Loài hươu sở hữu gương mặt đáng sợ như quái vật ngoài hành tinh

Hươu, nai thường gắn liền với hình ảnh loài động vật đáng yêu, tuy nhiên, có một loài hươu lại sở hữu gương mặt đáng sợ giống như quái vật ngoài hành tinh trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Đấy là những điều mọi người nói về cá thể mang Trung Quốc (hay còn gọi là mang Reeves, hoẵng Trung Quốc). Đây là một loài mang (hay còn gọi là hoẵng, thuộc họ hươu nai) có nguồn gốc đông nam Trung Quốc và Đài Loan.

Trên mặt của loài mang này có 2 tuyến mùi hương, gồm một tuyến nằm ngay trước mắt và tuyến thứ 2 nằm trên trán. Mặc dù mang Trung Quốc không phải là loài động vật có vú duy nhất sở hữu các tuyến mùi hương, nhưng chúng sử dụng các tuyến này thường xuyên hơn so với các loài động vật khác.

Khi nghỉ ngơi, các tuyến mùi hương trên mặt của mang Trung Quốc đóng lại và trông không khác gì những nếp gấp trên da của chúng. Tuy nhiên, khi loài mang này quyết định bắt đầu đánh dấu lãnh thổ hoặc quyến rũ bạn tình, chúng sẽ mở rộng các tuyến mùi hương trên mặt để phát xạ mùi hương hoặc cạ vào các vị trí chúng muốn đánh dấu.

Loading...

Loài hươu sở hữu gương mặt đáng sợ như quái vật ngoài hành tinh
Các tuyến mùi hương trên mặt mang Trung Quốc sẽ đóng lại khi nghỉ ngơi và trông giống như những nếp gấp trên da (Ảnh: IFL).

Các tuyến mùi hương trên mặt của mang Trung Quốc cũng sẽ được mở rộng  khi chúng cảm thấy phấn khích, chẳng hạn khi đối mặt với một người bạn đời tiềm năng hoặc khi được cho ăn, như trong đoạn clip gây sốt kể trên.

Những cá thể mang Trung Quốc đực sẽ thường xuyên sử dụng tuyến mùi hương trên gương mặt của chúng hơn là những con cái, thường nhằm mục đích kêu gọi bạn tình. Hệ cơ trên gương mặt của mang Trung Quốc cho phép chúng có thể mở rộng đồng thời cả 2 tuyến mùi hương trên gương mặt cùng một lúc. Ngoài ra, khi mang Trung Quốc nhai thức ăn, các tuyến mùi hương trên gương mặt cũng có thể đóng mở liên tục.

Mang Trung Quốc có kích thước khá nhỏ, cao khoảng 0,5 mét và dài một mét. Cá thể mang Trung Quốc trưởng thành có thể nặng từ 10 đến 18kg. Mang Trung Quốc đực có sừng ngắn khoảng 10cm và răng nanh trên, còn cá thể cái không có sừng. Những con đực sử dụng sừng và răng nanh để tấn công nhau khi tranh giành lãnh thổ hoặc bạn tình.

Thức ăn của mang Trung Quốc là các loại hoa, nấm, quả mọng, cỏ, quả hạch, một vài loại lá và vỏ cây. Loài mang này còn có tên gọi là hươu sủa vì tiếng kêu đặc trưng giống tiếng chó sủa. Chúng thường phát ra tiếng kêu này khi trong quá trình giao phối hoặc khi bị khiêu khích.

Mang Trung Quốc là loài sống đơn độc, những con đực và cái đánh dấu lãnh thổ của riêng mình bằng các tuyến mùi hương trên mặt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá sấu

Cá sấu "quăng quật" trước khi ăn thịt trăn Miến Điện

Katrina Boychew, người phụ nữ sống tại bang Florida, tới thăm Everglades vào cuối tháng 3 và bắt gặp cá sấu đang chơi đùa với con mồi, trăn Miến Điện.

Đăng ngày: 10/04/2023
Nhện cái giả chết để con đực khỏi lo bị ăn thịt

Nhện cái giả chết để con đực khỏi lo bị ăn thịt

Nhện dệt phễu cái thực hiện hành vi kỳ lạ để ghép đôi, đó là nằm im như chết trong quá trình giao phối để con đực đỡ lo bị ăn thịt hơn sau khi xong chuyện.

Đăng ngày: 09/04/2023
New Zealand muốn dùng virus truy sát thỏ hoang

New Zealand muốn dùng virus truy sát thỏ hoang

Lễ Phục sinh là dịp để New Zealand xóa sổ những con thỏ hoang gây hại, nhưng lệnh cấm năm nay khiến người dân phải cân nhắc sử dụng virus để hạn chế sự bùng nổ của thỏ.

Đăng ngày: 08/04/2023
Trung Quốc tạo ra phôi khỉ mà không cần tới trứng và tinh trùng, 3 con khỉ cái đã mang thai nhờ đó

Trung Quốc tạo ra phôi khỉ mà không cần tới trứng và tinh trùng, 3 con khỉ cái đã mang thai nhờ đó

Các nhà khoa học tạo ra phôi khỉ này chính là những người đã nhân bản vô tính hai con khỉ đầu tiên vào năm 2018 bằng kỹ thuật chuyển giao hạt nhân tế bào soma.

Đăng ngày: 07/04/2023
Trăn Miến Điện xâm hại đẻ kỷ lục 96 quả trứng

Trăn Miến Điện xâm hại đẻ kỷ lục 96 quả trứng

Con trăn Miến Điện dài 5m ở Florida đẻ gần 100 quả trứng, trở thành ổ trứng lớn nhất từng được ghi nhận đối với loài này trong tự nhiên.

Đăng ngày: 07/04/2023
Loài rùa quý hiếm sống sót nhờ... biến đổi khí hậu

Loài rùa quý hiếm sống sót nhờ... biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu thường gây bất lợi cho các loài động vật hoang dã. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng vùng nước ấm lại có lợi hơn cho rùa Quản Đồng - loài rùa mai cứng lớn nhất thế giới.

Đăng ngày: 06/04/2023
Đàn

Đàn "siêu lợn" bùng nổ, lan khắp Canada

Số lượng siêu lợn ở một số khu vực của Canada như Manitoba và Saskatchewan tăng cao đến mức việc tiêu diệt không còn khả thi.

Đăng ngày: 06/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News