Miền Bắc đón không khí lạnh cuối mùa

Miền Bắc chuyển mát kèm mưa dông hai ngày tuần tới, trước khi bước vào giai đoạn oi nóng có thể kéo dài qua kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Trong khi đó, Nam Bộ tiếp tục nắng nóng dài ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ngày 24/4, miền Bắc chuyển mưa dông và dần giảm nhiệt sau nhiều ngày oi nóng. Thời tiết khu vực âm u, cục bộ mưa lớn với lượng phổ biến 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Khoảng đêm 24/4, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các khu vực vùng núi Bắc Bộ rồi mở rộng dần sang Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Lúc này, gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Loading...

Ngày 25-26/4, thời tiết Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát. Trong đợt này, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C về đêm. Ban ngày, nhiệt độ cao nhất chạm ngưỡng 26 độ C, trời mát.

Đây là đợt không khí lạnh cuối mùa ảnh hưởng đến miền Bắc trong thời kỳ đông xuân 2022-2023. Sau đó, khu vực chính thức bước vào giai đoạn nắng nóng của mùa hè.

Miền Bắc đón không khí lạnh cuối mùa

Đáng lưu ý, ảnh hưởng của không khí lạnh lệch đông, từ chiều 24 đến hết ngày 25/4, nhiều nơi ở miền Bắc xuất hiện mưa dông. Một số nơi mưa lớn với lượng phổ biến 20-40 mm/ngày, có nơi trên 70 mm.

Trong khi đó, mưa dông xuất hiện muộn hơn từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế. Khu vực này có mưa trong ngày 25-26/4, lượng mưa 10-30 mm/ngày, có nơi trên 50 mm.

Chuyên gia khuyến cáo mưa dông có thể kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Trang Accuweather dự báo Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ duy trì mưa dông hết ngày 25/4. Sau đó nền nhiệt tăng dần và trở lại trạng thái oi nóng liên tục các ngày 26/4-3/5.

Nhiều khả năng, Bắc Bộ đón kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 tới trong thời tiết khô ráo, nhiều mây, không có nắng nóng. Trong khi đó, Trung Bộ có thể xuất hiện nắng nóng nhưng không gay gắt trong giai đoạn này.

Cùng lúc, tình trạng nắng nóng ở Nam Bộ được dự báo kéo dài qua kỳ nghỉ lễ. Tuần tới, khu vực tiếp tục ở trong giai đoạn nắng nóng cao điểm với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo với độ ẩm trong không khí giảm thấp, người dân đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; đồng thời đề phòng nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hố xanh sâu thứ hai trên thế giới

Phát hiện hố xanh sâu thứ hai trên thế giới

Hố xanh lớn thứ hai trên thế giới được phát hiện ngoài khơi bán đảo Yucatan, nằm ở vịnh Chetumal, sâu khoảng 274m và trải rộng 13.660m2.

Đăng ngày: 24/04/2023
Sóng nhiệt tháng tư tồi tệ nhất trong lịch sử châu Á

Sóng nhiệt tháng tư tồi tệ nhất trong lịch sử châu Á

Đợt nắng nóng khắc nghiệt được mô tả là “sóng nhiệt tháng 4 tồi tệ nhất trong lịch sử châu Á” giữa lúc các kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Lào.

Đăng ngày: 20/04/2023
Phát hiện bất ngờ về đảo rác Thái Bình Dương

Phát hiện bất ngờ về đảo rác Thái Bình Dương

Các nhà khoa học gần đây phát hiện đảo rác Thái Bình Dương lớn tới mức một hệ sinh thái ven biển có thể đang phát triển mạnh mẽ trên hàng tấn rác thải nhựa trôi nổi ngoài khơi.

Đăng ngày: 20/04/2023
Dự báo tình hình mưa bão năm nay

Dự báo tình hình mưa bão năm nay

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay cho đến tháng 6, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính với xác suất từ 80-90%.

Đăng ngày: 20/04/2023

"Hạn hán chớp nhoáng" đang trở thành bình thường mới

Các nhà khoa học cho biết “hạn hán chớp nhoáng” đang gia tăng trên toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm Trái đất nóng hơn và thay đổi mô hình lượng mưa trên khắp thế giới.

Đăng ngày: 18/04/2023
Phát hiện 22 hang động tuyệt đẹp tại Quảng Bình

Phát hiện 22 hang động tuyệt đẹp tại Quảng Bình

Tổng số chiều dài của các hang động này là 11,7km, trong đó có 20 hang động được phát hiện tại xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa); xã Hóa Phúc, xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa) và 2 hang động phát hiện tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đăng ngày: 18/04/2023
Bão mạnh càn quét và tạo nên cảnh tượng

Bão mạnh càn quét và tạo nên cảnh tượng "siêu hoa" ngoạn mục ở Mỹ

Những bông hoa dại nhỏ li ti rực rỡ sống động trải khắp California. Sắc tím xen lẫn vàng của chúng tạo nên khung cảnh tựa như bức tranh sơn dầu.

Đăng ngày: 17/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News