Loài cá mang "điềm xấu" được tìm thấy ở vùng biển Mexico

Loài cá mái chèo (oarfish) - một loài cá biển bí ẩn thường chỉ xuất hiện khi có động đất ngầm dưới đáy biển nên bị người dân coi là "điềm xấu". Tuy nhiên, gần đây chúng liên tiếp được phát hiện ngoài khơi vùng biển Mexico.

Ngày 5/10, một ngư dân Mexico đăng một video clip quay một con cá mái chèo lên mạng, với tiêu đề: “Cá mái chèo được tìm thấy ngoài khơi vùng biển Sinaloa của Mexico”. Trong clip, con cá vẫn còn sống trong thùng nước để trên một chiếc xe tải.

Loài cá mang điềm xấu được tìm thấy ở vùng biển Mexico
Một con cá mái chèo dạt vào bờ biển. (Ảnh minh họa: Animalspot.net).

Trước đó, vào tháng 7/2022, một số ngư dân Chile cũng bắt được một con cá mái chèo. Con cá khá lớn, dài hơn 5m và có hình dạng xương xẩu đã bị mắc câu, sau đó được các ngư dân lôi vào bờ.

Loading...

Hiện tại chưa có một công bố nào về mối liên hệ giữa cá mái chèo và động đất, nhưng sự xuất hiện liên tục của cá mái chèo tại một nơi nào đó thường khiến không ít người lo lắng. Bởi thực tế, trong năm 2010, ít nhất 10 con cá mái chèo đã nổi lên và bị trôi dạt vào vùng ven biển phía Bắc Nhật Bản. Sau đó, vào tháng 3/2011, trận động đất mạnh 9 độ Richter xảy ra đã làm rung chuyển vùng Đông Bắc nước này, kéo theo sóng thần mạnh giết chết gần 19.000 người và phá hủy nhà máy hạt nhân Fukushima.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Bảo tàng Florida (Mỹ), loài cá mái chèo, có tên khoa học là Regalecus glesne, có thể dài tới gần 10 mét. Chúng thường bị coi là “quái vật biển" do chiều dài bất thường và trông khá đáng sợ. Tuy nhiên, loài cá này không có răng và chỉ ăn nhuyễn thể, động vật giáp xác.

Cá mái chèo có cơ thể thuôn dài ánh bạc và vây màu đỏ, thường sinh sống dưới biển sâu và hiếm khi nổi lên mặt nước. Loài cá này được cho rằng, sẽ ngoi lên mặt nước trước khi trận động đất sắp xảy ra, do tính rất dễ tổn thương trước rung chấn ở những vệt đứt gãy dưới đáy biển.

Tuy nhiên, Giáo sư ngư học Hiroyuki Motomura ở Đại học Kagoshima, lý giải rằng. “Tôi cho rằng loài cá này thường bơi lên mặt nước khi điều kiện sống kém và bị dòng hải lưu đẩy lên. Do đó, chúng thường chết khi được tìm thấy".

"Nhưng chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng về mối liên hệ giữa cá mái chèo và động đất, vì vậy tôi nghĩ mọi người không cần quá lo lắng”, Giáo sư Hiroyuki nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá mặt trăng khổng lồ nặng 2.744kg lập kỷ lục thế giới

Cá mặt trăng khổng lồ nặng 2.744kg lập kỷ lục thế giới

Xác cá mặt trăng khổng lồ dài hơn 3 m trôi dạt ở quần đảo Azores được xác nhận là mẫu vật cá xương nặng nhất đến nay.

Đăng ngày: 15/10/2022
Gần 500 cá voi hoa tiêu chết do mắc cạn tại quần đảo Chatham

Gần 500 cá voi hoa tiêu chết do mắc cạn tại quần đảo Chatham

Chỉ trong ba ngày, hai vụ mắc cạn hàng loạt đã được ghi nhận tại quần đảo Chatham hẻo lánh, giết chết hàng trăm con cá voi hoa tiêu.

Đăng ngày: 13/10/2022
Cảnh quay trên không đầu tiên cho thấy cá voi sát thủ săn cá mập trắng

Cảnh quay trên không đầu tiên cho thấy cá voi sát thủ săn cá mập trắng

Các nhà khoa học gần đây đã công bố video quay trên không đầu tiên về cuộc đi săn cá mập trắng lớn của một đàn cá voi sát thủ ở Nam Phi.

Đăng ngày: 10/10/2022
Cá voi xanh

Cá voi xanh "nhảy múa" theo tiếng gió thổi để tìm kiếm con mồi

Nghiên cứu mới phát hiện cách cá voi xanh rất nhanh nhạy phát hiện hướng gió thổi để tìm ra khu vực có nguồn thức ăn dồi dào.

Đăng ngày: 08/10/2022
Nguyên nhân ngao chết dạt vào bờ biển Nam Định từ góc nhìn khoa học

Nguyên nhân ngao chết dạt vào bờ biển Nam Định từ góc nhìn khoa học

Hai ngày sau khi siêu bão Noru đổ bộ vào miền Trung nước ta, dọc bờ biển Giao Thủy, tỉnh Nam Định xuất hiện hàng triệu con ngao, kéo dài hàng cây số. Vậy do đâu mà có hiện tượng này?

Đăng ngày: 04/10/2022
Cá voi

Cá voi "rên xiết" vì thanh âm ô nhiễm của biển khơi

Ô nhiễm tiếng ồn trên biển là một vấn đề ít được biết đến, tác động sâu sắc đến đời sống các sinh vật đại dương nhưng lại có những cách giải quyết đơn giản đến không ngờ.

Đăng ngày: 03/10/2022
Hawaii thử nghiệm nuôi hải sâm trong ao cá

Hawaii thử nghiệm nuôi hải sâm trong ao cá

Ba loại hải sâm bản xứ sẽ được nuôi trong ao cá cổ trên miệng núi lửa đã ngừng hoạt động ở Hawaii.

Đăng ngày: 30/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News