Loài cóc bị săn trộm để lấy chất gây ảo giác mạnh

Khi con người ngày càng sử dụng nhiều thuốc gây ảo giác để điều trị chứng trầm cảm và lo âu, cóc sa mạc Sonoran trở thành mục tiêu của thợ săn trộm nhằm lấy chất DMT.

Cóc sa mạc Sonoran (Incilius alvarius) hay còn gọi là cóc sông Colorado thường chui ra khỏi chiếc hang dưới lòng đất vào thời điểm cơn mưa đầu tiên trong mùa mưa ở Bắc Mỹ. Chúng là động vật bản xứ trong vùng giống như xương rồng saguaro và rùa sa mạc, theo Robert Villa, chủ tịch Hiệp hội bò sát học Tucson. Dù hiện nay, cóc sa mạc Sonoran không có nguy cơ tuyệt chủng, chúng đang bị đe dọa ngày càng nhiều bởi biến đổi khí hậu, hoạt động của con người và ô nhiễm. Nhưng nguy cơ lớn hơn cả đến từ thợ săn trộm chuyên lùng bắt loài cóc này để lấy 5-MeO-DMT, hợp chất gây ảo giác cực mạnh, trong cơ thể chúng, theo National Geographic.

Loài cóc bị săn trộm để lấy chất gây ảo giác mạnh
Cóc sa mạc Sonoran là một trong những loài cóc lớn nhất ở Mỹ. (Ảnh: Los Angeles Times).

Là một trong những loài cóc lớn nhất ở Mỹ, dài 18cm từ mõm tới chân, cóc sa mạc Sanoran chui lên mặt đất để kiếm ăn và giao phối vào mùa hè ẩm ướt, tìm nước ở mọi nơi từ ao hồ, sông suối, kênh mương, vũng nước đọng tới bể bơi hoặc sân golf. Chúng thường hoạt động về đêm. Khi mùa mưa qua đi vào tháng 9, cóc sa mạc Sanoran quay trở lại ẩn náu trong hang ổ.

Đây là chu kỳ lặp lại suốt hàng nghìn năm trên sa mạc Sonoran. Giới nghiên cứu không có cách nào để theo dõi hoặc ước tính số lượng cóc. Tuy nhiên, chúng đang trở thành mục tiêu của thợ săn trộm, người dân địa phương và du khách muốn tìm kiếm hợp chất gây hưng phấn tự nhiên ở tuyến mang tai.

Nhiều người mô tả cảm giác thử 5-MeO-DMT như "hành trình bằng tên lửa vào hư không" hay trải nghiệm đáng sợ nhất mà họ từng có. 5-MeO-DMT được sử dụng hợp pháp ở Mexico, nơi tập trung phần lớn hoạt động săn trộm nhưng không phải tại Mỹ. Ở Arizona, việc bắt cóc sa mạc Sonoran mà không có giấy phép bị cấm. Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu 5-MeO-DMT như một giải pháp điều trị tiềm năng cho chứng trầm cảm và âu lo.

Thomas Weaver, quản lý HIIZ (Bò sát học, ngư học và động vật học không xương sống) ở Bảo tàng sa mạc Arizona-Sonora, lo ngại nạn săn trộm sẽ tạo ra hiệu ứng chuỗi khi môi trường sống ở vùng tây nam nước Mỹ tiếp tục ấm lên và hạn hán hoành hành.

Để lấy 5-MeO-DMT, thợ săn bỏ cóc vào bao, đem đến địa điểm "vắt sữa". Đó là quá trình ép hai tuyến nhỏ cỡ hạt đậu trên cổ cóc nhằm thu hoạch hợp chất màu trắng sữa. Khi sấy khô, hợp chất này có thể dùng để hút hoặc hít. Dù không gây hại cho con cóc, việc vắt sữa có thể khiến nó căng thẳng và không thể tìm đường quay lại nơi sinh sống.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá sấu và rắn độc xâm chiếm sân golf Australia

Cá sấu và rắn độc xâm chiếm sân golf Australia

Những người chơi golf ở Australia có thể dễ dàng bắt gặp cá sấu nước mặn hay rắn đen bụng đỏ lang thang trên mặt sân.

Đăng ngày: 13/07/2023
Thực tế đen tối và bi kịch của những con hổ trắng

Thực tế đen tối và bi kịch của những con hổ trắng

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, hổ trắng không phải là một loài riêng biệt hay thậm chí là một phân loài, như hổ Bengal hay hổ Siberia.

Đăng ngày: 12/07/2023
Cặp gấu trúc song sinh đầu tiên được sinh ra ở Hàn Quốc

Cặp gấu trúc song sinh đầu tiên được sinh ra ở Hàn Quốc

Cặp gấu trúc song sinh đầu tiên được sinh ra ở Hàn Quốc thông qua nhân giống tự nhiên, đánh dấu thành tựu hợp tác nghiên cứu giữa Trung - Hàn về loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này.

Đăng ngày: 12/07/2023
Loài nhện kỳ lạ có 3 loại con đực khác nhau

Loài nhện kỳ lạ có 3 loại con đực khác nhau

Các nhà khoa học đã tìm thấy một loài nhện quý hiếm ở New Zealand với 3 loại con đực khác nhau.

Đăng ngày: 11/07/2023
Kỳ lạ, nhện đực

Kỳ lạ, nhện đực "lột da" nhện cái trước khi yêu

Loài nhện có một nghi thức giao phối kỳ lạ, nhện đực lột da những con cái như một phần của nghi thức giao phối.

Đăng ngày: 10/07/2023
Đôi rắn mamba độc kịch chiến trong vườn nhà dân

Đôi rắn mamba độc kịch chiến trong vườn nhà dân

Hai con rắn mamba đực kiệt sức vì trận chiến giành bạn tình bị chuyên gia bắt rắn tóm gọn và mang ra xa khu dân cư.

Đăng ngày: 07/07/2023
Số phận hẩm hiu của cá sấu sông Nile khi gặp phải loài đại bàng hùng mạnh nhất bầu trời châu Phi

Số phận hẩm hiu của cá sấu sông Nile khi gặp phải loài đại bàng hùng mạnh nhất bầu trời châu Phi

Mặc dù là loài bò sát săn mồi mạnh nhất trên thế giới, nhưng quãng đường để cá sấu sông Nile " khôn lớn" gặp phải vô vàn khó khăn.

Đăng ngày: 07/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News