Loài rắn độc đến mức 10 triệu năm không cần tiến hóa

Nọc độc của rắn hổ tấn công vào một loại protein giúp đông máu, khiến con mồi không thể kháng cự.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland vừa phát hiện ra rằng loài rắn hổ (tiger snake) có nọc độc hiệu quả đến mức 10 triệu năm qua không thể tiến hóa thêm, theo IB Times. Đây là một trường hợp đặc biệt trong quá trình tiến hóa của loài rắn.

Trong thế giới tự nhiên, kẻ đi săn và con mồi sẽ tham gia vào một cuộc "chạy đua vũ trang". Những kẻ đi săn như rắn hổ sẽ phát triển vũ khí để giết mồi, còn con mồi thì tiến hóa để kháng lại.

Loài rắn độc đến mức 10 triệu năm không cần tiến hóa
Nọc độc của rắn hổ tấn công vào prothrombin giúp đông máu. (Ảnh: IB Times).

Loading...

Tuy nhiên, nọc độc của rắn hổ đã dừng tham gia cuộc đua từ hơn 10 triệu năm trước. Nguyên nhân là loại độc này nhắm đến prothrombin, một protein giúp đông máu và đóng vai trò quan trọng trong cơ thể sinh vật đến mức không thể thay đổi.

Sự đông máu được hình thành bởi nhiều chuỗi enzyme dài và phức tạp, hoạt động ở mức cân bằng hoàn hảo. Khi các đột biến gen xảy ra gây rối loạn quá trình này, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng vô cùng nguy hiểm, ví dụ như mắc chứng máu khó đông. Điều đó nghĩa là các protein như prothrombin, dưới sức ép của quá trình chọn lọc tiến hóa, phải được giữ nguyên.

Khi tổ tiên rắn hổ có được loại độc tấn công prothrombin, con mồi không thể tiến hóa để kháng độc vì sẽ ảnh hưởng đến tính cân bằng của quá trình đông máu. Một lợi thế nữa của nọc độc rắn hổ là prothrombin có trong rất nhiều loài vật, biến nó trở thành một thứ vũ khí vô cùng đa năng và linh hoạt.

"Cơ chế đông máu của chúng ta được bảo tồn một cách đáng ngạc nhiên, hơn bất cứ chức năng sinh lý nào khác. Điều này cũng tương tự với nhiều loài vật khác – từ loài lưỡng cư đến chim và động vật có vú", tác giả nghiên cứu Bryan Fry nói.

Nghiên cứu tiến hành trên 16 quần thể rắn hổ ở miền nam Australia và tất cả đều có loại độc như nhau. Ba nhóm rắn khác thuộc họ gần với rắn hổ cũng có chung loại độc này.

Thông tin trên giúp việc điều trị vết thương do một số loại rắn cắn trở nên dễ dàng hơn, vì một chất kháng độc hiệu quả với loại rắn hổ này cũng sẽ hiệu quả với tất cả các loại rắn hổ và cả ba nhóm rắn khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy con cáo đen được xếp vào hạng hiếm có khó tìm trên thế giới

Tìm thấy con cáo đen được xếp vào hạng hiếm có khó tìm trên thế giới

Anh Sam Houghton - một tài xế xe tải ở thị trấn Sale, nước Anh đã bị sốc khi có một con cáo đen đã cố nhảy vào xe tải và chiếm một chỗ ngồi bên cạnh anh.

Đăng ngày: 25/08/2017
Vì sao móng guốc ngựa chỉ có một ngón?

Vì sao móng guốc ngựa chỉ có một ngón?

Trong suốt nhiều năm, câu hỏi vì sao và như thế nào mà móng guốc ngựa phát triển như hiện tại luôn là đề tài gây tranh cãi giữa nhiều nhà khoa học.

Đăng ngày: 24/08/2017
Hai

Hai "hung thần Amazon" khiến trăn Anacoda phải dè chừng

Với kích cỡ khổng lồ, trăn Anaconda xứng đáng là một trong những con quái vật khủng khiếp nhất, đứng đầu trong chuỗi thức ăn tại khu rừng rậm bí hiểm Amazon.

Đăng ngày: 23/08/2017
Thế lực bí ẩn nào đã ngăn cản những cơn bão Mặt Trời?

Thế lực bí ẩn nào đã ngăn cản những cơn bão Mặt Trời?

Mặt trời tạo ra những tia sáng chói lòa khi sự tích tụ năng lượng từ tính đột ngột được giải phóng ra khỏi bề mặt của Mặt trời.

Đăng ngày: 23/08/2017
Động vật có thể nhận ra chúng khi soi gương?

Động vật có thể nhận ra chúng khi soi gương?

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học kiểm tra độ thông minh của động vật bằng cách quan sát xem liệu chúng có thể nhận ra chính mình trong gương hay không?

Đăng ngày: 22/08/2017
Trăn Anaconda có thực sự ăn thịt người như trên phim không?

Trăn Anaconda có thực sự ăn thịt người như trên phim không?

Các bộ phim của Hollywood đã khắc họa hình tượng của trăn Anaconda là một quái vật khổng lồ và khát máu.

Đăng ngày: 21/08/2017
Các loài động vật như

Các loài động vật như "hóa điên" mỗi khi xảy ra nhật thực

Dưới đây là 7 loài động vật có phản ứng kỳ lạ nhất mỗi khi xuất hiện

Đăng ngày: 21/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.