Lý do tỷ phú Jeff Bezos chi hàng tỷ USD cho công nghệ vũ trụ

Người giàu nhất hành tinh giải thích lý do ông đổ một số tiền lớn từ Tập đoàn Amazon vào các dự án phát triển công nghệ hàng không vũ trụ thông qua Công ty Blue Origin.

CEO Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất hành tinh. Bloomberg Billionaire Index ước tính ông sở hữu khối tài sản khoảng 125 tỷ USD. Và ông đã đầu tư một số tiền đáng kể từ Amazon vào các dự án phát triển công nghệ vũ trụ thông qua Công ty Blue Origin.

“Tại sao ư? Vì tôi nghĩ đó là điều cực kỳ quan trọng đối với hành tinh chúng ta. Điều đó cần thiết cho sự phát triển của thế hệ mai sau. Đây cũng là vấn đề tôi quan tâm sâu sắc và dành cả đời mình để suy nghĩ về nó”, tỷ phú trả lời phỏng vấn kênh CBS Evening News hôm 16/7.

Jeff Bezos tiết lộ ông say mê vũ trụ khi còn nhỏ, từ thời điểm theo dõi sự kiện hai phi hành gia Mỹ Neil Amstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên Mặt Trăng. "Phát triển công nghệ vũ trụ là điều cần thiết để đảm bảo nhân loại có một tương lai lâu dài", CEO Amazon nhấn mạnh.

Loading...

Lý do tỷ phú Jeff Bezos chi hàng tỷ USD cho công nghệ vũ trụ
Jeff Bezos dành nhiều tiền bạc và tâm huyết cho Công ty Blue Origin. (Ảnh: Reuters).

“Loài người phải chinh phục không gian nếu muốn tiếp tục duy trì nền văn minh. Dân số thế giới ngày càng tăng trong khi Trái Đất thì tương đối nhỏ. Chúng ta đã chứng kiến những điều tồi tệ như biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Chúng ta đang phá hủy hành tinh này", Jeff Bezos nói.

"Chúng ta đã phóng robot thăm dò đến mọi hành tinh trong hệ Mặt Trời, và đấy là tín hiệu tốt. Chúng ta phải bảo vệ địa cầu. Và để hiện thực hóa điều đó, việc có thể sống và làm việc ngoài vũ trụ là thiết yếu”, người giàu nhất thế giới nhấn mạnh.

Theo ông, trong tương lai loài người cần sản xuất vật chất ngoài không gian và chuyển về Trái Đất. “Khi đó, các nhà máy lớn và các ngành công nghiệp gây ô nhiễm sẽ không còn hoạt động trên Trái Đất”, ông chỉ ra viễn cảnh tương lai.

Ông chủ Amazon cho rằng loài người phải trải qua nhiều thế hệ, mất hàng trăm năm mới thực hiện được điều đó. Và ông đang cùng Blue Origin nỗ lực phát triển những công nghệ nền tảng.

Năm 2016, phi hành gia John Glenn - người Mỹ đầu tiên bay lên quỹ đạo Trái Đất - gửi cho Jeff Bezos một lá thư nói rằng công việc mà tỷ phú này đang thực hiện sẽ giúp hoạt động du hành vũ trụ trở nên phổ biến hơn.

Lý do tỷ phú Jeff Bezos chi hàng tỷ USD cho công nghệ vũ trụ
Blue Origin sẽ cung cấp dịch vụ du lịch không gian. (Ảnh: Getty).

“Ông ấy đã viết cho tôi một bức thư tuyệt vời chỉ vài ngày trước khi qua đời. Bức thư được tôi đóng khung và treo trong phòng làm việc bởi nó có rất nhiều ý nghĩa đối với tôi”, Jeff Bezos nói.

“Nếu bạn quay về 100 năm trước và nói rằng mình có thể mua vé bay vòng quanh thế giới, mọi người sẽ nghĩ bạn điên. Đó là những thứ có thể thay đổi trong 100 năm hoặc thậm chí ít hơn”, tỷ phú nhận xét.

Theo ông chủ Amazon, bước đầu tiên của chiến dịch chinh phục không gian là hoạt động du lịch vũ trụ. Blue Origin đang thử nghiệm tên lửa New Shepard có khả năng đưa du khách lên không gian trong một khoảng thời gian ngắn.

“Những người đã đi lên vũ trụ nói rằng họ thấy Trái Đất xinh đẹp nhưng cũng nhỏ bé và mỏng manh đến nhường nào. Có những điều mà chúng ta không thể nhận ra khi còn ở trên mặt đất. Nhưng nhìn từ ngoài không gian, chúng mới hiện hữu rõ ràng”, người giàu nhất hành tinh khẳng định.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "Trái đất đá" có cùng lúc 3 mặt trời

Các nhà khoa học Mỹ vừa khám phá ra một hành tinh đá nóng bỏng và kỳ lạ cách Trái đất chỉ 22,5 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 19/07/2019
Những tên lửa được sử dụng trong lịch sử khám phá vũ trụ

Những tên lửa được sử dụng trong lịch sử khám phá vũ trụ

Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu và chế tạo, con người đã sản xuất những tên lửa có thể chở hàng chục tấn hàng hóa lên quỹ đạo Trái Đất.

Đăng ngày: 19/07/2019
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phá hủy Mặt trăng?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phá hủy Mặt trăng?

Chắc chắc là kết quả không hay. Nhưng những câu hỏi đặt ra là: Ta phá Mặt trăng thế nào và hậu quả ra sao?

Đăng ngày: 19/07/2019
Tên lửa thử nghiệm của SpaceX bốc cháy trên bệ phóng

Tên lửa thử nghiệm của SpaceX bốc cháy trên bệ phóng

Tên lửa Starhopper của SpaceX chìm trong biển lửa ngay trên bệ phóng và mức độ thiệt hại chưa được tiết lộ.

Đăng ngày: 18/07/2019
Khoảnh khắc trạm ISS bay qua trên nền Mặt Trời

Khoảnh khắc trạm ISS bay qua trên nền Mặt Trời

NASA chia sẻ bức ảnh tuyệt đẹp mô tả chiếc bóng nhỏ bé của trạm ISS tương phản với bề mặt khổng lồ của Mặt Trời.

Đăng ngày: 18/07/2019
Những người hy sinh cho thành công của chương trình Apollo

Những người hy sinh cho thành công của chương trình Apollo

Chương trình Apollo đưa con người đặt chân lên Mặt Trăng là thành quả từ công sức và sự hy sinh thầm lặng của hàng trăm nghìn người.

Đăng ngày: 17/07/2019
Những

Những "quái vật" lớn nhất vũ trụ được sinh ra như thế nào?

Các lỗ đen siêu lớn có thể được hình thành từ những đám mây khí khổng lồ bị ràng buộc bởi lực hấp dẫn mà không cần vụ nổ sao nào.

Đăng ngày: 17/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News