Lộ diện thế giới ngoài hành tinh có cảnh quan y hệt Trái đất

Nghiên cứu mô hình mới đã vén màn biển mây trên một trong các thế giới ngoài hành tinh được cho là có tiềm năng sở hữu sự sống nhất, cho thấy cách mà núi, đồi, sông ngòi, biển cả... hình thành bất chấp khác biệt về vật liệu.

Theo chuyên san khoa học PHYS, từ lâu các quan sát của NASA đã cho thấy mặt trăng TItan của sao Thổ có cảnh quan rất giống Trái đất: sông ngòi quanh co, núi đồi chập chùng, biển cả được lấp đầy bởi mưa rơi qua bầu khí quyển dày đặc. Nhưng nước ở thế giới ngoài hành tinh này không phải là nước, mà là các dòng methane lỏng.

Câu hỏi lớn được đặt ra là làm cách nào methane "điêu khắc" được cảnh quan đặc biệt đó. Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi phó giáo sư Mathieu Lapôtre từ Trường Khoa học Trái đất, năng lượng và môi trường thuộc Trường ĐH Stanford (Mỹ) đã tạo ra một mô hình hình thành cảnh quan để giải thích bí ẩn của Titan.

Lộ diện thế giới ngoài hành tinh có cảnh quan y hệt Trái đất
Nghiên cứu mới đã chứng minh các hình ảnh gây kinh ngạc từ tàu Cassini của NASA thực sự là một thế giới ngoài hành tinh tương tự những gì chúng ta đang nhìn thấy trên địa cầu - (Ảnh: NASA)

Loading...

Theo bài công bố trên Geophysical Research Letters, các thành phần khác của Titan có tính chất cơ học khác biệt rất lớn so với các chất dựa trên silicat tạo nên các thiên thể trầm tích khác trong Hệ Mặt trời - bao gồm Trái đất.

Tuy nhiên mô hình mới đã chỉ ra một quy trình cho phép các chất gốc hydrocarbon hình thành một dạng hạt y hệt hạt cát hay các hạt nền tảng khác của đất đai Trái đất, di chuyển nhờ vào gió và dòng chảy để tạo thành cảnh quan.

Khác với Trái đất, sao Hỏa và sao Kim, trầm tích của Titan không được tạo thành từ vật liệu silicat mà bằng các hợp chất hữu cơ rắn, đủ nặng và bền vững để di chuyển qua cảnh quan mà không bị mài mòn quá nhiều, không bị tan rã thành bụi.

Chúng mang tính chất tương tự các hạt ooids trên Trái đất, là những hạt nhỏ, hình cầu hay xuất hiện ở các vùng biển nhiệt đới nông, ví dụ xung quanh Bahamas.

Ooids hình thành khi canxi carbonat bị kéo ra khỏi cột nước và gắn thành từng lớp xung quanh hạt. Sự hình thành dựa trên kết tủa hóa học cho phép chúng phát triển lớn hơn, ngược lại sự xói mòn làm chúng mòn đi, nhỏ lại. Nhưng hai quá trình này vẫn đủ cân bằng để hạt giữ được kích thước vừa phải.

Với giả thuyết về sự hình thành trầm tích này, các nhà khoa học đã đối chiếu với dữ liệu hiện có từ NASA về khí hậu Titan và hướng vận chuyển trầm tích, được tiết lộ qua hình ảnh của các cồn cát gần xích đạo, đồng bằng ở các vĩ độ giữa và địa hình mê cung từ các cực. Tất cả đều khớp nhau hoàn hảo.

Chu kỳ trầm tích của Titan được đánh giá là giống với Trái đất hiện đại và cũng từng xảy ra trên sao Hỏa cổ đại.

Thế giới ngoài hành tinh này từng được NASA cho là một phiên bản gần như hoàn hảo của Trái đất. Có vẻ "nước" methane không phù hợp lắm với sự sống hiện tại nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chính Trái đất sơ khai cũng có thành phần tương tự và chính sự sống - các vi sinh vật thời kỳ đầu - đã sống nhờ vào các thành phần quái dị đó và dần tạo lập nên môi trường sống ngày nay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phi hành đoàn dân sự đầu tiên hạ cánh xuống biển sau khi rời ISS

Phi hành đoàn dân sự đầu tiên hạ cánh xuống biển sau khi rời ISS

Nhiệm vụ chở toàn cư dân đầu tiên lên trạm ISS của SpaceX hạ cánh thành công xuống mặt biển ngoài khơi Florida và kéo dài hơn một tuần so với dự kiến.

Đăng ngày: 27/04/2022
Xuất hiện

Xuất hiện "lỗ đen" bí ẩn trên hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời

Bức ảnh chụp sao Mộc khiến người xem giật mình vì một vệt đen rất lớn, xuất hiện trên bề mặt hành tinh này giống như một " lỗ hổng".

Đăng ngày: 26/04/2022
Phát hiện loại quái vật vũ trụ hoàn toàn mới, ra đời từ 2

Phát hiện loại quái vật vũ trụ hoàn toàn mới, ra đời từ 2 "zombie"

Các nhà khoa học Đức và Argentina đã xác định được một loại sao mới kỳ lạ, mạnh mẽ, được bao phủ trong tro cháy do heli. Kinh dị hơn, loại quái vật vũ trụ này sinh ra từ 2 xác chết sao.

Đăng ngày: 26/04/2022
Starlink là minh chứng cho tầm nhìn của Elon Musk, cung cấp Internet tốc độ cao cho ngành hàng không

Starlink là minh chứng cho tầm nhìn của Elon Musk, cung cấp Internet tốc độ cao cho ngành hàng không

SpaceX không chỉ muốn đưa Starlink vươn tới vùng sâu vùng xa, họ còn nhắm tới vùng cao.

Đăng ngày: 26/04/2022
Trung Quốc đẩy mạnh kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ không gian

Trung Quốc đẩy mạnh kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ không gian

Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng một hệ thống có khả năng giám sát hiệu quả các tiểu hành tinh và thay đổi hướng đi của chúng để bảo vệ Trái đất khỏi các tác động tiềm tàng.

Đăng ngày: 26/04/2022
Con người cần 350 năm nữa mới đạt nền văn minh loại 1, khai thác được năng lượng vũ trụ

Con người cần 350 năm nữa mới đạt nền văn minh loại 1, khai thác được năng lượng vũ trụ

Thang Kardashev đánh giá một nền văn minh dựa trên khả năng khai thác năng lượng từ vũ trụ.

Đăng ngày: 25/04/2022
NASA phát triển balo giúp phi hành gia lập bản đồ Mặt trăng

NASA phát triển balo giúp phi hành gia lập bản đồ Mặt trăng

Balo KNaCK sử dụng công nghệ lidar để giúp phi hành gia định hướng trên Mặt Trăng, đồng thời lập bản đồ chi tiết theo thời gian thực.

Đăng ngày: 24/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News