Loài dơi Indonesia đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng
Các loài dơi ở Indonesia đang bị đe dọa, khi 4 trong tổng số 225 loài hiện đã gần như ở mức tuyệt chủng.
Chuyên gia hàng đầu về dơi Ibnu Maryanto thuộc Trung tâm nghiên cứu sinh học, Viện Khoa học Indonesia (LIPI) cho biết đó là các loài Otomops Johstonoi (ở Flores và Alor), Neoptenus Trostii (ở Sulawesi), Rouseptus Linduenst (ở hồ Lindu, Sulawesi) và Otomops Forrmosus (ở Java).
Theo các nhà khoa học, tình trạng khai thác, phá rừng bừa bãi và hoạt động khai thác quá mức tại các khu vực núi đá vôi - môi trường sống quen thuộc của dơi - là những yếu tố chủ yếu đe dọa và làm giảm số lượng loài dơi.
Giám đốc LIPI Lukman Hakim nói rằng dơi đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ thống sinh thái và có ích đối với cuộc sống con người, khi nó là một trong những động vật có vú, ăn côn trùng tự nhiên và thụ phấn cho thực vật.

Ảnh minh họa (Nguồn: waspada)
Trong tổng số 225 loài dơi ở Indonesia, có 75 loài ăn trái cây, côn trùng và thụ phấn, 148 là loài ăn côn trùng giúp con người chống lại côn trùng và bệnh tật.
Trong một giờ một con dơi có thể ăn 6.000 con côn trùng. Vì vậy, sẽ dễ thấy bệnh sốt rét do muỗi gây ra sẽ phổ biến như thế nào nếu loài dơi không còn. Hiện ngành trồng trọt Indonesia đã thấy rõ ảnh hưởng của sự suy giảm số lượng dơi trong vai trò như côn trùng thụ phấn.
Đáng tiếc là môi trường sống quen thuộc của loài dơi đã bị con người can thiệp và hủy hoại ở khắp Indonesia, từ Jakarta, đến Bogor, từ Depok đến Bekasi, cũng như tại hầu hết các khu rừng trong cả nước.
Ông Lukman Hakim cho biết LIPI rất quan tâm đến môi trường và sẽ tăng cường hợp tác với các nhà nghiên cứu về dơi ở Đông Nam Á và trên thế giới.
LIPI đã tổ chức hội thảo quốc tế về dơi từ ngày 6 đến 9/6, với sự tham dự của 80 nhà nghiên cứu đến từ 20 quốc gia, trong đó có các nước Indonesia, Malaysia Philippines, Brunei, Việt Nam, Campuchia, Lào, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Anh, Australia, Pakistan, Vanuatu và vùng lãnh thổ Đài Loan.
Đây là hội thảo thứ hai sau hội thảo tương tự được tổ chức tại Phuket, Thái Lan năm 2007.
Những loài động vật kỳ lạ nhất trên thế giới
Thiên nhiên còn biết bao điều kỳ diệu, trong đó co 10 loài động vật mà khi trông thấy bạn cứ ngỡ chúng trong một truyện cổ tích nào đấy!
Sự thật phía sau câu chuyện "Chú chim cánh cụt vượt 8.000km mỗi năm để về thăm ân nhân"
Những ngày qua, cả thế giới được đắm chìm trong câu chuyện cổ tích ngoài đời thực "Chú chim cánh cụt vượt 8.000km mỗi năm để về thăm ân nhân".
Những điều thú vị về loài cá sấu
Sở hữu thân mình giống những loài bò sát từng sống ở thời tiền sử, cá sấu mang trong mình sức mạnh tiềm ẩn từ thời cổ đại, giúp chúng trở thành vua trên các đầm lầy, sông nước khắp vùng nhiệt đới.
Khám phá gây sốc về loài sư tử ít ai ngờ đến
Loài sư tử có thể sống được 14 năm trong môi trường tự nhiên và 20 năm nếu bị nuôi nhốt.
Thế giới động vật trong rừng nhiệt đới
Với sự đa dạng sinh học, các khu rừng mưa nhiệt đới là nơi sinh sống thiết yếu của nhiều loài động vật như trăn Nam Mỹ, cá heo sông, ếch thủy tinh hay gấu chó.
Cá sấu hỏa tiễn là gì mà phàm ăn, hung dữ đáng sợ?
Có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, việc nuôi cá sấu hỏa tiễn nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa thích.


