Áo Nikolaas Tinbergen, Konrad Lorenz và Karl von Frisch. Ba nhà khoa học này đã được trao giải thưởng Nobel về sinh lý học và y học.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chú chó trung thành đợi chủ suốt nửa năm dưới thời tiết -30 độ

Chú chó trung thành đợi chủ suốt nửa năm dưới thời tiết -30 độ

Chú chó ở Siberia, Nga đã trở nên nổi tiếng khắp nơi với câu chuyện cảm động về lòng trung thành của mình.

Đăng ngày: 28/12/2018
Lần đầu ghi hình chó sói săn cá trong công viên Mỹ

Lần đầu ghi hình chó sói săn cá trong công viên Mỹ

Các nhà nghiên cứu ghi lại hình ảnh những con sói trong công viên Voyageurs ở bang Minnesota, Mỹ, bắt cá nước ngọt, làm thay đổi hiểu biết về chế độ ăn của loài động vật ăn thịt này, theo Tech Times.

Đăng ngày: 26/12/2018

"Soi" giới tính giúp hàng triệu con gà trống thoát khỏi nạn "thảm sát"

Nếu như con người siêu âm giới tính thai nhi để chọn đẻ con trai, thì đối với loài gà, người ta lại 'soi' giới tính để lựa chọn... gà mái.

Đăng ngày: 26/12/2018
Bị trăn nuốt chửng, thú có túi mẹ kịp làm điều cuối cùng

Bị trăn nuốt chửng, thú có túi mẹ kịp làm điều cuối cùng

Một người dân ở Brisbane, Úc, hết sức bất ngờ khi phát hiện con trăn to lớn nuốt chửng thú có túi ngay trong sân sau vườn nhà mình.

Đăng ngày: 25/12/2018
Cặp mèo song sinh sở hữu 2 màu mắt đẹp nhất thế giới

Cặp mèo song sinh sở hữu 2 màu mắt đẹp nhất thế giới

Cho tới nay, đôi mèo này đã thu hút tới hơn 200.000 lượt theo dõi trên Instagram.

Đăng ngày: 25/12/2018
Báo đốm trèo lên ngọn cây để trốn sư tử

Báo đốm trèo lên ngọn cây để trốn sư tử

Dù đã yên vị trên ngọn cây cao nhất, báo đốm vẫn thắc thỏm dè chừng khi phát hiện sư tử đang tìm cách leo lên chỗ nó.

Đăng ngày: 25/12/2018
Phát hiện loài thằn lằn có thể thở… được dưới nước

Phát hiện loài thằn lằn có thể thở… được dưới nước

Đây là phát hiện đáng kinh ngạc vì trước đây, các nhà khoa học chưa từng ghi nhận loài vật có xương sống nào có thể làm được điều tương tự.

Đăng ngày: 24/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News