Loài cá mang "điềm xấu" được tìm thấy ở vùng biển Mexico

Loài cá mái chèo (oarfish) - một loài cá biển bí ẩn thường chỉ xuất hiện khi có động đất ngầm dưới đáy biển nên bị người dân coi là "điềm xấu". Tuy nhiên, gần đây chúng liên tiếp được phát hiện ngoài khơi vùng biển Mexico.

Ngày 5/10, một ngư dân Mexico đăng một video clip quay một con cá mái chèo lên mạng, với tiêu đề: “Cá mái chèo được tìm thấy ngoài khơi vùng biển Sinaloa của Mexico”. Trong clip, con cá vẫn còn sống trong thùng nước để trên một chiếc xe tải.


Một con cá mái chèo dạt vào bờ biển. (Ảnh minh họa: Animalspot.net).

Trước đó, vào tháng 7/2022, một số ngư dân Chile cũng bắt được một con cá mái chèo. Con cá khá lớn, dài hơn 5m và có hình dạng xương xẩu đã bị mắc câu, sau đó được các ngư dân lôi vào bờ.

Hiện tại chưa có một công bố nào về mối liên hệ giữa cá mái chèo và động đất, nhưng sự xuất hiện liên tục của cá mái chèo tại một nơi nào đó thường khiến không ít người lo lắng. Bởi thực tế, trong năm 2010, ít nhất 10 con cá mái chèo đã nổi lên và bị trôi dạt vào vùng ven biển phía Bắc Nhật Bản. Sau đó, vào tháng 3/2011, trận động đất mạnh 9 độ Richter xảy ra đã làm rung chuyển vùng Đông Bắc nước này, kéo theo sóng thần mạnh giết chết gần 19.000 người và phá hủy nhà máy hạt nhân Fukushima.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Bảo tàng Florida (Mỹ), loài cá mái chèo, có tên khoa học là Regalecus glesne, có thể dài tới gần 10 mét. Chúng thường bị coi là “quái vật biển" do chiều dài bất thường và trông khá đáng sợ. Tuy nhiên, loài cá này không có răng và chỉ ăn nhuyễn thể, động vật giáp xác.

Cá mái chèo có cơ thể thuôn dài ánh bạc và vây màu đỏ, thường sinh sống dưới biển sâu và hiếm khi nổi lên mặt nước. Loài cá này được cho rằng, sẽ ngoi lên mặt nước trước khi trận động đất sắp xảy ra, do tính rất dễ tổn thương trước rung chấn ở những vệt đứt gãy dưới đáy biển.

Tuy nhiên, Giáo sư ngư học Hiroyuki Motomura ở Đại học Kagoshima, lý giải rằng. “Tôi cho rằng loài cá này thường bơi lên mặt nước khi điều kiện sống kém và bị dòng hải lưu đẩy lên. Do đó, chúng thường chết khi được tìm thấy".

"Nhưng chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng về mối liên hệ giữa cá mái chèo và động đất, vì vậy tôi nghĩ mọi người không cần quá lo lắng”, Giáo sư Hiroyuki nói.

TIN CŨ HƠN
Cá tay hồng

Cá tay hồng "đi bộ" quý hiếm tái xuất ở Australia

Một con cá tay hồng “đi bộ” hiếm gặp - loài động vật bản địa ở Australia - vừa được phát hiện lần đầu tiên trong 22 năm tại bờ biển Tasmania.

Đăng ngày: 27/11/2025
Loài mực mắt to mắt bé làm đau đầu giới khoa học suốt trăm năm

Loài mực mắt to mắt bé làm đau đầu giới khoa học suốt trăm năm

"Mực mắt lác" có một mắt lớn màu vàng xanh, trong khi mắt còn lại trong suốt và có kích thước nhỏ hơn khá nhiều.

Đăng ngày: 26/11/2025
Cá heo và cá voi phối hợp cứu người

Cá heo và cá voi phối hợp cứu người

Ronnie Dabal đang câu cá ngoài vịnh Puerto Princesa (Phillipine) vào chiều 17/12 thì một cơn gió mạnh lật úp chiếc thuyền của anh.

Đăng ngày: 25/11/2025
Phát hiện quần thể cá voi nhỏ nhất thế giới

Phát hiện quần thể cá voi nhỏ nhất thế giới

Các nhà khoa học vừa phát hiện một quần thể cá voi được cho là nhỏ nhất thế giới sinh sống tại phía đông bắc Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 22/11/2025
Hóa ra từ trước đến nay chúng ta đã bị con cá xấu nhất hành tinh này lừa rồi

Hóa ra từ trước đến nay chúng ta đã bị con cá xấu nhất hành tinh này lừa rồi

Vì thực ra thì nó không đến nỗi xấu như những gì chúng ta được chứng kiến.

Đăng ngày: 19/11/2025
Trong bảy loài cá mập tử thần, cá mập trắng lớn tấn công con người nhiều nhất

Trong bảy loài cá mập tử thần, cá mập trắng lớn tấn công con người nhiều nhất

Cá mập là một trong những loài nguy hiểm nhất trên hành tinh của chúng ta, chúng còn được mệnh danh là sát thủ đại dương.

Đăng ngày: 18/11/2025
Sinh vật khổng lồ có thể nặng 3 tấn, dài 9m - Cá mập cũng trở nên nhỏ bé khi bơi bên cạnh

Sinh vật khổng lồ có thể nặng 3 tấn, dài 9m - Cá mập cũng trở nên nhỏ bé khi bơi bên cạnh

Sinh vật này sẽ không thể tồn tại nếu ngừng bơi, chúng cũng là sinh vật thông minh bậc nhất đại dương.

Đăng ngày: 09/11/2025
Khoa Học News