Lỗ đen chỉ có thể mở rộng đến khối lượng gấp 50 tỷ lần Mặt Trời, không thể "ăn để lớn lên" được nữa

Lỗ đen vũ trụ không thể mở rộng vô hạn mà sau khi "nở" ra tới khối lượng gấp 50 tỷ lần Mặt Trời, đĩa bồi tụ của nó sẽ bị mất, đồng nghĩa với việc "bàn ăn" của nó cũng mất, và nó không thể nào "ăn" để lớn lên được nữa. Đó là kết luận mới nhất của các nhà khoa học Anh, giúp cung cấp thêm hiểu biết về hoạt động của vũ trụ cũng như những biến động của nó từ thuở sơ khai cho đến nay.

Lỗ đen chỉ có thể mở rộng đến khối lượng gấp 50 tỷ lần Mặt Trời, không thể ăn để lớn lên được nữa
Những lỗ đen siêu khối lượng thường tồn tại ở trung tâm của gần như tất cả các thiên hà.

Theo các nhà khoa học, những lỗ đen siêu khối lượng thường tồn tại ở trung tâm của gần như tất cả các thiên hà. Thật ra, đây không phải là một cái "lỗ", hoặc "hố" theo cách nghĩ thông thường mà là một vùng trong không - thời gian mà trường hấp dẫn ngăn cản mọi thứ bao gồm cả ánh sáng cũng không thể thoát ra.

Có một khu vực xung quanh lỗ đen mà tại đó khí hình thành nên một đĩa quay. Tại đây khí và bụi sẽ bị mất năng lượng và rơi vào bên trong, cung cấp "thức ăn" cho lỗ đen. Tuy nhiên, chiếc đĩa này là không ổn định và đôi khi sụp đổ vào trong các ngôi sao. Nếu không có đĩa, một lỗ đen sẽ không thể phát triển mà chỉ còn cách "nằm chờ thời", đợi một ngôi sao rơi thẳng vào trong nó hoặc kết hợp được với một lỗ đen khác.

Loading...

Trước đây có ý kiến cho rằng trên lý thuyết, nếu một lỗ đen đã phát triển rất lớn thì nó có thể nuốt chửng những phần ổn định trên đĩa, từ đó hủy diệt đĩa bồi tụ. Các nhà khoa học cho rằng điều này là cực kỳ hiếm do điều kiện là lỗ đen phải có khối lượng vô cùng lớn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới công bố đã gợi ý rằng tồn tại một giới hạn cần thiết cho lỗ đen để nó phá hủy rìa bên ngoài và ngăn cản sự hình thành của đĩa bồi tụ.

Theo ước tính của nhà nghiên cứu Andrew King tại Đại học Leicester thì một lỗ đen có thể tự ngừng phát triển khi khối lượng của nó lớn gấp 50 tỷ lần Mặt Trời. Cho tới nay, lỗ đen lớn nhất từng được biết tới có khối lượng gấp Mặt Trời 40 tỷ lần nhưng theo nghiên cứu trước đây thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Yale và Đại học Leicester (Chile), khối lượng của lỗ đen có thể phát triển từ những ngày đầu của vũ trụ và đạt được khối lượng gần bằng 50 tỷ lần khối lượng Mặt Trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu chứng minh: Các phi hành gia sẽ không tử vong vì bức xạ không gian

Nghiên cứu chứng minh: Các phi hành gia sẽ không tử vong vì bức xạ không gian

Nhiều người cho rằng, việc tiếp xúc quá nhiều với các tia cực tím có hại đến từ Mặt trời là mối nguy hiểm nghề nghiệp mà các phi hành gia phải chịu đựng, dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.

Đăng ngày: 08/07/2019
Ảnh chụp Trái đất khi xảy ra nhật thực nhìn từ Mặt trăng

Ảnh chụp Trái đất khi xảy ra nhật thực nhìn từ Mặt trăng

Long Giang 2, vệ tinh nhỏ bay quanh Mặt Trăng của Trung Quốc, chụp ảnh Trái Đất khi diễn ra nhật thực toàn phần.

Đăng ngày: 08/07/2019
Một mặt trăng ngoài hành tinh đang

Một mặt trăng ngoài hành tinh đang "đến tuổi" sinh ra sự sống

Nhóm nghiên cứu từ NASA khẳng định một trong những mặt trăng đẹp và bí ẩn nhất hệ mặt trời đang bước vào kỷ nguyên trưởng thành, sẵn sàng để bắt đầu sản sinh sự sống.

Đăng ngày: 07/07/2019
Hệ hành tinh lạ có 3

Hệ hành tinh lạ có 3 "Trái đất hóa sao Kim"

Thợ săn hành tinh tối tân TESS của NASA vừa phát hiện ra một hệ hành tinh lạ lùng, trong đó có một hành tinh được cho là nhỏ nhất trong lịch sử tìm kiếm của TESS.

Đăng ngày: 07/07/2019
Thiết bị khoa học của NASA vẽ bản đồ nhiệt ở châu Âu từ không gian

Thiết bị khoa học của NASA vẽ bản đồ nhiệt ở châu Âu từ không gian

ECOSTRESS đã đo nhiệt độ bề mặt ở các thành phố Rome và Milan (Italy), Paris (Pháp), Madrid (Tây Ban Nha) vào các buổi sáng 27-28/6.

Đăng ngày: 05/07/2019
Vệ tinh cùng lúc chụp ảnh nhật thực toàn phần và bão xoáy

Vệ tinh cùng lúc chụp ảnh nhật thực toàn phần và bão xoáy

Chiếc bóng tạo bởi nhật thực toàn phần duy nhất trong năm tương phản với màu trắng của bão cấp 4 trên bề mặt Trái Đất trong ảnh vệ tinh.

Đăng ngày: 04/07/2019
Mời bạn xem video do NASA làm để thấy tốc độ ánh sáng chậm chạp đến thế nào

Mời bạn xem video do NASA làm để thấy tốc độ ánh sáng chậm chạp đến thế nào

Nghe tới tốc độ ánh sáng là đã thấy kinh! Nhưng trong Vũ trụ vô tận (đúng nghĩa đen luôn), thì tốc độ ánh sáng vẫn còn quá chậm.

Đăng ngày: 04/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News