Mặt trăng, sao Thổ, sao Kim, sao Mộc thẳng hàng trên bầu trời

Người yêu thiên văn trên khắp thế giới chia sẻ ảnh chụp khoảnh khắc hiếm gặp khi Mặt trăng nằm thẳng hàng với sao Kim, sao Thổ, sao Mộc giữa nền trời đêm.

Hiện tượng thiên văn kỳ thú diễn ra vào tối hôm 8/11, thu hút nhiều nhiếp ảnh gia và người yêu thiên văn hướng ống kính lên bầu trời để quan sát. Trong những bức ảnh, sao Mộc nằm ở góc trên cùng bên trái và sao Thổ nằm gần đó. Mặt trăng và sao Kim ở gần nhau hơn và nằm chếch về góc phải khung hình, sát đường chân trời hơn. Cả hai thiên thể trông như nằm thẳng hàng với sao Mộc và sao Thổ.

Mặt trăng, sao Thổ, sao Kim, sao Mộc thẳng hàng trên bầu trời
Theo thứ tự từ trái sang phải: sao Mộc, sao Thổ, sao Kim, Mặt trăng. (Ảnh: Mark In SoCal/Twitter).

Vệ tinh tự nhiên của Trái đất hiện nay ở pha trăng lưỡi liềm đầu tháng và dường như nằm giữa sao Kim và sao Thổ trên bầu trời đêm. Theo NASA, trong những ngày tới, Mặt trăng sẽ tiếp tục tiến gần và vượt qua sao Thổ và sao Mộc khi chúng ta nhìn lên bầu trời. Hôm 11/11, Mặt trăng sẽ ở pha trăng khuyết đầu tháng. Pha trăng tròn sẽ bắt đầu vào ngày 19/11, nhưng trước đó một ngày, Mặt trăng sẽ bị che khuất một phần bởi bóng của Trái đất trong hiện tượng nguyệt thực bán phần.

Loading...

Lần nguyệt thực bán phần này có thể quan sát vào nhiều thời gian khác nhau ở các địa điểm trên khắp thế giới, bao gồm Mỹ. Thay vì chìm hoàn toàn trong bóng tối, Mặt trăng sẽ có màu đỏ sậm do ánh sáng từ Mặt Trời truyền qua khí quyển Trái đất và phản chiếu về phía Mặt trăng.

Các khí trong khí quyển tán xạ ánh sáng xanh nhiều hơn ánh sáng đỏ, theo Đại học Rochester. Vào tháng 11 và đầu tháng 12, sao Mộc và sao Thổ sẽ tiến gần đến sao Kim hơn. Sao Kim là vật thể tự nhiên sáng thứ hai trên bầu trời, sau Mặt trăng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA lùi lịch đưa con người trở lại Mặt trăng

NASA lùi lịch đưa con người trở lại Mặt trăng

Giám đốc NASA hôm 9/11 cho biết chuyến bay chở phi hành gia trở lại Mặt Trăng sau 5 thập kỷ sẽ không diễn ra sớm hơn năm 2055.

Đăng ngày: 11/11/2021
Tìm hiểu thiên thạch gần ngang tuổi Mặt trời, chuyên gia tá hỏa khi thấy

Tìm hiểu thiên thạch gần ngang tuổi Mặt trời, chuyên gia tá hỏa khi thấy "đẻ" ra kim cương

Đáng chú ý là không ai hay biết về số kim cương này dù cục thiên thạch này nằm im suốt 2 năm trong bảo tàng.

Đăng ngày: 10/11/2021
Phát hiện thứ có trong xương người ở thiên hà

Phát hiện thứ có trong xương người ở thiên hà "xuyên không"

Hình ảnh về một thiên hà cổ đại đã vượt 12 tỉ năm hiện ra trước mắt người Trái Đất, cho thấy những thứ làm nên cơ thể chúng ta đã được rèn từ buổi bình minh vũ trụ.

Đăng ngày: 10/11/2021
Vệ tinh Nano Dragon của Việt Nam bay vào vũ trụ

Vệ tinh Nano Dragon của Việt Nam bay vào vũ trụ

Sáng 9/11, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam bay vào vũ trụ sáng nay cùng với 8 vệ tinh khác tại Nhật Bản lúc 9h55 phút 16 giây tại bãi phóng Nhật Bản.

Đăng ngày: 09/11/2021
Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Nữ phi hành gia Wang Yaping thực hiện chuyến đi bộ không gian đầu tiên bên ngoài trạm Thiên Cung hôm 7/11 cùng với chỉ huy Zhai Zhigang.

Đăng ngày: 08/11/2021
Bão mặt trời mạnh mang cực quang tới Mỹ

Bão mặt trời mạnh mang cực quang tới Mỹ

Một cơn bão mặt trời mạnh hiện nay có thể gây thiệt hại cho mạng lưới điện, vệ tinh và tín hiệu vô tuyến nhưng cũng tạo ra cực quang tuyệt đẹp ở Bắc Mỹ hôm 4/11.

Đăng ngày: 08/11/2021

"Quái vật" Tiên Nữ sắp va chạm chúng ta từng nuốt thiên hà khác?

Một thứ có hình dạng rất bí ẩn ở trung tâm của Andromeda - thiên hà Tiên Nữ, hàng xóm của thiên hà chứa Trái đất Milky Way, vừa được giải mã.

Đăng ngày: 08/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News