Mặt Trăng nhân tạo của Trung Quốc: mãi chỉ là giấc mơ

Cả người Trung Quốc lẫn tỷ phú Elon Musk (Mỹ) đều từng đưa ra những kế hoạch chế tạo Mặt trăng hay Mặt trời nhân tạo... Tuy nhiên hãy còn một khoảng cách khá xa giữa ước mơ và thực tế.

Hôm 10/10, Tian Fu New Area Science Society – một tổ chức khoa học tư nhân tại Trung Quốc, đã tuyên bố kế hoạch thay thế đèn đường ở Thành Đô bằng một vệ tinh được phóng lên quỹ đạo với thiết kế có khả năng phản chiếu ánh sáng Mặt trời đến Trái đất vào ban đêm. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Tạp chí Astronomy, giáo sư Ryan Russell – chuyên gia kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Texas Austin đã đưa ra nhận định, dựa trên hiểu biết của ông, rằng Mặt trăng nhân tạo chỉ là một kế hoạch bất khả thi.

Mặt Trăng nhân tạo của Trung Quốc: mãi chỉ là giấc mơ
Thành Đô dự định phóng vệ tinh được thiết kế để hoạt động như một Mặt trăng nhân tạo. (Ảnh: Getty Images).

Trước đó, Wu Chunfeng – người đứng đầu Tian Fu New Area Science Society – đã trả lời phỏng vấn của China daily, cho biết Mặt trăng nhân tạo sẽ quay ở độ cao khoảng 310 dặm bên trên Trái đất, còn ánh sáng mà nó phản chiếu được kỳ vọng sẽ có cường độ bằng khoảng 1/5 so với đèn đường thông thường. Theo kế hoạch, Mặt trăng nhân tạo đầu tiên sẽ được triển khai vào năm 2020, sau đó sẽ tiếp tục phóng thêm 3 vệ tinh nữa nếu hiệu quả đúng như mong đợi. Chunfeng cũng tuyên bố rằng, các vệ tinh có thể thắp sáng cả một khu vực rộng lớn với diện tích lên đến 4.000 dặm vuông.

Loading...

Mặc dù vậy, điều này là chưa đủ để thuyết phục Russell. “Tuyên bố của họ về 1 vệ tinh ở quỹ đạo cận Trái đất, tại độ cao khoảng 300 dặm, chắc hẳn là do lỗi đánh máy hoặc cố ý phát đi thông tin sai lệch. Những gì mà tôi đọc được ám chỉ rằng chúng ta có thể treo lơ lửng một vệ tinh ngay bên trên một thành phố cụ thể nào đó, và dĩ nhiên điều này là không thể”, Russell nói với Astronomy.

Để giữ cho vệ tinh ở yên tại vị trí ngay bên trên Thành Đô, nó sẽ cần phải được đưa đến độ cao 22.000 dặm so với bề mặt Trái đất – Russell giải thích. Và như vậy, bề mặt của nó cũng cần phải được làm lớn hơn để phản chiếu ánh sáng Mặt trời từ khoảng cách đó. Trong khi ở độ cao 300 dặm, vệ tinh sẽ nhanh chóng liên tục quay xung quanh Trái đất và chiếu sáng các địa điểm mới. Thậm chí, ngay cả khi thành phố có thể hiện thực hóa kế hoạch Mặt trăng nhân tạo, Russell cũng cho rằng điều đó là không nên. “Đây thực sự là một giải pháp hết sức phức tạp bởi có thể ảnh hưởng tới tất cả mọi người, trong khi mục đích ban đầu đơn giản chỉ là muốn phục vụ một vài đối tượng”, ông nói. “Đó thậm chí có thể là ô nhiễm ánh sáng thiên thể".

Vì lý do trên, có lẽ Thành Đô không nên tháo bỏ đèn đường của họ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA thử nghiệm dù siêu khủng cho sứ mệnh sao Hỏa,

NASA thử nghiệm dù siêu khủng cho sứ mệnh sao Hỏa, "nhân tiện" phá kỷ lục thế giới

Sứ mệnh sao Hỏa sắp tới của NASA sẽ là một chuyến đi đầy thách thức và đòi hỏi sự tỉ mỉ tối đa. Một trong những khâu quan trọng nhất là thả tàu vụ trụ tiếp đất.

Đăng ngày: 02/11/2018
Tổng quan về sao Thủy

Tổng quan về sao Thủy

Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Đăng ngày: 01/11/2018
Sao chổi và các tiểu hành tinh reo rắc sự sống khắp thiên hà?

Sao chổi và các tiểu hành tinh reo rắc sự sống khắp thiên hà?

Vi khuẩn ngoài vũ trụ có phải là nguồn gốc sự sống trên Trái Đất không? Chúng ta có thật sự là sinh vật sinh ra từ Trái Đất không?

Đăng ngày: 01/11/2018
NASA tấn công

NASA tấn công "di tích lạnh" của Hệ Mặt trời

Vật thể này có tên ban đầu là 2014 MU69, một tảng đá không gian lạ lùng có đường kính khoảng 37km nhưng có thể có tới 2 mặt trăng quay xung quanh.

Đăng ngày: 01/11/2018
Thảm cảnh khi kích nổ bom hạt nhân mạnh nhất trong vũ trụ

Thảm cảnh khi kích nổ bom hạt nhân mạnh nhất trong vũ trụ

Nếu Tsar Bomba, quả bom hạt nhân 50 megaton, phát nổ trong vũ trụ, nhiều vệ tinh sẽ bị cháy và nước Mỹ mất điện suốt nhiều ngày.

Đăng ngày: 31/10/2018
Tàu thăm dò NASA lập kỷ lục tiếp cận Mặt trời gần nhất

Tàu thăm dò NASA lập kỷ lục tiếp cận Mặt trời gần nhất

Trong tuần này, tàu thăm dò vũ trụ Parker Solar Probe sẽ trở thành vật thể do con người chế tạo tiếp cận Mặt Trời gần nhất từ trước tới nay.

Đăng ngày: 31/10/2018
Những điều bạn làm hằng ngày sẽ trở nên rất

Những điều bạn làm hằng ngày sẽ trở nên rất "kì cục" khi ở trên vũ trụ

Khi bạn sống trên vũ trụ, tất cả mọi thứ, từ việc khóc cho đến bật lửa hay thậm chí là đi vệ sinh đều hoàn toàn mới lạ, không giống như khi bạn đang ở Trái đất.

Đăng ngày: 30/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News