Loại hạt "nhỏ mà có võ", có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm chế biến

Ngày nay, loại hạt này có trong rất nhiều loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày mà không phải ai cũng biết. Vậy điều gì làm cho loại hạt này được sử dụng nhiều đến vậy?

Loại hạt nhỏ mà có võ, có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm chế biến
Đâu nành thường xuyên có mặt trong thành phần của các thực phẩm chế biến.

Đậu nành đã được trồng ở châu Á từ 5.500 năm trước, nhưng kể từ đó chúng đã lan rộng ra toàn cầu. Đậu nành có mật độ protein và chất béo cực kỳ cao; những thành phần mà trong những năm gần đây đã được sử dụng trong mọi thứ, từ sốt mayonnaise đến nhựa phân hủy sinh học.

Để tách protein đậu nành, đậu đã tách vỏ đôi khi được ép qua các con lăn để tạo thành các vảy mỏng, sau đó ngâm trong nước để tách protein. Ngoài ra, đậu nguyên hạt có thể được ngâm và nghiền thành chất lỏng giàu protein, màu trắng. Trong cả hai trường hợp, chất thu được có thể được sử dụng để làm các loại thực phẩm xốp như đậu phụ hoặc được lọc để sản xuất sữa đậu nành. Và ở quy mô công nghiệp, những protein này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tạo ra thực phẩm chế biến sẵn.

Chất béo đậu nành còn được sử dụng nhiều hơn nữa. Các phương pháp chiết xuất giúp các thành phần được tách thành hai: dầu đậu nành tinh chế dùng cho những thứ như nước sốt salad và một chất gọi là lecithin. Lecithin được tạo thành từ các phân tử gọi là phospholipid, có đầu phốt phát hút nước và đuôi thu hút chất béo.

Loại hạt nhỏ mà có võ, có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm chế biến
Hạt đậu nành.

Những đặc điểm này làm cho phospholipid trở nên tuyệt vời trong việc pha trộn các thành phần tách biệt với nhau một cách tự nhiên. Ví dụ, trong quá trình sản xuất sô cô la, phospholipid gắn vào cả thành phần béo của bơ ca cao và các hạt đường hòa tan trong nước, khiến chúng dễ dàng kết hợp thành một hỗn hợp mịn hơn. Quá trình tương tự cũng xảy ra với các sản phẩm dạng bột cần được bù nước ngay lập tức. Lecithin đậu nành liên kết với nước và giúp bột phân tán nhanh hơn.

Mặc dù có những loại thực vật khác mà chúng ta có thể chế biến để tạo ra lecithin và protein, nhưng hương vị dịu nhẹ và tính sẵn có rộng rãi của đậu nành đã giúp nó có một vị trí trong hàng nghìn sản phẩm thực phẩm.

Nhưng ăn nhiều đậu nành như vậy có tốt cho sức khỏe không? Đậu nành chứa nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần, khiến chúng trở thành một trong những cách tốt nhất để có được những protein này mà không cần ăn thịt. Và hàm lượng chất béo trong đậu chủ yếu được tạo thành từ cái gọi là chất béo “tốt” - axit béo không bão hòa đa và đơn, có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, có một số hợp chất trong đậu nành có thể ức chế sự hấp thụ các khoáng chất khác nhau của cơ thể chúng ta. Và khoảng 0,3% dân số nói chung bị dị ứng đậu nành, có thể nghiêm trọng trong một số trường hợp hiếm gặp. Nhưng đối với nhiều người, phàn nàn lớn nhất về việc tiêu thụ đậu nành là tình trạng đầy hơi thường xuyên gia tăng.

Ngoài ra, việc trồng đậu nành còn mang đến một vấn đề đáng lo ngại. Để đáp ứng các trang trại đậu nành cần thiết cho ngành công nghiệp nặng, thực phẩm chế biến và thức ăn chăn nuôi, những vùng đất rộng lớn đã bị phá rừng. Từ năm 2006 đến năm 2017, khoảng 22.000km2 diện tích Amazon đã bị khai hoang để sản xuất đậu nành.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Giấc mơ lithium" có thể làm cạn kiệt nguồn nước trên sa mạc Atacama

Giới chuyên gia lo ngại phương pháp khai thác lithium từ nước muối ở sa mạc Atacama sẽ đe dọa đến sự sống ở nơi này khi làm 'bốc hơi' hàng tấn nước ở một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái Đất.

Đăng ngày: 07/06/2024
Cơn mưa đầu tiên trên Trái đất xảy ra khi nào?

Cơn mưa đầu tiên trên Trái đất xảy ra khi nào?

Nghiên cứu mới cho thấy bề mặt Trái đất lần đầu tiên được đón nhận cơn mưa vào khoảng 4 tỷ năm trước, sớm hơn 500 triệu năm so với những tính toán trước đây.

Đăng ngày: 06/06/2024
Học sinh sống trên một hòn đảo của Scotland chỉ mất 96 giây để đi đến trường!

Học sinh sống trên một hòn đảo của Scotland chỉ mất 96 giây để đi đến trường!

Trẻ em sống trên hòn đảo này của Scotland sẽ đi máy bay đến trường - chuyến bay được cho là ngắn nhất thế giới, với thời gian trung bình là 96 giây!

Đăng ngày: 06/06/2024
Máy bay cất cánh chỉ với 52m đường băng

Máy bay cất cánh chỉ với 52m đường băng

Nguyên mẫu của EL-2 Goldfinch, máy bay điện hybrid tầm hoạt động 800km, thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm có người lái với đường băng siêu ngắn.

Đăng ngày: 05/06/2024
Hàng rào turbine gió xoắn công suất 2.200 kW điện/năm

Hàng rào turbine gió xoắn công suất 2.200 kW điện/năm

Một hàng rào turbine gió do nhà thiết kế người New York Joe Doucet phát triển sẽ tích hợp sản xuất năng lượng sạch với môi trường đô thị.

Đăng ngày: 05/06/2024
Omakase - Phong cách ăn lạ gây sốt: Không được chọn món, không biết trước giá... nhưng số tiền phải trả gây choáng

Omakase - Phong cách ăn lạ gây sốt: Không được chọn món, không biết trước giá... nhưng số tiền phải trả gây choáng

Sẵn sàng đi ăn ở nhà hàng sang trọng nhưng không được chọn món theo ý thích, không biết sẽ ăn gì, không được biết giá chi tiết của từng món... là một trong những điểm đặc trưng của loại hình omakase.

Đăng ngày: 05/06/2024
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con người bước vào không gian 4 chiều?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con người bước vào không gian 4 chiều?

Việc con người bước vào không gian 4 chiều là một chủ đề khoa học viễn tưởng đầy hấp dẫn, nhưng cũng ẩn chứa nhiều bí ẩn và thách thức.

Đăng ngày: 04/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News