Magma xì khỏi lớp phủ Trái đất, sủi bọt bên dưới Đức - Czech?

Các trận động đất kỳ lạ ở vùng Vogtland - Đức, giáp biên giới Czech, có thể là dấu hiệu của một hoạt động bất thường trong lòng Trái đất.

Gọi các trận động đất ở Vogtland là kỳ lạ bởi khu vực này không nằm trên ranh giới của bất kỳ mảng kiến tạo nào. Mảng kiến tạo có thể hiểu là các mảnh vỏ của Trái đất, liên tục dịch chuyển và hay gây ra hoạt động địa chất như động đất, núi lửa ở rìa mỗi mảng.

Để lý giải hiện tượng này, nhóm khoa học gia đẫn dầu bởi TS Torsten Dahm, nhà địa vật lý tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ Đức, đã triển khai một mạng lưới máy đo địa chấn mới trong khu vực.

Từ đó, họ chỉ ra một cơ chế bất ngờ có thể là nguyên nhân của động đất.

Magma xì khỏi lớp phủ Trái đất, sủi bọt bên dưới Đức - Czech?
Bên dưới lớp vỏ mỏng của Trái đất là các cấu trúc nóng bỏng bao gồm lớp phủ trên, lớp phủ dưới, lõi ngoài và lõi trong - (Ảnh đồ họa AI).

Những máy đo địa chấn này đã ghi lại một loạt động đất vào cuối tháng 3 vừa qua, không hề giống các loạt động đất khác trong khu vực.

Cụ thể, tâm chấn của các trận động đất trong loạt này dường như đã trôi về phía Bắc 15km so với các loạt động đất trước đó, cho thấy thay vì xảy ra trên một trục đứt gãy thẳng đứng, các loạt động đất ở đầy dường như liên quan đến một cấu trúc nằm ngang.

Điều này cho thấy tình hình địa chấn phức tạp dưới khu vực đẹp như tranh vẽ với những ngọn đồi nhấp nhô và đồng cỏ xanh tươi này.

Nói với Live Science, TS Dahm cho biết lý do xảy ra động đất trong khu vực vẫn chưa rõ ràng nhưng rất có thể, chúng là kết quả của khí CO2 sủi bọt từ chất lỏng magma ở độ sâu khoảng 50km.

Tuy vậy, không có núi lửa nào đang hoạt động trong khu vực và có rất ít bằng chứng về hoạt động núi lửa thời cổ đại.

Có một kịch bản có thể lý giải cho điều này: Trong một sự kiện hiếm gặp, magma ở lớp phủ bên dưới khu vực đã bị xì ra, thoát lên trên lớp vỏ.

Lực nén trong lớp vỏ có thể sẽ giữ cho những magma này không phun trào, nhưng chúng có thể tích tụ trong lớp vỏ theo thời gian.

Điều này dẫn đến hai khả năng:

  • Một là trong hàng chục đến hàng trăm ngàn năm tới, sẽ có các núi lửa mới phát triển trong khu vực.
  • Hai là một kịch bản ôn hòa hơn: Chúng chỉ đơn giản là nằm mắc kẹt ở đó, di chuyển và gây ra các trận động đất nhẹ.

Phát hiện gợi ý về hiện tượng magma xì ra từ lớp phủ cũng có thể giúp lý giải các trận động đất kỳ lạ ở một số nơi khác trên thế giới.

Lớp phủ vốn là lớp ngay bên dưới lớp vỏ trong cấu trúc Trái đất, nơi diễn ra nhiều hoạt động địa vật lý - địa hóa học phức tạp ảnh hưởng đến sự phát triển của hành tinh và mọi thứ tồn tại trên bề mặt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Pin bền nhất thế giới vẫn hoạt động sau 180 năm

Pin bền nhất thế giới vẫn hoạt động sau 180 năm

Một bộ pin ở Đại học Oxford khiến hai chiếc chuông reo liên tục suốt 180 năm nhưng không ai biết chính xác tại sao nó hoạt động lâu như vậy.

Đăng ngày: 14/05/2024
Lý giải hố giữa đồng có nước bốc cháy ở Sóc Trăng

Lý giải hố giữa đồng có nước bốc cháy ở Sóc Trăng

Hiện tượng hố nước giữa đồng ruộng tự bốc cháy ở tỉnh Sóc Trăng được ghi hình, đăng tải trên các trang mạng xã hội thu hút sự hiếu kỳ của người dân.

Đăng ngày: 14/05/2024
Người đàn ông Nepal lập kỷ lục 29 lần chinh phục

Người đàn ông Nepal lập kỷ lục 29 lần chinh phục "Nóc nhà thế giới"

Người đàn ông Nepal Kami Rita Sherpa đã phá kỷ lục thế giới của chính mình, khi vừa có lần thứ 29 chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất hành tinh Everest.

Đăng ngày: 13/05/2024
Nhà máy Trung Quốc sản xuất robot giống người thật

Nhà máy Trung Quốc sản xuất robot giống người thật

EX Robots chuyên chế tạo những robot hình người sinh động, được thiết kế để tương tác với con người và hoàn thành các nhiệm vụ phục vụ cộng đồng.

Đăng ngày: 13/05/2024
Drone lập kỷ lục bay nhanh nhất thế giới

Drone lập kỷ lục bay nhanh nhất thế giới

Một chiếc drone tự chế do hai cha con Mike và Luke Bell ở Nam Phi thiết kế lập kỷ lục thế giới sau khi bay ở tốc độ gần 483km/h.

Đăng ngày: 13/05/2024
Pin mặt trời khiến giá điện âm ở California

Pin mặt trời khiến giá điện âm ở California

Khi giá điện âm do sản xuất năng lượng mặt trời trên mái nhà tăng vọt, chính quyền bang California đang loay hoay tìm cách giải quyết lượng điện dư thừa.

Đăng ngày: 12/05/2024
Độc lạ

Độc lạ "tắc núi" ở Trung Quốc, du khách chôn chân giữa vách đá thẳng đứng

Du khách tham quan núi Nhạn Đăng Sơn ở Trung Quốc sợ hãi vì gặp cảnh " tắc núi" và bị kẹt trên vách đá thẳng đứng suốt một giờ đồng hồ.

Đăng ngày: 12/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News