Loài đầu tiên tự có giới tính: “Con lai của sinh vật ngoài hành tinh”

Các nhà khoa học đã xác định được nhiễm sắc thể giới tính lâu đời nhất trên Trái đất - ít nhất 248 triệu năm tuổi - năm trên cơ thể một sinh vật bí ẩn.

Đối với các động vật sơ khai nhất thế giới, môi trường mà chúng trải qua đầu đời thường quyết định chúng sẽ trưởng thành với giới tính nào. Để rồi vài trăm triệu năm trước, nhiễm sắc thể giới tính xuất hiện như một bước nhảy vọt tiến hóa.

Loài đầu tiên tự có giới tính: “Con lai của sinh vật ngoài hành tinh”
Bạch tuộc có thể là loài đầu tiên trên thế giới sở hữu nhiễm sắc thể giới tính - (Ảnh: internet)

Nhiễm sắc thể giới tính giúp động vật đã tự có sẵn giới tính từ khi được hoài thai. Nhiễm sắc thể giới tính hiện là tiêu chuẩn của động vật có vú, bao gồm chúng ta.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng một bộ gene có sẵn giới tính chỉ tồn tại trên Trái đất khoảng 180 triệu năm trước. Kỷ lục này ghi nhận ở loài cá tầm.

Trong nghiên cứu vừa công bố trực tuyến trên BioArXiv, nhóm khoa học gia đẫn dầu bởi TS Andrew Kern từ Đại học Oregon (Mỹ) đã phát hiện ra sự tồn tại của nhiễm sắc thể giới tính lâu đời hơn nhiều: Ít nhất 248 triệu năm và có thể lên tới 455 triệu năm.

Nó xuất hiện ở loài từng được nhiều nhà sinh vật học hoài nghi là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh", bởi nhảy đột ngột vào cây tiến hóa của sinh vật Trái đất một cách bí hiểm.

Một công trình công bố trên Progress in Biophysics and Molecular Biology vào năm 2018 lập luận rằng một loài ngoại lai nào đó đã theo các tiểu hành tinh hạ cánh xuống Trái đất hàng trăm triệu năm trước, sau đó nảy sinh giao phối liên hành tinh với một loài sẵn có.

Vì vậy, con cháu của chúng có mức tiến hóa, trí tuệ vượt trội so với các loài cùng thời.

Đó là bạch tuộc, và có thể là cả họ hàng gần của chúng - những con mực.

Tất cả bắt đầu từ cuộc nghiên cứu năm 2015, khi TS Kern và các cộng sự giải trình tự gene đầy đủ một con bạch tuộc hai đốm California (Octopus bimaculoides) cái.

Họ nhanh chóng nhận ra nhiễm sắc thể 17 của chúng dường như có sự khác biệt, dường như ít chứa đầy gene hơn các nhiễm sắc thể khác.

Trong khi đó, một cá thể đực được giải trình tự trước đó sở hữu nhiễm sắc thể 17 rất bình thường so với các nhiễm sắc thể khác.

Các nhà khoa học tìm câu trả lời thông qua 2 con bạch tuộc đực và 2 con bạch tuộc khác và nhận thấy con cái chỉ có 1 bản sao nhiễm sắc thể số 17, trong khi con đực có 2.

Như vậy, thay vì XY và XX quyết định giới tính nam - nữ ở con người, thì cặp ZZ hoặc Z0 "lẻ loi" lần lượt quyết định đó là bạch tuộc đực hay cái.

Công việc giải trình tự gene được tiếp tục với 3 loài bạch tuộc khác, 3 loài mực và ốc anh vũ. Kết quả cho thấy chỉ ốc anh vũ không có cặp nhiễm sắc thể kiểu đó.

Từ đó, các nhà khoa học tính toán được thời gian nhiễm sắc thể giới tính xuất hiện trong tiến trình tiến hóa của động vật Trái đất là khoảng 248-455 triệu năm trước.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học Trung Quốc khám phá bí mật di truyền của gấu trúc nâu

Các nhà khoa học Trung Quốc khám phá bí mật di truyền của gấu trúc nâu

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện ra đột biến gene đằng sau loài gấu trúc màu nâu - trắng, một biến thể quý hiếm của loài động vật được coi là bảo vật quốc gia của nước này.

Đăng ngày: 11/03/2024
Loài

Loài "chim sát thủ" cao bằng người chuyên tàn sát đồng loại

Cò mỏ giày có thể cao hơn 1,5 m và là động vật ăn thịt phục kích đáng sợ, chuyên đứng im trong đầm lầy trước khi lao thẳng xuống để nuốt chửng con mồi bằng chiếc mỏ khổng lồ.

Đăng ngày: 10/03/2024
Phát hiện hai loài biết học kỹ năng

Phát hiện hai loài biết học kỹ năng "chỉ có ở con người"

Ong nghệ và tinh tinh có thể tiếp nhận một số kỹ năng phức tạp từ đồng loại, trước đây khả năng này được cho là chỉ có ở con người.

Đăng ngày: 09/03/2024
Sinh vật mình dơi đầu ngựa được mệnh danh một trong những loài xấu xí nhất thế giới

Sinh vật mình dơi đầu ngựa được mệnh danh một trong những loài xấu xí nhất thế giới

Trên khắp vùng xích đạo của Châu Phi, loài (Hypsignathus monstrosus) hay còn được gọi là dơi đầu búa, loài dơi khổng lồ nhất được phát hiện ở châu Phi.

Đăng ngày: 09/03/2024
Giới khoa học phát hiện giun sống gần Chernobyl phát triển

Giới khoa học phát hiện giun sống gần Chernobyl phát triển "siêu năng lực" mới

Từ ếch đen đến loài chó mới, việc phơi nhiễm hóng xạ đã khiến nhiều loài động vật sống gần Chernobyl (Ukraine) đột biến.

Đăng ngày: 09/03/2024
Cậu bé 11 tuổi câu được cá trê khổng lồ dài gần 3 mét

Cậu bé 11 tuổi câu được cá trê khổng lồ dài gần 3 mét

Cậu bé 11 tuổi câu được con cá " khủng " trong chuyến đi nghỉ cùng gia đình. Con cá được xác định dài 2,7 mét và nặng tới 68kg.

Đăng ngày: 08/03/2024
Lươn điện phóng ra điện áp 860 volt, liệu chúng có thể giật điện cá sấu và làm choáng người lớn không?

Lươn điện phóng ra điện áp 860 volt, liệu chúng có thể giật điện cá sấu và làm choáng người lớn không?

Liệu điện áp của lươn điện có tác động khác nhau lên các sinh vật khác nhau không? Hay còn có những bí mật ẩn giấu nào khác?

Đăng ngày: 08/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News