Loài cá bơi nhanh nhất đại dương: Sánh ngang "vua tốc độ" của thảo nguyên

Điều thực sự khiến loài cá này trở nên khác biệt là bởi hệ thống vô số những vây được sắp xếp chính xác dọc theo cơ thể.

Vua tốc độ dưới đáy biển

Có hàng ngàn loài cá dưới đáy biển, song chỉ một loài cá duy nhất vẫn giữ được danh hiệu loài cá bơi nhanh nhất qua nhiều thế kỷ. Đó là cá buồm (sailfish), tên khoa học là Istiophorus platypterus.

Loài cá bơi nhanh nhất đại dương: Sánh ngang vua tốc độ của thảo nguyên
Cá buồm có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 125km/h dưới nước. (Ảnh: Getty).

Tên gọi của loài cá này được truyền cảm hứng nhờ mảng vây lưng rất to và đặc trưng của nó, khi trông khá giống với cánh buồm của một con tàu.

Loài cá này sống  ở vùng nước ấm của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nhờ sở hữu hình dạng thuôn gọn và cơ đuôi mạnh mẽ, nó có thể đẩy nước và đạt vận tốc tối đa lên tới 125km/h.

Đây cũng là tốc độ tương đương với báo gê-pa (hay báo săn), vốn được biết đến là loài động vật chạy nhanh nhất trên cạn. Bởi vậy mà chúng được đặt cho biệt hiệu "vua tốc độ" của thảo nguyên.

Cá buồm thường tấn công những con cá nhỏ hơn bằng cách lao về phía chúng, rồi dùng chiếc mỏ nhọn, thuôn dài của mình để đâm vào nạn nhân.

Cánh buồm của loài cá này thường được gập xuống khi chúng bơi, và chỉ nâng lên khi tấn công con mồi. Cánh buồm được nâng lên đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm dao động của phần đầu sang một bên.

Điều này có khả năng là để làm cho nạn nhân khó phát hiện ra kẻ săn mồi đang tiến tới. Theo đó, chiến lược này cho phép cá buồm lại gần đàn cá, hoặc thậm chí tiến vào giữa đàn cá mà không bị con mồi chú ý trước khi tấn công chúng.

Trong đa số trường hợp, cá buồm không giết chết con mồi ngay lập tức, mà chỉ khiến chúng bị trọng thương. Điều đó làm giảm tốc độ bơi của chúng, khiến chúng bị bỏ lại, và rốt cuộc sẽ nạp mạng cho kẻ đi săn.

Điểm khác biệt về cấu trúc

Loài cá bơi nhanh nhất đại dương: Sánh ngang vua tốc độ của thảo nguyên
Cấu trúc đặc trưng của cá buồm với hệ thống rất nhiều các vây. (Ảnh: Wikipedia).

Việc là loài cá bơi nhanh nhất dưới nước đã khiến cá buồm trở thành đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học trong suốt một thời gian dài.

Họ sớm nhận ra rằng, điều thực sự khiến chúng trở nên khác biệt so với các loài cá khác là bởi hệ thống vô số những vây được sắp xếp chính xác dọc theo cơ thể. 

Tại đó, vây lưng của chúng giống như cánh buồm nhô ra từ phía sau, còn vây ngực ở hai bên, đóng một vai trò quan trọng trong khả năng điều hướng và ổn định vận tốc.

Trong khi đó, vây đuôi và vây hậu môn của cá buồm cung cấp lực đẩy về phía trước. Đây là điều rất cần thiết để đạt được tốc độ tối đa vượt trội.

Nhìn chung, hệ thống vây này giúp cá buồm băng qua dòng nước với lực cản tối thiểu, cũng giống như cách mà nhiều loài động vật nép mình để cản bớt gió khi chúng chạy trên cạn.

Bên dưới cơ thể bóng bẩy của loài cá này là những chiếc gai xương được bố trí hoàn hảo, đã làm tăng thêm tính toàn vẹn, khi cho phép chúng đạt được tốc độ bùng nổ mà không tổn hại đến các cơ quan bên trong.

Mặc dù có thể sử dụng tốc độ để đi săn, cũng như né tránh kẻ thù một cách hiệu quả, song cá buồm vẫn nằm trong danh sách các loài dễ bị tổn thương.

Nguyên nhân là bởi chúng phụ thuộc vào các rạn san hô làm nơi kiếm ăn và sinh sản. Trong khi đó, quần thể san hô tại nhiều khu vực lại đang có dấu hiệu bị tổn thương và suy giảm, kéo theo sự biến mất của loài này khỏi khu vực đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học tái tạo loài san hô nguy cấp trong phòng thí nghiệm

Các nhà khoa học tái tạo loài san hô nguy cấp trong phòng thí nghiệm

Tại các phòng thí nghiệm trên khắp Florida (Mỹ), các nhà sinh vật học đang tiến hành tái tạo những rạn san hô nhằm ngăn chặn sự suy giảm về số lượng do bệnh dịch.

Đăng ngày: 28/03/2024
Nước biển ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh xuất hiện vệt đỏ lạ dài 3km

Nước biển ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh xuất hiện vệt đỏ lạ dài 3km

Người dân sống ven biển huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phát hiện vệt nước biển chuyển màu đỏ đục, trải dài khoảng 3km.

Đăng ngày: 26/03/2024
Đáy đại dương đang bị xé toạc ngoài khơi Canada

Đáy đại dương đang bị xé toạc ngoài khơi Canada

Các hoạt động động đất ngoài khơi TP Vancouver - Canada gợi ý về sự ra đời của một lớp vỏ đại dương hoàn toàn mới.

Đăng ngày: 25/03/2024
Đòn hiểm giúp cá nhà táng đẩy lùi bầy cá voi sát thủ

Đòn hiểm giúp cá nhà táng đẩy lùi bầy cá voi sát thủ

Đàn cá nhà táng ngoài khơi Australia sử dụng một cơ chế tự vệ hiếm gặp để buộc bầy cá voi sát thủ đang tấn công chúng phải rút lui.

Đăng ngày: 25/03/2024
Tập tính kỳ lạ của loài mực mới được phát hiện, siêu nhỏ chỉ 1cm

Tập tính kỳ lạ của loài mực mới được phát hiện, siêu nhỏ chỉ 1cm

Các nhà khoa học mới phát hiện ra hai loài mực lùn có kích thước chỉ khoảng 1cm, sống ở các rạn san hô Nhật Bản.

Đăng ngày: 23/03/2024
Phát hiện xác rùa biển trôi dạt vào bãi biển ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Phát hiện xác rùa biển trôi dạt vào bãi biển ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Khi được người dân phát hiện, cá thể rùa biển nặng khoảng 80kg, đang trong tình trạng phân hủy, có chiều dài hơn 1,1m, mai rộng 60cm, bị sóng đánh dạt nằm sát mép nước.

Đăng ngày: 23/03/2024
Bắt được loài cá mập ma có hình dáng kỳ dị

Bắt được loài cá mập ma có hình dáng kỳ dị

Loài cá mập ma mới phát hiện có nhiều đặc điểm khác lạ sinh sống ở độ sâu hàng trăm mét ngoài khơi Thái Lan.

Đăng ngày: 22/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News