Mặt trăng "dao động" khiến 40 triệu cây chết ở Úc

Nghiên cứu mới cho thấy sự chao đảo trong quỹ đạo của Mặt trăng xung quanh Trái đất đã ảnh hưởng đến độ che phủ của rừng ngập mặn trên khắp nước Úc, gây ra cái chết của 40 triệu cây ở vịnh Carpentaria.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances đã phát hiện ra chu kỳ 18,61 năm - được gọi là chu kỳ nút Mặt trăng - đã định hình tình trạng của các vùng đất ngập nước thủy triều.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Neil Saintilan của Đại học Macquarie (Úc), cho biết: Quỹ đạo của Mặt trăng quay quanh Trái đất không diễn ra trên một mặt phẳng. Kể từ những năm 1720, mọi người đã biết Mặt trăng di chuyển lên và xuống một vài độ". Ông ví chuyển động này giống như "bạn đang quay một đồng xu - khi nó mất đi động lượng, nó sẽ chao đảo".

Những thay đổi về lực hấp dẫn do sự dao động của Mặt trăng này gây ảnh hưởng đến thủy triều của Trái đất, theo tờ Guardian.

Loading...

Nghiên cứu trước đây do các nhà khoa học NASA thực hiện đã dự đoán vào giữa những năm 2030, sự dao động của Mặt trăng sẽ làm mực nước biển dâng cao, dẫn đến lũ lụt do triều cường dọc theo các bờ biển.

Mặt trăng dao động khiến 40 triệu cây chết ở Úc
Sự dao động của Mặt trăng khiến cây cối ở Úc chết hàng loạt - (Ảnh: AAP).

Tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ nút Mặt trăng, "thủy triều có khoảng chênh lệch tới 40cm" ở những nơi như vịnh Carpentaria, ông Saintilan nói.

Ông cho biết thêm: "Rừng ngập mặn phát triển giữa mực triều cường trung bình và mực nước triều cao nhất". Ở các biên độ thủy triều thấp hơn, rừng ngập mặn ít bị ngập hơn. "Khi cây bị căng thẳng vì chúng mất nước qua lá, chúng sẽ rụng lá".

Từ năm 1987 - 2020, các nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh vệ tinh để định lượng mức độ che phủ rừng ngập mặn trên khắp nước Úc hằng năm. Sự dao động trong độ che phủ của tán cây nhìn thấy khác biệt "rõ ràng ngay lập tức", ông Saintilan nói.

Dọc theo bờ biển Arnhem ở lãnh thổ phía Bắc và bờ biển Carnarvon ở Tây Úc, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các đỉnh của tán cây khép kín - nơi có tán rừng ngập mặn dày che phủ hơn 80% diện tích mặt đất - trùng với các pha đỉnh điểm của thủy triều từ sự dao động của Mặt trăng.

Các nhà khoa học tin rằng sự dao động của Mặt trăng có khả năng góp phần vào cái chết của khoảng 40 triệu cây ở vịnh Carpentaria vào năm 2015-2016.

Vào thời điểm đó, pha "biên độ thủy triều thấp" của chu kỳ dao động Mặt trăng trùng với đợt El Niño nghiêm trọng.

Tiến sĩ Brad Tucker, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Quốc gia Úc (ANU), người không liên quan đến nghiên cứu, đã ví sự dao động của Mặt trăng giống như sự nhấp nhô của một vật thể thẳng đứng trong nước. Ông nói: "Nó thực hiện sự nhấp nhô lên và xuống sau mỗi 18,6 năm. "Nếu Mặt trăng đi lên hoặc xuống xa hơn so với Trái đất, điều đó sẽ thay đổi lực hấp dẫn".

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động thủy triều trên Trái đất là Mặt trăng không phải một hình tròn hoàn hảo khi nó quay quanh Trái đất, ông Tucker nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Virus Adeno là gì?

Virus Adeno là gì?

Adenovirus (hay virus Adeno) là một trong những nguyên nhân gây viêm đường hô hấp ở người nhất là đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt chúng gây ra viêm phổi cho trẻ em với tỷ lệ tử vong từ 8-10%.

Đăng ngày: 15/09/2022
Loại virus lây qua muỗi có thể gây tổn thương thần kinh

Loại virus lây qua muỗi có thể gây tổn thương thần kinh

Virus La Crosse đang có xu hướng lây lan nhanh và trở nên phổ biến tại Mỹ trong thời gian gần đây.

Đăng ngày: 13/09/2022
Tạo ra thịt chay như thịt thật để cứu Trái đất

Tạo ra thịt chay như thịt thật để cứu Trái đất

Ngày càng nhiều người nhận thức được cái giá của một đĩa thịt trên bàn là một lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng không chỉ đến không khí và nước mà còn cả thế hệ tương lai.

Đăng ngày: 12/09/2022

"Cây cô đơn nhất thế giới" nắm giữ bí mật lớn

Các nhà khoa học New Zealand tin rằng cây vân sam " cô đơn nhất thế giới" của nước này có thể tiết lộ nhiều điều về Nam Đại Dương, một trong những bể chứa carbon lớn trên thế giới.

Đăng ngày: 08/09/2022
Sinh sản nhân tạo thành công loài bướm hiếm nhất thế giới

Sinh sản nhân tạo thành công loài bướm hiếm nhất thế giới

Cặp đôi bướm đuôi kiếm đốm vàng - một trong những loài bướm phượng quý hiếm nhất thế giới - đã chào đời tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên quốc gia Cương Sơn Giang Tây (Trung Quốc) hồi đầu tháng 8.

Đăng ngày: 06/09/2022
Poison Garden - Khu vườn chết chóc nhất thế giới

Poison Garden - Khu vườn chết chóc nhất thế giới

Poison Garden (vườn độc) ở thành phố Northumberland, Anh, là nơi sinh sống của hơn 100 loại cây độc hại, gây ảo giác và gây mê khác nhau. Và hiện nó đang mở cửa cho công chúng.

Đăng ngày: 03/09/2022
Mưa lớn trên sa mạc làm đổ cây xương rồng 200 tuổi

Mưa lớn trên sa mạc làm đổ cây xương rồng 200 tuổi

Một cây xương rồng Saguaro mang tính biểu tượng của công viên Catalina đã bị gãy thân do mưa lớn ở bang Arizona, miền tây nam nước Mỹ.

Đăng ngày: 01/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News