Mảnh vụn từ tên lửa SpaceX rơi xuống trang trại ngay trung tâm thủ đô Washington

Sự việc được phát hiện khoảng một tuần sau khi nhiều bản tin cho biết có những trận mưa mảnh vụn tên lửa ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ.

Theo Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Grant, vật thể được thu hồi dường như là một bình áp suất phủ composite (viết tắt là COPV) thuộc về tầng thứ hai của tên lửa Falcon 9 được phóng lên hôm 4/3 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, trong một sứ mệnh mang tên Starlink 17.

"SpaceX đã thu hồi một COPV từ lần quay về bầu khí quyển của Falcon 9 hồi tuần trước. Nó được tìm thấy trên một miếng đất thuộc sở hữu tư nhân ở phía tây nam quận Grant tuần qua" - theo thông báo trên Twitter của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Grant. Vị trí rơi chính xác, cũng như tên chủ đất có mảnh vụn được phát hiện, không được tiết lộ.

"Gửi đến giới truyền thông và những người săn tìm kho báu: chúng tôi sẽ không tiết lộ thông tin chi tiết. Chủ đất đơn giản là không muốn bị làm phiền" - văn phòng cảnh sát trưởng nói.

Loading...

Mảnh vụn từ tên lửa SpaceX rơi xuống trang trại ngay trung tâm thủ đô Washington
Mảnh vụn từ tên lửa Falcon 9 được thu hồi tại Washington

Dù tên lửa Falcon 9 đã đưa thành công 60 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo vào tháng trước, tầng thứ hai của tên lửa này đã không theo đúng lộ trình quỹ đạo sau khi hoàn tất sứ mệnh. Tầng thứ hai là tầng phía trên, có kích cỡ nhỏ hơn tầng đầu của tàu Falcon 9, nằm riêng biệt với tầng đẩy chính vốn có chức năng đưa các vệ tinh lên quỹ đạo theo dự kiến.

Dù tầng đẩy chính đã quay về Trái đất và hạ cánh an toàn (để SpaceX có thể tái chế và tái sử dụng nó trong những lần phóng tương lai), một khi tầng thứ hai hoàn tất vai trò trong sứ mệnh, nó hoặc sẽ bị phá huỷ hoặc cho trôi nổi trong quỹ đạo. Thông thường, nó sẽ thực hiện một cú "đốt cháy ngoài quỹ đạo" nhằm đạt được một đường bay an toàn rồi tự cháy trong bầu khí quyển phía trên Thái Bình Dương.

Nhưng lần này, dường như có gì đó không đúng đã xảy ra. Theo trang Ars Technica, "đã không còn đủ chất đốt sau lần phóng để đánh lửa động cơ Merlin và hoàn tất quá trình đốt cháy. Do đó chất đốt đã được xả vào không gian, và tầng thứ hai này chuyển sang kế hoạch phụ là đi vào khí quyển trái đất mà không được kiểm soát."


Video mảnh vụn tàu Falcon 9 rơi xuống Trái đất.

Kết quả, thay vì cháy rụi trên đại dương, phần tên lửa còn sót lại xuất hiện trên bầu trời vùng tây bắc thái bình dương - một "màn trình diễn" đáng sợ được chứng kiến bởi không chỉ người dân ở Washington mà còn ở các bang lân cận, và thậm chí là một số nơi ở Canada nữa.

Được biết, COPV được thu hồi trong tuần qua tại trang trại phía tây nam quận Grant có chiều dài khoảng 1,5 mét, và nó đã để lại một hố sâu khoảng 10-13 cm sau khi va chạm. COPV là thành phần được dùng để chứa khí heli phục vụ việc tạo áp suất lên các bồn chứa chất đốt của tầng trên tàu Falcon 9.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mất bao lâu để đi bộ vòng quanh Mặt trăng?

Mất bao lâu để đi bộ vòng quanh Mặt trăng?

Câu trả lời phụ thuộc nhiều yếu tố như tốc độ di chuyển, thời gian đi mỗi ngày và tuyến đường để tránh địa hình nguy hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2021
Phát hiện bí ẩn mới về sao Hải Vương và sao Thiên Vương

Phát hiện bí ẩn mới về sao Hải Vương và sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương đều có từ trường kỳ lạ, có lẽ do cấu trúc bên trong đặc biệt của hành tinh. Nhưng điều bí ẩn này vẫn chưa được giải đáp.

Đăng ngày: 04/04/2021
Phát hiện hai

Phát hiện hai "thiên hà mega" rộng 6,5 triệu năm ánh sáng

Các nhà thiên văn học khám phá ra hai thiên hà vô tuyến khổng lồ trong vũ trụ xa xôi dựa trên các quan sát từ Đài thiên văn MeerKAT.

Đăng ngày: 04/04/2021
Đài thiên văn bắt được tia X lạ phát từ hành tinh cực gần chúng ta

Đài thiên văn bắt được tia X lạ phát từ hành tinh cực gần chúng ta

Tín hiệu lạ lần này không đến từ một ngoại hành tinh hay một vật thể khác thiên hà, mà từ người khổng lồ băng bí ẩn nhất hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 03/04/2021
Đây là con tàu không gian sẽ đưa bạn du lịch vũ trụ với giá 250.000 USD

Đây là con tàu không gian sẽ đưa bạn du lịch vũ trụ với giá 250.000 USD

Mới đây, công ty Virgin Galactic vừa tiết lộ hình ảnh tàu không gian tiểu quỹ đạo sẽ đưa hành khách hạng sang đi một chuyến du lịch đến rìa không gian.

Đăng ngày: 02/04/2021
Thiên thạch 100m phát nổ 430 triệu năm trước

Thiên thạch 100m phát nổ 430 triệu năm trước

Những hạt nhỏ lấy từ đỉnh ngọn núi ở Nam Cực là bằng chứng cho thấy một thiên thạch rộng gần 100 m từng phát nổ trên bầu trời, bắn cầu lửa lên mặt băng. - VnExpress

Đăng ngày: 01/04/2021
Lộ diện bốn công dân ngồi trên chuyến bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ

Lộ diện bốn công dân ngồi trên chuyến bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ

Một giáo sư khoa học và một nhà phân tích dữ liệu hàng không vũ trụ đã trở thành hai người cuối cùng giành được ghế trên chuyến bay thương mại đầu tiên đi vào quỹ đạo.

Đăng ngày: 01/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News