Linh dương nhanh trí giả chết, thoát nạn trong tình huống kịch tính

Bản năng sinh tồn trong thời khắc sinh tử đã giúp con linh dương thoát chết đầy kịch tính khi rơi vào nanh vuốt của báo săn.

Đoạn video kịch tính ghi lại cuộc đi săn của gia đình báo săn (báo gê-pa), khi báo mẹ dẫn bầy con đi kiếm ăn. Bằng cách theo dõi kỹ năng của báo mẹ, những con báo con sẽ có thêm kinh nghiệm, và trở thành những thợ săn thực thụ.

Sau khi xác định con mồi, báo mẹ ra tín hiệu cho bầy con tập trung quan sát và lặng lẽ áp sát mục tiêu. Với tốc độ vượt trội, báo mẹ nhanh chóng bứt tốc, rồi tóm gọn linh dương dù con vật vẫn ra sức chống cự.

Sau những phút căng thẳng, con báo dường như đã khuất phục được con mồi bằng đòn hiểm cắn vào cổ. Con linh dương sau một hồi giao chiến, dường như đã bỏ cuộc. Nó đổ gục xuống đất, không mảy may động đậy.

Loading...

Do chủ quan, báo mẹ sớm nhả mồi, đứng nhìn đàn con vây quanh sung sướng, và chuẩn bị tận hưởng bữa ăn. Bài học đi săn tưởng như đã kết thúc đúng kịch bản.

Tuy nhiên chỉ trong tích tắc, con linh dương tưởng đã chết bỗng nhiên bật dậy, rồi lao vọt đi trước sự ngỡ ngàng của mẹ con báo săn. Lúc này, chúng mới vội vã đuổi theo con mồi, nhưng không kịp.

Hóa ra, linh dương chỉ giả chết, nằm bất động để đánh lừa những con báo mất cảnh giác, rồi lựa thời cơ bỏ trốn. Chỉ một thoáng sơ suất, báo săn đã chịu thua trước màn giả chết "đẳng cấp" của đối thủ.

Linh dương nhanh trí giả chết, thoát nạn trong tình huống kịch tính
Chỉ một thoáng sơ suất, báo săn đã chịu thua trước màn giả chết "đẳng cấp" của đối thủ.

Giả chết (Apparent death) hay hiện tượng chết cứng (Tonic Immobility-TI) là hành vi thường thấy ở động vật, trong đó con vật cố tình làm ra vẻ như đã chết. Để làm điều này, chúng thường giảm nhịp tim xuống thấp nhất, thậm chí ngừng thở và rơi vào trạng thái hôn mê. Ở một số loài, chúng thậm chí có thể phát ra mùi hôi thối, lè lưỡi, miệng nhỏ dãi, quằn quại... nhằm tăng tính thuyết phục cho cái chết giả.

Hiện tượng giả chết rất dễ bắt gặp trong tự nhiên, gồm hàng trăm loài động vật từ linh dương, linh cẩu, vượn cáo, thạch sùng, ếch nhái, kiến… cho đến các loài lưỡng cư, gà, thậm chí cả cá mập, cũng có thể sử dụng với mục đích sinh tồn.

Sở dĩ giả chết giúp con mồi có khả năng sống sót cao hơn, là bởi hầu hết các loài động vật ăn thịt hứng thú với việc rượt đuổi và giết ngay con mồi của mình để ăn thịt sống. Trong khi đó đối với những con vật đã chết, chúng lại thường không có hứng thú vì lo sợ thịt bị ôi, hay dịch bệnh.

Ở một số loài, phương pháp giả chết còn được sử dụng để săn mồi, điển hình như cá hoàng đế. Những con cá này thường thả nổi cơ thể của chúng trên mặt nước gần bờ.

Khi các sinh vật nhỏ hoặc côn trùng tới gần, chúng nhanh chóng chộp lấy. Ước tính mỗi lần cá hoàng đế giả chết, chúng có thể kéo dài trong 15 phút, với tỷ lệ đớp mồi thành công là 1/6.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trái đất ấm lên khiến nhiều cặp hải âu

Trái đất ấm lên khiến nhiều cặp hải âu "ly hôn"

Nhiệt độ tăng khiến thức ăn khan hiếm hơn, nhiều cặp hải âu mày đen trở nên căng thẳng và chia tay để tìm bạn tình mới.

Đăng ngày: 30/11/2021
Cuộc sống khác lạ ở

Cuộc sống khác lạ ở "thủ đô gấu Bắc Cực"

Thị trấn Churchill nhỏ bé, lạnh giá, đường vào khó khăn ở Canada được mệnh danh là 'thủ đô gấu Bắc Cực', là nơi hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch ưa khám phá mạo hiểm.

Đăng ngày: 30/11/2021
Phát hiện loài chuột chũi mới ở Tây Nguyên

Phát hiện loài chuột chũi mới ở Tây Nguyên

Loài chuột chũi được phát hiện tại núi Ngọc Linh (Kon Tum) và khu vực Trung Trường Sơn có kích thước tương đương với chuột chũi Việt Nam, nhưng nhỏ hơn đáng kể so với chuột chũi Pakho.

Đăng ngày: 29/11/2021
Tưởng con cá sấu

Tưởng con cá sấu "fake", lão ông tính selfie một chút nhưng nằm viện luôn

Ông lão không nhận ra con cá sấu là thật cho đến khi đã quá muộn.

Đăng ngày: 29/11/2021
Hành vi ăn thịt bất thường của gấu trúc Trung Quốc

Hành vi ăn thịt bất thường của gấu trúc Trung Quốc

Một con gấu trúc hoang dã bị bắt gặp gặm xương một con nai sừng tấm đã chết ở huyện Sơn Tây, Trung Quốc.

Đăng ngày: 29/11/2021
Người Mỹ đổ xô đi săn quái vật thời tiền sử

Người Mỹ đổ xô đi săn quái vật thời tiền sử

Vào mùa đông lạnh giá, nhiều gia đình từ bang Wisconsin (Mỹ) có truyền thống tụ họp trên một hồ nước với hy vọng săn được một trong những con cá khổng lồ bên dưới lớp băng.

Đăng ngày: 29/11/2021
Ngỗng đẻ trứng lòng đen cực hiếm gây xôn xao

Ngỗng đẻ trứng lòng đen cực hiếm gây xôn xao

Ngoại trừ màu sắc đặc biệt, hình dạng và mùi của những quả trứng ngỗng lòng đen không khác gì trứng ngỗng bình thường.

Đăng ngày: 29/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News