Màu lông có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó

Một nghiên cứu mới của Đại học Sydney (Australia) cho thấy, tuổi thọ của chó và nguy cơ phát triển trọng bệnh có liên quan đến màu lông của chúng.

Nghiên cứu này đã khảo sát về tình trạng sức khỏe của giống chó Labrador, một trong những giống chó phổ biến nhất thế giới. Kết quả đã gây sửng sốt với các nhà nghiên cứu. Đó là các con chó có màu lông sô cô la có tuổi thọ ngắn hơn đáng kể so với những người người anh em có lông màu đen và vàng của chúng.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 33.000 hồ sơ bệnh án thú y từ Vương quốc Anh, bao gồm các con chó giống Labradors với tất cả các màu lông. Bên cạnh những phát hiện đáng ngạc nhiên về tuổi thọ, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những con chó lông sô cô la có tỷ lệ mắc các bệnh về tai và da cao hơn.

Màu lông có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó
Giống chó Labrador mang màu nâu sô cô la thường có tuổi thọ ngắn hăn đáng kể so với các chú chó màu khác.

Loading...

Nghiên cứu này cũng cho thấy, độ tuổi trung bình của các con chó không mang màu lông sôcôla là 12,1 năm, dài hơn 10% so với chó có màu lông sô cô la (10,7 năm).

Paul McGreevy, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết tình trạng viêm tai cũng cao gấp đôi và tỷ lệ mắc viêm da cao gấp bốn lần ở những con chó mang màu lông sô cô la.

McGreevy cho biết: "Mối quan hệ giữa màu lông và bệnh của chó phản ánh một hệ quả của sự vô ý thức trong việc tạo ra một màu lông. Vì màu sô cô la là màu lặn ở chó, nên gen có màu này phải có mặt ở cả chó bố và chó mẹ mới sinh ra chó con có màu sô côla.

Do đó, các nhà lai tạo thường đặt mục tiêu vào màu này và chỉ gây giống những con chó Labrador mang gien màu lông sô cô la. Kết quả của sự cố ý gây giống gien sô côla có thể tạo ra một tỷ lệ cao hơn các gen gây ra các bệnh về tai và da”.

Trong toàn bộ quần thể chó Labrador, tình trạng sức khỏe phổ biến nhất là béo phì, nhiễm trùng tai và các bệnh liên đới.

McGreevy cũng cho biết thêm: “Chúng tôi phát hiện ra rằng 8,8% các con chó Labradors tại Anh bị thừa cân hoặc béo phì, một trong những tỷ lệ phần trăm cao nhất trong số các giống chó trong cơ sở dữ liệu. Và nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho những con chó mang màu lông sô cô la là rối loạn cơ xương và ung thư”.

Theo đánh giá của American Kennel Club, trong năm 2017, lần lượt 5 giống chó: chăn cừu Đức, chó săn vàng, bulldog Pháp và bulldog thông thường, giống Labrador trở thành giống chó phổ biến nhất ở Mỹ trong 5 năm qua.

Các nghiên cứu về màu sắc và mối liên hệ với tình trạng tử vong và nguy cơ bệnh tật đối với giống chó Labrador giờ đây sẽ được nhân rộng tại Australia để xem kết quả tương tự có xảy ra hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng muốn khám phá thêm về các mối liên kết giữa sắc tố và tình trạng sức khỏe trong các giống chó khác.

"Báo cáo này có thể giúp các nhà lai tạo và bác sĩ thú y ưu tiên các phương pháp tiếp cận chiến lược để giải quyết các vấn đề sức khỏe đối với giống chó Labrador. Kết quả này cũng có thể cảnh báo các chủ sở hữu về các vấn đề sức khỏe tiềm năng và nêu bật sự cần thiết kiểm tra sức khỏe cho từng loài chó khác nhau”, McGreevy nói thêm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khoa học xác nhận có 9 loài hổ trên Trái đất, 3 loài đã tuyệt chủng

Khoa học xác nhận có 9 loài hổ trên Trái đất, 3 loài đã tuyệt chủng

Trong nhiều năm, cộng đồng quan tâm nghiên cứu động vật hoang dã đã tranh cãi rất nhiều về câu chuyện bảo tồn loài hổ.

Đăng ngày: 30/10/2018
Ngư dân bị cả trăm con cá sấu bao vây trong đêm tối

Ngư dân bị cả trăm con cá sấu bao vây trong đêm tối

Ngư dân Arash Tayebbi đang câu cá lúc 1 giờ sáng tại dòng kênh Shady Camp ở Northern Territory, Australia, thì giật mình phát hiện cả đàn cá sấu nước mặn bao vây xung quanh.

Đăng ngày: 29/10/2018
Hà Nội lên kế hoạch phục hồi loài rùa Hoàn Kiếm

Hà Nội lên kế hoạch phục hồi loài rùa Hoàn Kiếm

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch Bảo tồn các cá thể giải Sin-hoe (rùa Hoàn Kiếm) tại các hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh giai đoạn 2018-2020.

Đăng ngày: 29/10/2018
Sự tiến hóa của động vật không theo kịp tốc độ tuyệt chủng

Sự tiến hóa của động vật không theo kịp tốc độ tuyệt chủng

Sau năm lần tuyệt chủng hàng loạt của Trái đất, quá trình tiến hóa đã giúp nhiều quần thể động vật tái sinh và đa dạng hóa, lấp đầy những khoảng trống được tạo ra khi các loài bị tuyệt chủng.

Đăng ngày: 28/10/2018
Trận chiến tí hon giữa gián và ong bắp cày cùng cái kết bất ngờ

Trận chiến tí hon giữa gián và ong bắp cày cùng cái kết bất ngờ

Một người đàn ông qua đường đã phát hiện một trận đọ sức quyết liệt giữa một con gián và một con ong bắp cày tuy nhiên điều ông không ngờ tới là sự xuất hiện bất ngờ của kẻ thứ 3.

Đăng ngày: 27/10/2018
Các đốm hoa văn trên da là đặc điểm nhận dạng của hươu cao cổ

Các đốm hoa văn trên da là đặc điểm nhận dạng của hươu cao cổ

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PeerJ, các vị trí của các đốm hoa văn trên da hươu cao cổ được thế hệ sau thừa hưởng từ mẹ.

Đăng ngày: 27/10/2018
Cách vật nuôi nhận biết về thời gian

Cách vật nuôi nhận biết về thời gian

Các nhà khoa học tin rằng nghiên cứu có thể cung cấp hy vọng phương pháp chữa trị cho căn bệnh Alzheimer.

Đăng ngày: 27/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News